Liên hoan phim Venice “vào guồng”

Thứ Sáu, 17/09/2010, 14:35:00
Liên hoan phim Venice “vào guồng”

Liên hoan phim Venice 2008 khai mạc ngày 27-8 và kết thúc ngày 6-9. Ngày 27-6, người đứng đầu ban giám khảo cho liên hoan phim đã được lựa chọn, đó là đạo diễn người Đức Wim Wenders. Wim Wenders được giới điện ảnh và người hâm mộ biết đến với các tác phẩm "The Buena Vista Social Club" (Câu lạc bộ Buena Vista, 1998) và "Paris, Texas" (1984), đều từng giành được những giải thưởng quốc tế lớn.

Năm 1982, Wim Wenders từng giành tượng Sư tử vàng cho "The State of Things". Tác phẩm đầu tiên của ông có mặt tại Venice là "Goalkeeper's Fear of the Penalty Kick" (Nỗi sợ phạt đền của thủ môn) , năm 1972. Năm 2008, bộ phim "Palermo Shooting" (Đọ súng ở Palermo) của Wim Wenders từng tốn nhiều giấy mực của báo chí và giới phê bình tại LHP Cannes.

Bộ phim được chọn để chiếu mở màn cho Liên hoan phim là  “Burn after reading” (Huỷ sau khi đọc), tác phẩm mới nhất của anh em nhà Coen sau khi giành tiếng vang tại Oscar vừa qua. Phim có sự góp mặt của hai tên tuổi lớn George Clooney và Brad Pitt, ngoài ra còn có Tilda Swinton, người vừa giành Oscar cho vai nữ phụ xuất sắc nhất và Frances McDormand, vợ của đạo diễn Joel Coen, nữ chủ nhân của Oscar 1997 cho vai nữ chính trong phim Fargo. Sau khi ra mắt tại Liên hoan phim Venice, “Burn after reading” sẽ được công chiếu toàn cầu vào ngày 12-9.

Tại Liên hoan phim lần này, đạo diễn kỳ cựu người Ý Ermanno Olmi sẽ được trao tặng Giải Thành tựu trọn đời cho những cống hiến trong sự nghiệp điện ảnh của ông.

Ermanno Olmi từng nhận được giải Sư tử vàng dành cho phim hay nhất năm 1988 với bộ phim The Legend of the Holy Drinker - dựa trên cuốn tiểu thuyết của nhà văn Joseph Roth - có sự tham gia của nam diễn viên người Hà Lan Rutger Hauer, và giải Sư tử bạc năm 1987 cho bộ phim Long live the Lady.

Bộ phim được được nhiều người nhớ đến nhất trong sự nghiệp của ông là The Tree of the Wooden Clogs, từng giành được giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes năm 1978.

Năm ngoái giải thưởng danh dự này đã trao cho đạo diễn người Mỹ Tim Burton.

T.L (La Bienanle, AP)

Theo