Cần trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho danh thắng Suối Tiên ở Phan Thiết

Thứ Sáu, 16/11/2018, 09:22:14

NDĐT - Từ cuối tháng 8 đến nay, tại khu du lịch nổi tiếng Suối Tiên (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), người dân địa phương và du khách không khỏi bất ngờ khi cảnh quan thiên nhiên đã bị biến dạng, mất mỹ quan do nhiều hàng quán mọc lên; dòng chảy con suối bị tác động bởi các kè chắn, đê bao, cùng một số công trình xây dựng tạm hai bên suối, khiến cho Suối Tiên không còn vẻ đẹp tự nhiên…

Cần trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho danh thắng Suối Tiên ở Phan Thiết

Suối Tiên có cảnh quan thiên nhiên đẹp, thu hút rất nhiều du khách và các tour du lịch Mũi Né.

Suối Tiên có chiều dài khoảng 2,5 km, với điểm đầu từ cầu 706B, thuộc xã Thiện Nghiệp ra tới điểm cuối là bờ biển, thuộc phường Hàm Tiến là điểm du lịch có cảnh quan rất đẹp, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Việc quản lý điểm tham quan du lịch Suối Tiên được UBND TP Phan Thiết giao cho Ban quản lý Khu du lịch Hàm Tiến-Mũi Né (BQLKDL Hàm Tiến-Mũi Né) bằng nhiều văn bản chỉ đạo điều hành. Ngày 22-7-2016, UBND TP Phan Thiết đã ra Quyết định số 2070/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế phối hợp quản lý điểm du lịch Suối Tiên thuộc địa bàn phường Hàm Tiến và xã Thiện Nghiệp. Trong đó quy định việc phối hợp giữa BQLKDL Hàm Tiến-Mũi Né với các phòng, ban chức năng của thành phố, UBND phường Hàm Tiến và xã Thiện Nghiệp quản lý tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan và các hoạt động du lịch khác trong khu vực Suối Tiên. Ngày 12-8-2016, UBND TP Phan Thiết ban hành Quyết định số 2356/QĐ-UBND phê chuẩn Nội quy hoạt động điểm tham quan du lịch Suối Tiên, quy định về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch; đồng thời quy định BQLKDL Hàm Tiến-Mũi Né là đơn vị quản lý, trực tiếp triển khai thực hiện; mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí phải tuân theo sự quản lý, hướng dẫn, điều hành của Ban này.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND TP Phan Thiết, ngày 2-5-2017, BQLKDL Hàm Tiến-Mũi Né đã ban hành Phương án số 96/PA-BQLHTMN về hoạt động quản lý, khai thác điểm du lịch Suối Tiên nhằm tổ chức quản lý điểm tham quan du lịch Suối Tiên được tốt hơn.

Lượng khách tập trung đông, cùng với các hoạt động bổ trợ du lịch ngày càng phát triển là một trong những nguyên nhân dẫn đến cảnh quan môi trường Suối Tiên bị xâm hại, an ninh trật tự, giao thông, vệ sinh môi trường không bảo đảm, nạn chèo kéo, đeo bám du khách diễn biến phức tạp… ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tại điểm danh thắng nổi tiếng này. Thời gian gần đây, nhiều hộ dân đã lấn chiếm hai bên dòng suối, tự ý đóng cọc, chèn bao cát, san mặt bằng ven suối để buôn bán, gây nên hình ảnh nhếch nhác, phản cảm trong mắt của du khách đến tham quan.

Nhiều hàng quán được dựng lên ngay bên suối, bao cát đắp tràn ra lòng suối, tác động đến dòng chảy, làm mất mỹ quan của Suối Tiên.

Thay vì chỉ đạo BQLKDL Hàm Tiến-Mũi Né thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác quản lý, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban và địa phương để tổ chức quản lý, khai thác có hiệu quả và bền vững điểm du lịch Suối Tiên thì vào trung tuần tháng 7-2018, UBND TP Phan Thiết lại cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Green Dragon (Công ty CPĐTXD Green Dragon) có trụ sở tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết đầu tư xây dựng một số hạng mục tác động đến hệ sinh thái và cảnh quan Suối Tiên; đồng thời thu phí du khách khi vào tham quan.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 21-6-2018 Công ty CPĐTXD Green Dragon có Văn bản số 15/CVGD-18 vể việc xin thực hiện tạm đầu tư, bảo vệ môi trường và an ninh trật tự đối với điểm du lịch Suối Tiên gửi UBND TP Phan Thiết. Ngày 12-7-2018, UBND TP Phan Thiết đã có Văn bản số 7732/UBND-QHĐT thống nhất chủ trương cho phép Công ty CPĐTXD Green Dragon thực hiện việc đầu tư và khai thác điểm du lịch Suối Tiên, nhằm góp phần gìn giữ cảnh quan thiên nhiên của điểm du lịch, phục vụ cho du khách như đề nghị của Công ty.

