Làng bích họa Tam Thanh đón Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc

Thứ Sáu, 10/11/2017, 13:07:56
 Font Size:     |        Print
 

Bà Kim Jung-Sook, Phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm làng bích họa Tam Thanh.

NDĐT - Chiều 10-11, Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc tới thăm làng bích họa Tam Thanh (Quảng Nam), khích lệ hoạt động chỉnh trang ngôi làng xinh đẹp của nhân dân Việt Nam và gửi tặng mầu nước cho thiếu nhi địa phương với mong muốn các em sẽ phát triển được niềm đam mê mỹ thuật và khả năng của mình gắn liền với cảm hứng từ các tác phẩm bích họa.

Ngày 10-11, nhân dịp Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Đà Nẵng, bà Kim Jung-Sook, Phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thăm Làng bích họa Tam Thanh thuộc thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam và tham gia hoạt động nghệ thuật vì một cộng đồng tốt đẹp hơn, khích lệ nhân dân Việt Nam nỗ lực gìn giữ và điểm trang cho ngôi làng xinh đẹp này.

Bà Kim Jung-Sook, Phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng vẽ tranh với các em học sinh làng Tam Thanh.

Dự án Làng bích họa Tam Thanh do Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc Korea Foundation tại Việt Nam (KF) phối hợp UBND thành phố Tam Kỳ, Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) Việt Nam lên kế hoạch và được Phòng Nghiên cứu Mỹ thuật công cộng Lee Gang Jun của Hàn Quốc triển khai vào tháng 6-2016. Đây là dự án làng bích họa theo phong cách Hàn Quốc, được hoàn thiện trong thời gian ba tuần do sự chung tay của năm họa sĩ mỹ thuật cộng đồng Hàn Quốc, các tình nguyện viên Việt Nam và người dân của làng Tam Thanh. Dự án đã điểm trang bích họa trên tường của hơn 120 ngôi nhà, hàng rào và hoàn thiện các tác phẩm bích họa ở nhiều địa điểm chính. Sau đó, tin tức về sự lột xác của ngôi làng lan nhanh, giúp làng Tam Thanh chuyển mình thành một điểm du lịch đón trung bình khoảng hơn 500 khách tham quan mỗi ngày. Đây cũng là ngôi làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện, người dân làng bích họa Tam Thanh hằng ngày chăm chút cho làng bích họa cũng như phát triển các sản phẩm mỹ nghệ làng nghề truyền thống để làm quà kỷ niệm cho du khách khi ghé thăm nơi này.

Hai em học sinh vượt khó, học giỏi được Phu nhân tặng quà.

Tại buổi thăm làng bích họa Tam Thanh, Phu nhân Kim Jung-Sook bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới các câu chuyện gắn liền với ngôi làng được thể hiện trong từng bức bích họa như thuyền chài, gia đình, ước mơ... cùng những thay đổi trên phương diện văn hóa, kinh tế của làng do chính đại diện người dân địa phương chia sẻ. Đồng thời, bà đã tham gia vào công tác chỉnh trang các bức bích họa bị chuyển mầu do mưa gió và nắng gắt cùng các em thiếu nhi và nhân dân địa phương. Ngoài ra, bà Kim Jung –Sook còn gửi tặng mầu nước cho thiếu nhi địa phương với mong muốn các em sẽ phát triển được niềm đam mê mỹ thuật và khả năng của mình gắn liền với cảm hứng từ các tác phẩm bích họa.

Hoạt động nghệ thuật vì một cộng đồng tốt đẹp hơn là một trong các hoạt động mỹ thuật cộng đồng được triển khai rầm rộ khoảng 10 năm trước tại Hàn Quốc, với các chương trình xúc tiến tái sinh các khu vực địa phương, giúp người dân có cơ hội thưởng thức nghệ thuật thông qua việc thay đổi diện mạo của các ngõ phố hẻo lánh ở các thành phố hay làng chài. Hiện, Korea Foundation và UN-Habitat Việt Nam phối hợp UBND quận Hoàn Kiếm tiến hành Dự án hợp tác mỹ thuật công cộng Việt Nam – Hàn Quốc tại phố Phùng Hưng, Hà Nội.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO

Chia sẻ