19 bộ phim xuất sắc tranh giải Búp sen vàng năm 2017

Thứ Hai, 25/09/2017, 04:06:55
 Font Size:     |        Print
 

Một cảnh trong phim truyện ngắn "Chuyện anh hùng".

NDĐT - Ngày 22-10 tới, tại rạp Công Nhân, số 42 Tràng Tiền, Hà Nội, sẽ diễn ra Lễ trao giải thưởng Búp sen vàng do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) - Hội điện ảnh Việt Nam tổ chức, 19 bộ phim xuất sắc thuộc ba thể loại sẽ tranh tám hạng mục trao giải.

Năm 2017, giải thưởng Búp sen vàng tiếp tục được tổ chức với chủ đề Kính vạn hoa. Chủ đề năm nay nói lên sự đa dạng, nhiều mầu sắc nhiều hình khối của các cá tính, con người, góc nhìn và cả các bộ phim của những người trong cộng đồng Chúng ta làm phim TPD trong suốt 15 năm thành lập Trung tâm.

Trong năm qua, Trung tâm TPD đã hỗ trợ cho các nhà làm phim trẻ thực hiện 83 bộ phim tài liệu ngắn, 25 phim truyện ngắn và 18 phim của học sinh THCS. Sau quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng, Ban tổ chức đã chính thức lựa chọn ra danh sách đề cử gồm bảy bộ phim xuất sắc nhất ở mỗi hạng mục phim tài liệu ngắn và phim truyện ngắn cùng năm phim của học sinh THCS.

Cụ thể như sau (danh sách bao gồm tên phim - tên đạo diễn/tác giả):

Phim Tài liệu ngắn:

- Search - Nông Nhật Quang.

- Bên trong khoảng lặng - Phạm Đan Kha.

- Lẫn - Nguyễn Ngọc Mai.

- Những cánh hoa bay - Nguyễn Ngọc Bích.

- Chuyện ông nhà văn trong căn nhà cổ - Quách Xuân Tùng.

- Bao giờ Phú lại về quê - Phú Nguyên.

- Mẹ Gấu - Bùi Quang Hảo.

Phim Truyện ngắn:

- Muộn - Hồ Thanh Thảo.

- Dâu tây chấm bi - Nguyễn Ngọc Trang.

- Un Week-end - Nguyễn Diệp Thùy Anh.

- Chuyện anh hùng - Nguyễn Hoài Nam.

- Đêm giặt ủi - Trần Hữu Thành.

- Tượng - Đỗ Tuấn Anh.

- The Sofa - Lê Mạnh Đức.

Phim của Học sinh THCS:

- The Unknown Game - Nguyễn Vũ Huyền Linh.

- Love Testing - Ngô Quang Phúc.

- An ơi là An - Lê Anh Đức.

- Người khó xử - Nguyễn Minh Anh.

- Tấm vé cuối cùng - Thảo Linh.

Các tác phẩm này sẽ tiếp tục bước vào vòng chấm thi thứ hai, do Ban giám khảo bình chọn, để tìm ra ba phim tài liệu, ba phim truyện, một phim dành cho học sinh THCS có chất lượng tốt nhất, được trình chiếu trong đêm trao giải. Danh sách Ban giám khảo năm nay sẽ được Trung tâm TPD công bố trong thời gian tới. Ngoài ra, cả 19 bộ phim này cũng sẽ được trình chiếu miễn phí cho mọi đối tượng khán giả trong tuần đầu tháng 10 tới đây.

Năm nay, có tám hạng mục trao giải quen thuộc, bao gồm:

- Búp sen vàng cho phim tài liệu xuất sắc nhất do giám khảo và khán giả bình chọn.

- Búp sen vàng cho phim truyện xuất sắc nhất do giám khảo và khán giả bình chọn.

- Búp sen vàng cho phim truyện và phim tài liệu đầu tay xuất sắc nhất.

- Tác phẩm xuất sắc nhất thực hiện bởi lứa tuổi học sinh THCS do Ban giám khảo và khán giả bình chọn.

Lần đầu được tổ chức vào năm 2010, Búp sen vàng là giải thưởng thường niên lớn nhất trong năm của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) - Hội điện ảnh Việt Nam, nhằm tôn vinh các nhà làm phim ở lĩnh vực phim tài liệu và phim truyện ngắn, góp phần nâng cao thẩm mỹ và nhận thức về nghệ thuật điện ảnh cho thanh thiếu niên, đồng thời, tạo nên một diễn đàn để những người trẻ tìm thấy tiếng nói chung, cùng nhau chia sẻ tình cảm, khát vọng, hoài bão và niềm đam mê, thông qua nghệ thuật điện ảnh…

Nhiều bộ phim tài liệu và phim truyện ngắn từng được đề cử giải thưởng Búp sen vàng đã và đang trình chiếu, tranh giải ở nhiều liên hoan phim trong nước và quốc tế, mang lại niềm tự hào to lớn cho cộng đồng làm phim trẻ thuộc trung tâm TPD.

Trải qua bảy lần tổ chức, giải Búp sen vàng ngày càng khẳng định được uy tín khi có sự tham gia của rất nhiều nhà làm phim tên tuổi trong và ngoài nước ở vị trí Ban giám khảo, như đạo diễn Mark Jonathan Harris (từng đoạt ba giải Oscar), đạo diễn Arnaud Soulier, nhà sản xuất/diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn Phan Huyền Thư, đạo diễn Nguyễn Trinh Thi, đạo diễn Nguyễn Kim Hải, đạo diễn Trần Phương Thảo, nhà quay phim Hoàng Tấn Phát, nhà dựng phim người Pháp Julie Béziau, nhà báo Tạ Bích Loan, diễn viên Johnny Trí Nguyễn, diễn viên Thái Hòa…

THIÊN HƯƠNG

Chia sẻ