DIỄN ĐÀN CHỦ NHẬT

Siết chặt quản lý du lịch mạo hiểm

Thứ Bảy, 04/03/2017, 18:12:56
 Font Size:     |        Print

Vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra cuối tháng 2 tại khu du lịch thác Hang Cọp (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) làm chết một khách du lịch người Ba Lan và một hướng dẫn viên thêm lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về việc quản lý, bảo đảm an toàn trong khai thác du lịch mạo hiểm - loại hình đang phát triển nhanh ở nước ta.

Chỉ trong vòng một năm, riêng Lâm Đồng đã ghi nhận nhiều tai nạn thương tâm. Cũng vào thời điểm tháng 2 năm 2016, ba du khách quốc tịch Anh đã chết tại khu vực thác Datanla và hai ngày sau, một du khách quốc tịch Bê-la-rút cũng qua đời vì đuối nước tại thác Pongour. Nguyên nhân chính đều do doanh nghiệp tổ chức tua vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn trong kinh doanh du lịch. Sau hai vụ việc này, mặc dù ngành du lịch Lâm Đồng đã vào cuộc, làm việc với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn để chấn chỉnh hoạt động khai thác du lịch mạo hiểm, song tai nạn nghiêm trọng tương tự vẫn xảy ra. Dư luận càng bất bình hơn khi qua điều tra, cơ quan chức năng cho biết, Công ty Giấc mơ Vàng - đơn vị khai thác tua vừa để xảy ra sự cố tại thác Hang Cọp hoàn toàn không được cấp giấy phép hoạt động du lịch mạo hiểm và không có chức năng tiếp nhận, hướng dẫn khách quốc tế. Bản thân hai hướng dẫn viên (trong đó có một người vừa chết) cũng không có thẻ hướng dẫn viên du lịch. Đáng nói hơn, khu vực thác Hang Cọp từ cuối tháng 3-2016 là một trong những điểm du lịch được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Lâm Đồng tiến hành kiểm tra, lập biên bản yêu cầu ngừng khai thác, đồng thời lắp cổng chắn vào khu vực, để bảng thông báo nêu rõ nội dung “Khu du lịch ngưng hoạt động, không đón tiếp du khách vào thăm” bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Thế nhưng, không hiểu sao vẫn có doanh nghiệp tổ chức được tua du lịch mạo hiểm ở đây, thậm chí nhân viên trực còn thu tiền vào cổng của du khách. Phải chăng hoạt động đưa đón khách, tổ chức tua tại đây diễn ra “lặng lẽ” đến mức những người chung quanh hay quản lý khu vực không thể biết? Vai trò giám sát của lực lượng chức năng ở đâu khi những tua “chui” vẫn được tổ chức? Vì sao chỉ đến khi có sự cố, cơ quan chức năng mới vỡ lẽ? Trong khi cũng tại khu vực này, Sở VHTTDL tỉnh từng ba lần xử phạt các đơn vị tự ý đưa khách đến trải nghiệm du lịch mạo hiểm, tức là việc vi phạm đã có tiền lệ. Từ đây không chỉ cho thấy sự yếu kém trong ý thức, trách nhiệm khai thác du lịch của một bộ phận doanh nghiệp lữ hành tại Lâm Đồng mà còn bộc lộ “lỗ hổng” lớn trong công tác quản lý hoạt động du lịch, nhất là loại hình du lịch mạo hiểm của chính quyền sở tại. Câu hỏi đặt ra là sau vụ việc này, liệu cơ quan quản lý có rút ra được bài học gì mới trong quản lý, khai thác du lịch mạo hiểm để tránh những tai nạn tương tự tiếp diễn?

Du lịch mạo hiểm là loại hình du lịch đặc thù, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nên cần đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Với hệ thống tài nguyên thiên nhiên phong phú, kỳ vĩ, nhiều rừng, thác, hang động..., Việt Nam có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch mạo hiểm. Đây cũng là một trong những hướng đi đang được một số tỉnh có ưu thế tự nhiên phát triển loại hình này như Lào Cai, Quảng Bình, Quảng Nam, Lâm Đồng... quan tâm nhằm thu hút khách du lịch, nhất là khách quốc tế. Tuy nhiên, nếu không có chiến lược khai thác và quản lý một cách bài bản, bền vững, an toàn, sẽ dễ mang đến những hiệu ứng “ngược”, bởi chỉ cần một vụ việc đáng tiếc xảy ra sẽ không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản mà lớn hơn còn ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến và thương hiệu du lịch quốc gia.

Sau tai nạn xảy ra ở thác Hang Cọp, Bộ VHTTDL đã có công văn gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm; chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan rút kinh nghiệm, coi đây là bài học sâu sắc trong việc bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cũng có cuộc họp khẩn với gần 40 đơn vị lữ hành trên địa bàn, yêu cầu ký cam kết thực hiện đúng các quy định pháp luật về kinh doanh lữ hành và các quy định liên quan. Song có lẽ chỉ cam kết của các doanh nghiệp thôi chưa đủ. Quan trọng hơn, còn cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương, trong đó, hết sức coi trọng vai trò của công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra thường xuyên và có chế tài xử lý thật mạnh với những trường hợp vi phạm. Về phía du khách cũng cần được tuyên truyền đầy đủ về các điều kiện, thủ tục khi mua tua du lịch mạo hiểm như: lựa chọn đơn vị tổ chức có đủ thẩm quyền, kinh nghiệm; lựa chọn tua phù hợp khả năng, sức khỏe; tuân thủ tuyệt đối các quy định khi tham gia và chỉ dẫn của hướng dẫn viên.

TRANG ANH

Chia sẻ