Đêm thơ "Vừng ơi" tụ hội các thế hệ sinh viên Khoa Văn ĐH Tổng hợp Hà Nội

Thứ Sáu, 07/12/2018, 09:20:59

NDĐT - Bắt đầu từ 16 giờ chiều 7-12, một chương trình nghệ thuật đặc biệt của các thế hệ sinh viên Văn khoa ĐH Tổng hợp Hà Nội sẽ diễn ra, cùng với sự kiện ra mắt tập thơ “Vừng ơi mở cửa” – tác phẩm của các cựu sinh viên Khoa Văn.

Đêm thơ

Đây là chương trình nghệ thuật giao lưu, gặp gỡ dành cho tất cả các thế hệ sinh viên đã và đang học tập dưới mái nhà chung Khoa Ngữ Văn trước kia và Khoa Văn học ngày nay, cả những thế hệ sinh viên các Khoa khác đã từng học tập và gắn bó với Đại học Tổng hợp, với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), với Ký túc xá Mễ Trì.

Không chỉ nhằm mục đích tri ân, tôn vinh các thầy cô - những người đã cùng đóng góp xây dựng nên Khoa Văn học và đào tạo nhiều thế hệ sinh viên trưởng thành từ môi trường này; chương trình còn là cơ hội để các thế hệ sinh viên sống lại một thời hoa niên đầy ắp kỷ niệm với hào khí văn thơ đã trở thành thương hiệu của khoa Ngữ Văn Tổng hợp và truyền lại nhiệt huyết đó cho các thế hệ sinh viên hiện tại.

Đây là sáng kiến của các anh, chị em cựu sinh viên Khoa Văn học - Trường Đại học KHXH&NV phối hợp với Hội Cựu sinh viên Khoa Ngữ văn, Nhà xuất bản Văn học, Báo Đời sống & Pháp luật, báo Kinh tế và Đô thị, Ban Văn học nghệ thuật VOV6 Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện, với Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình là PGS.TS, Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ - Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam.

Chương trình được dàn dựng công phu, chuyên nghiệp với sự góp mặt của đông đảo thế hệ cựu sinh viên Khoa Ngữ Văn trước đây, Khoa Văn học hiện nay cùng khách mời là các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ... tên tuổi.

Gắn liền với chương trình giao lưu là sự kiện ra mắt tập thơ “Vừng ơi mở cửa”, một tác phẩm được NXB Văn học xuất bản từ một tập sách của sinh viên Khoa Ngữ Văn - Đại học Tổng hợp đã từng lưu hành nội bộ trước đây vào năm 1991.

Trong lời bạt cho tập thơ, nhà giáo Nguyễn Hùng Vỹ viết:

“Ba mươi bảy tác giả ngày đó trong tập thơ này, ba mươi bảy niềm đam mê sáng tạo thơ ca một thời ở Văn khoa Tổng hợp, bây giờ họ ra sao?

Tất cả, tất cả họ đều là những CON NGƯỜI TỬ TẾ.

Có người là doanh nhân, nhiều người hàm Vụ trưởng, nhiều người là Viện trưởng các viện nghiên cứu, Tổng biên tập các tờ báo, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh, những trưởng ban, phó ban ở các tòa soạn, những Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, những phóng viên gạo cội đạt giải thưởng Quốc gia về Báo chí hàng năm v.v…

Cuộc sống là chọn lọc khắc nghiệt, cuộc đời là vận động vô thường, nhưng những người có thơ trong tâm khảm họ vẫn khẳng định được nhân cách nhân phẩm trong hành trình tồn tại.

Mang thơ trong lòng, thế hệ này vẫn tiếp nối được thế hệ trước là thế hệ thơ ca đã từ Mái trường đến Chiến trường một thuở”.

Và nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm viết:

“Tất cả các cảm xúc đó đều hết sức chân thành – chính vì lẽ đó các cây bút góp mặt trong tập thơ: “Vừng ơi mở cửa” đã cùng nhau làm nên một bản hòa tấu của tâm hồn. Công bằng mà nói, không phải bài thơ nào ở trong tập thơ này cũng đều hay cả, có bài khá và có cả những bài trung bình. – Nhưng điều quan trọng là các cây bút sinh viên đã giúp chúng ta giữ lại và nhớ lại một thời hoa bướm nằm giữa những trang sách một thời mà nắng sân trường lung linh trong từng ánh mắt, một thời trong sáng tới mức không thể trong sáng hơn được nữa, một thời đã ra đi và biết bao giờ sẽ trở lại???”

Và đặc biệt, cũng trong chương trình nghệ thuật này, Hội Cựu sinh viên sẽ trao tặng và đóng góp cho Quỹ học bổng Văn Khoa từ nguồn tài trợ của một số doanh nghiệp và từ nguồn đóng góp của chính các cựu sinh viên ngày hôm đó.

Chương trình diễn ra từ 16 giờ ngày thứ sáu 7-12 tại Sân khấu ngoài trời Ký túc xá Mễ Trì, 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

TUYẾT LOAN