“Vườn nhiệt đới” từ những tác phẩm tranh tường

Chủ Nhật, 07/05/2017, 19:01:26
 Font Size:     |        Print
 

Các họa sĩ thực hiện "Vườn nhiệt đới" tại sân bay Đà Nẵng.

Những bức tranh tường đầu tiên trong dự án trang trí nhằm đưa một phần không gian ga sân bay Đà Nẵng thành một khu vườn nhiệt đới vừa được hoàn thành. Các tác phẩm này đã gây nhiều ấn tượng và có hiệu ứng thẩm mỹ cao đối với người xem, bởi ý tưởng độc đáo và công nghệ hiện đại mang lại sự bền vững cho các công trình ngoài trời.

Bức tranh tường đầu tiên trong dự án được hoàn thành bao quanh bốn mặt cột bê-tông cao 7,4 m, đường kính 6,4 m được năm họa sĩ trang trí thể nghiệm bằng chất liệu sơn Protect Guard Colour của một hãng sơn công nghiệp nổi tiếng của Pháp, đã trở thành một tác phẩm cây và hoa tươi sáng, trong trẻo và rất Việt Nam. Khi đưa ra ý tưởng thiết kế, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và các cộng sự Công ty nghệ thuật Tân Hà Nội đã mong muốn làm mềm mại những cột bê-tông khô cứng bằng cách vẽ phóng to những loài cây nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam như cây hoa chuối pháo, hoa thiên điểu, bạch ngọc châm, hoa đá, hoa duối, khoai nước… Vẻ đẹp thiên nhiên dưới ánh nắng mặt trời đã mang lại sự dịu mát, sự hứng khởi cho du khách khi đặt những bước chân đầu tiên đến Việt Nam và Đà Nẵng, nhất là khi thành phố đang chuẩn bị đón chào Hội nghị APEC 2017.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả ý tưởng dự án chia sẻ: “Từ trước tới giờ, các nhóm họa sĩ đa phần vẽ chất liệu sơn Acrylic trong không gian nội thất. Gần như chưa có ứng dụng nào cho tranh bích họa ngoài trời vì sơn Acrylic sẽ bị bạc mầu dưới tác động của mưa nắng ngoài trời. Từ những thành công của thể loại tranh ghép gốm mosaic, mới đây kỹ sư sơn Nano Phạm Duy Bình giới thiệu với chúng tôi chất liệu mới Protect Guard Colour mời vẽ thể nghiệm. Chúng tôi thấy những chất liệu này rất phù hợp. Đây thật sự là một bước đột phá mới trong việc tìm ra một chất liệu mới phù hợp với việc trang trí các không gian công cộng đô thị”.

Với niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật và đã có hàng chục công trình nghệ thuật công cộng ngoài trời bằng gốm sứ, đây là lần đầu họa sĩ Nguyễn Thu Thủy thực hiện thành công những tác phẩm tranh bích họa ngoài trời bằng chất liệu sơn tổng hợp. Hy vọng, sau khi hoàn thành, sân bay Đà Nẵng sẽ có một không gian vườn nhiệt đới độc đáo mang đặc trưng và bản sắc Việt Nam, thu hút những người yêu nghệ thuật.

PV

Chia sẻ