Giữ nét đẹp xưa tại Hội chữ Xuân

Thứ Ba, 13/02/2018, 07:34:17

NDĐT - Mỗi dịp Tết đến, người dân Hà Nội lại tìm về Khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để xin chữ đầu Xuân với mong ước một năm mới an khang thịnh vượng, con cháu chăm ngoan, thành đạt. Năm nay, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 tại khu vực Hồ Văn với sự tham dự của 63 thư pháp gia.

Giữ nét đẹp xưa tại Hội chữ Xuân

Khuôn viên Hồ Văn được trang trí theo phong cách xưa, thống nhất giữa các gian hàng, tạo nên không gian Tết truyền thống của người Việt.

Với chủ đề “Hiền tài”, Hội chữ Xuân năm nay tôn vinh truyền thống “Tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài” của các bậc tiền nhân, khích lệ thế hệ trẻ nỗ lực học tập, thể hiện trách nhiệm kế thừa và lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông.

Các ông đồ đều phải tham dự kỳ thi sát hạch qua hai vòng thi, do đó người dân đến xin chữ có thể yên tâm mang về những bức thư pháp, thư họa thể hiện những ước nguyện tốt lành với chất lượng tốt nhất.

Bộ đồ nghề của một thư pháp gia, bao gồm bút lông, giấy dó, nghiên mực, con dấu, chặn giấy,...

Các ông đồ đến Hội chữ Xuân với những nét bút cẩn thận, nắn nót.

Để có thể viết chuẩn và đẹp, mỗi thư pháp gia cần trải qua quá trình tự khổ luyện không ngừng

Bên cạnh hình ảnh quen thuộc của những ông đồ, Hội chữ năm nay cũng có sự xuất hiện của nhiều bà đồ cũng như các ông đồ trẻ bận áo dài, khăn xếp.

Thư pháp thu hút sự quan tâm của nhiều người xem ở những lứa tuổi khác nhau.

Mặt Hồ Văn lung linh với nhiều tiểu cảnh, mang chất hồn quê đồng bằng Bắc Bộ.

Triển lãm thư pháp thu hút sự quan tâm của những người cao tuổi.

Khu triển lãm của ba dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Đông Hồ và Kim Hoàng và trưng bày mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Du khách tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống.

Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 (24 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất), từ 8 giờ đến 20 giờ hằng ngày, riêng đêm 30 Tết âm lịch hoạt động đến 2 giờ sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết âm lịch, Hội chữ hoạt động đến 22 giờ.

Ảnh: THỦY NGUYÊN