Trước đó, tại Văn bản số 1561/TNMT-QHKH-DA ngày 11-6-2018 của Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND TP Phan Thiết, về hồ sơ đầu tư Dự án điểm du lịch Suối Tiên của Công ty CPĐTXD Green Dragon có nêu rõ, vị trí khu đất mà Công ty CPĐTXD Green Dragon xin thực hiện đầu tư xây dựng điểm du lịch Suối Tiên nằm trong khu vực thương mại dịch vụ du lịch theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của TP Phan Thiết, đã được UBND tỉnh phê duyệt và căn cứ theo Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, việc xem xét giải quyết trường hợp này thuộc thẩm quyền UBND tỉnh Bình Thuận.

Về phía Công ty CPĐTXD Green Dragon, tuy mới chỉ được UBND TP Phan Thiết có văn bản thống nhất về chủ trương cho phép thực hiện việc đầu tư và khai thác điểm du lịch Suối Tiên, trong khi chưa thực hiện các trình tự thủ tục đầu tư theo quy định, Công ty đã triển khai đầu tư xây một số hạng mục như Văn phòng điều hành, cổng chào, trạm soát vé và dựng các hàng quán dọc hai bên lòng suối. Lắp đặt bốn nhà vệ sinh công cộng và bố trí 30 thùng rác dọc hai bên suối cùng một số bảng cấm leo trèo, phá hoại cảnh quan trong khu vực Suối Tiên. Cùng với đó cho các hộ bán hàng rong thuê mặt bằng do Công ty san ủi và dựng hàng quán ở hai bên suối với mức giá 500.000 đồng/chỗ/tháng. Và từ ngày 31-8-2018, Công ty CPĐTXD Green Dragon tổ chức quản lý và thu phí du khách.

Trạm thu phí du khách đến tham quan được đặt ngay lối vào Suối Tiên.

Sau hơn hai tháng hoạt động, đã có rất nhiều ý kiến của người dân địa phương cũng như du khách không đồng tình với việc Công ty CPĐTXD Green Dragon tự ý đầu tư xây dựng và tổ chức quản lý, thu phí tại điểm du lịch Suối Tiên. Họ cho rằng, Suối Tiên với vẻ đẹp hoang sơ, rất khác lạ được ví như chốn bồng lai tiên cảnh do thiên nhiên ban tặng là điểm đến du lịch chung cho mọi người, chứ không phải là công trình hay sản phẩm du lịch thuộc sở hữu riêng của một doanh nghiệp hay cá nhân nào.

Được biết, ngày 17-10-2018, Công ty CPĐTXD Green Dragon mới nộp hồ sơ đăng ký đầu tư dự án điểm du lịch Suối Tiên. Đến ngày 22-10-2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận có văn bản số 4429/SKHĐT-HTĐT gửi các ngành chức năng của tỉnh và UBND TP Phan Thiết về việc lấy ý kiến thẩm tra dự án điểm du lịch Suối Tiên của Công ty CPĐTXD Green Dragon. Trong đó, yêu cầu thẩm định nội dung dự án đầu tư như: nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đánh giá tác động môi trường; các nghĩa vụ thuế liên quan đến dự án… Các văn bản có ý kiến gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận trước ngày 13-11-2018.

Cổng chào được xây dựng bằng bê-tông giả nhũ cát không phù hợp với cảnh quan chung.

Như vậy, Dự án điểm du lịch Suối Tiên của Công ty CPĐTXD Green Dragon chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép. Việc Công ty CPĐTXD Green Dragon đầu tư xây dựng một số hạng mục tác động đến cảnh quan, môi trường, các yếu tố tự nhiên; cho một số hộ dân thuê mặt bằng bán hàng trong khu vực suối; đồng thời tổ chức thu phí du khách đến tham quan Suối Tiên hơn hai tháng nay là hoàn toàn trái các quy định của nhà nước.

Nhà vệ sinh, thùng rác mầu sắc lòe loẹt đặt ở những vị trí không phù hợp với môi trường thiên nhiên, trông rất phản cảm.

Ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, Suối Tiên là một điểm du lịch có cảnh quan rất đẹp, thu hút rất đông du khách tham quan hằng năm. Để khai thác có hiệu quả và bền vững, hạn chế tối đa tác động đến cảnh quan, môi trường, các yếu tố tự nhiên của Suối Tiên, Sở đã có báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Phan Thiết thông báo Công ty CPĐTXD Green Dragon ngừng tất cả các hoạt động xây dựng trong khu vực Suối Tiên, trong khi chờ quy hoạch chi tiết được phê duyệt và phải thực hiện các thủ tục đầu tư theo đúng quy định. Nếu không được chấp thuận đầu tư thì phải tháo dỡ toàn bộ các hạng mục công trình đã xây dựng. Đồng thời, chỉ đạo BQLKDL Hàm Tiến-Mũi Né cùng UBND phường Hàm Tiến và xã Thiện Nghiệp tăng cường công tác quản lý điểm du lịch Suối Tiên; phối hợp các sở, ngành liên quan xây dựng phương án quản lý điểm du lịch Suối Tiên chặt chẽ và có hiệu quả.

DIỆU LINH