Bức tranh gốm độc đáo về Anh hùng liệt sĩ Kim Ðồng

Chủ Nhật, 31/12/2017, 20:36:57
 Font Size:     |        Print
 

Một đoạn tranh gốm thể hiện cảnh sinh hoạt trong gia đình Anh hùng liệt sĩ Kim Ðồng.

Khu di tích Anh hùng liệt sĩ Kim Ðồng (tỉnh Cao Bằng) vừa có thêm công trình tranh gốm tái hiện cuộc đời người con ưu tú của quê hương Cao Bằng. Bức tranh gốm có giá trị nghệ thuật và lịch sử góp phần làm đẹp cảnh quan khu di tích.

Công trình tranh nghệ thuật ghép gốm hoành tráng do Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tỉnh đoàn Cao Bằng đầu tư xây dựng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo nghệ thuật; tác giả là họa sĩ Lưu Trí Hiếu, giảng viên Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam; đơn vị thi công là Công ty cổ phần Mỹ thuật và Xây dựng Việt Nam. Tranh gốm có độ dài 60 m, cao 6 m mô tả toàn bộ cuộc đời Anh hùng liệt sĩ Kim Ðồng. Với thủ pháp tạo hình hiện thực và đồng hiện, bức tranh đã dẫn dắt người xem qua nhiều không gian, thời gian một cách liền mạch, lô-gích, tái hiện chân thực, sinh động những sự kiện lớn trong cuộc đời Kim Ðồng. Tất cả vẻ đẹp của thiên nhiên, non nước Cao Bằng; cảnh sinh hoạt bình dị, ấm áp của gia đình Kim Ðồng thuở nhỏ; hình ảnh chú bé liên lạc "như con chim chích" trên mọi nẻo đường, say sưa học chữ lúc canh gác cho cán bộ họp hay bé nhỏ hồn nhiên bên "ông Ké"... đều được khắc họa đậm chất nghệ thuật, lay động lòng người. Cùng với bố cục, thủ pháp đồng hiện là sắc xanh chủ đạo, giúp bức tranh gốm lớn trải dài phù hợp với không gian phía sau tượng đài Kim Ðồng (được xây dựng từ trước), tạo thành một tổng thể không gian tranh - tượng hài hòa giữa thiên nhiên núi rừng.

Người thiếu niên anh dũng Kim Ðồng (tên thật là Nông Văn Dền, 1929-1943) đã được Ðảng, Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1997. Khu di tích Kim Ðồng cùng Nhà bia tưởng niệm nơi thành lập Ðội Nhi đồng cứu quốc, tiền thân của Ðội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó; được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2012. Hình tượng Kim Ðồng trên tượng đài được khắc họa với bộ quần áo dân tộc Nùng, tay nâng chim bồ câu đưa thư, phía trước mặt có 14 bậc đá và 14 cây lát vươn cao xanh ngắt. Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, tác phẩm tranh gốm kết hợp với tượng đài tạo thành một quần thể công trình văn hóa, nghệ thuật, lịch sử đặc biệt ý nghĩa; là điểm đến không thể thiếu trong hành trình về nguồn của thiếu nhi và nhân dân cả nước khi thăm Cao Bằng.

NGUYỄN PHƯƠNG

Chia sẻ