Ngày đầu thu phí tham quan Yên Tử: Vẫn còn băn khoăn

Thứ Hai, 01/01/2018, 09:24:11
 Font Size:     |        Print
 

Bán vé tham quan di tích Yên Tử.

NDĐT - Theo Ban quản lý Di tích rừng quốc gia Yên Tử cho biết, trong sáng 1-1, ngày đầu tiên TP Uông Bí triển khai thu phí tham quan di tích Yên Tử, đã có khoảng hơn 700 du khách đến tham quan danh thắng, trong đó chủ yếu khách sử dụng hình thức đi cáp treo, một số ít sử dụng đường bộ. Lượng khách này tăng không nhiều so ngày thường.

Ông Nguyễn Duy Toàn, Phó Trưởng Ban quản lý Di tích rừng quốc gia Yên Tử thông tin thêm, hiện có năm điểm thu vé, bốn điểm thu kết hợp vé cáp treo của Công ty Tùng Lâm và một điểm thu vé của Ban quản lý ở lối lên đi bộ chùa Giải Oan. Nhiều khách du lịch tỏ ra khá hài lòng về chất lượng phục vụ và đồng tình với chủ trương thu vé để bảo tồn danh thắng quốc gia Yên Tử.

Du khách Lê Hoàng Hải và Nguyễn Thu Hà đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là lần đầu tiên đến Yên Tử, việc thu phí tham quan là điều nên làm để tăng thêm nguồn thu cho việc bảo tồn các di sản văn hóa tại đây. Với giá vé như 40 nghìn đồng/người lớn và 20 nghìn đồng/trẻ em là hợp lý và công tác quản lý, hướng dẫn và đón tiếp chu đáo.

Tuy nhiên, chị Lý Thị Huệ đến từ Hải Dương lại chia sẻ, mức thu 40 nghìn đồng cho người lớn và 20 nghìn đồng cho trẻ em là cao và chưa hợp lý…

Được biết, tại phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 13 đã thống nhất việc thu phí tham quan Di tích Yên Tử và khẳng định, mức phí này tương đồng với các khu di tích ở các tỉnh khác trong cả nước như hồ Ba Bể (Bắc Cạn), chùa Hương (Hà Nội)… Với mức phí trên, mỗi năm sẽ có thêm khoảng 40 tỷ đồng phục vụ đầu tư, quản lý và phát triển danh thắng Yên Tử. Nguồn thu phí để lại 100% cho TP Uông Bí chủ động thực hiện nhiệm vụ này.

Từ năm 2009 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư nhiều dự án quan trọng ở khu di tích Yên Tử, như: mở đường hai làn xe từ Dốc Đỏ vào Yên Tử, đường điện chiếu sáng, trùng tu tôn tạo chùa Suối Tắm, kè đá chống sạt lở chùa Hoa Yên, dự án mở rộng đường giao thông Yên Tử, trung tâm lễ hội… Tổng mức đầu tư lên tới hơn một nghìn tỷ đồng.

QUANG THỌ

Chia sẻ