Nơi kết nối những trái tim đồng điệu

Thứ Hai, 06/11/2017, 17:14:23
 Font Size:     |        Print
 

Khách tham quan triển lãm do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức.

Là một trong những cầu nối về văn hóa và giáo dục giữa hai nước Việt Nam - LB Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa (KH và VH) Nga tại Hà Nội từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với những người Việt Nam yêu mến nền văn hóa "xứ sở Bạch dương", những người Nga muốn hiểu về nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc của Việt Nam. Trung tâm luôn tổ chức các hoạt động phong phú, nhiều ý nghĩa, hướng tới các sự kiện trọng đại của hai nước, trong đó có sự kiện Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Giám đốc Trung tâm KH và VH Nga tại Hà Nội Na-ta-li-a Sa-phin-xcai-a tuy còn trẻ tuổi nhưng đã có quãng thời gian dài gắn bó với trung tâm. Bà N.Sa-phin-xcai-a chia sẻ, từ khi được thành lập đến nay, trung tâm luôn mở rộng cánh cửa chào đón tất cả những người từng học tập và làm việc tại Nga, những người đang tìm kiếm cơ hội đi du học ở Nga hay đơn giản chỉ là yêu mến thế giới văn học và những điệu nhạc sâu lắng của "xứ sở Bạch dương".

Bà N.Sa-phin-xcai-a cho biết, do quy mô hợp tác Việt Nam - LB Nga không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, cho nên mối quan tâm đến việc học tiếng Nga ở Việt Nam ngày càng tăng. Thông qua các buổi hội thảo giáo dục, các cuộc thi Ô-lim-pích tiếng Nga và Ô-lim-pích Toán học, trung tâm đã tạo cơ hội du học Nga cho nhiều học sinh Việt Nam. Bên cạnh đó, trung tâm cũng đẩy mạnh các dự án dịch thuật, với hy vọng, đây sẽ là chìa khóa vàng mở ra những chân trời tri thức mới, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc thông qua các tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam và Nga.

Các buổi giao lưu âm nhạc và triển lãm tranh, ảnh của các nghệ sĩ Nga cũng được tổ chức thường xuyên. Vừa qua, sự kiện Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam đã diễn ra rất thành công, với nhiều hoạt động phong phú, ấn tượng. Ðây cũng là một dấu ấn của trung tâm trong hành trình nối nhịp cầu văn hóa giữa hai dân tộc. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của mình, Trung tâm KH và VH Nga luôn nỗ lực để đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, hợp tác Việt - Nga trong mọi lĩnh vực, từ khoa học - kỹ thuật, đến văn hóa, giáo dục.

Hòa trong bầu không khí hân hoan hướng tới lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, sự kiện có tầm vóc và ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với toàn thế giới, Trung tâm KH và VH Nga đã có nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc. Trung tâm dự kiến tổ chức một buổi hội thảo và triển lãm tài liệu về sự ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga vào cuối tháng 11. Bên cạnh đó, trung tâm phối hợp các cơ quan khác tổ chức những buổi triển lãm, ca múa nhạc, hội thảo... quy mô lớn ca ngợi ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười Nga.

Bà N.Sa-phin-xcai-a cho biết, cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Nga, xóa bỏ ách áp bức, bóc lột của tư bản chủ nghĩa và những tàn dư của chế độ chuyên chế Nga hoàng, giải phóng giai cấp công - nông và nhân dân lao động. Cuộc cách mạng mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới. Bà N.Sa-phin-xcai-a nhấn mạnh, Cách mạng Tháng Mười Nga đã soi đường chỉ lối và là nguồn cổ vũ lớn lao cho cách mạng Việt Nam.

Vốn là người từng sinh sống và làm việc nhiều năm tại Việt Nam, bà N.Sa-phin-xcai-a luôn dành cho Việt Nam một tình cảm thiêng liêng và coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình. Bà tìm thấy ở Việt Nam những nét đẹp văn hóa vừa đậm đà bản sắc dân tộc, vừa gần gũi với văn hóa Nga. Bà N.Sa-phin-xcai-a luôn tâm niệm rằng, bà cùng toàn bộ cán bộ Trung tâm KH và VH Nga tại Hà Nội phải hoàn thành tốt nhất sứ mệnh của mình là gìn giữ và phát huy mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt - Nga, tài sản chung quý báu của cả hai dân tộc.

MINH HẰNG

Chia sẻ