Diễn đàn Chủ nhật

Cần chuyên nghiệp trong trang trí đường phố

Thứ Bảy, 03/02/2018, 21:57:31

Thời gian qua, việc trang trí, chiếu sáng đường phố thường có hình thức và chủ đề khá đơn điệu, nhàm chán; thậm chí bị dư luận cho là lòe loẹt, thiếu thẩm mỹ, gây tốn kém. Nhìn rộng ra, tại nhiều nước trên thế giới, việc trang trí đã đạt đến nghệ thuật, còn ở nước ta vẫn chỉ đơn giản, rập khuôn như treo cờ hoa, băng-rôn, khẩu hiệu, đèn chiếu sáng... nặng về tính cổ động, phong trào.

Còn nhớ, dịp Tết Bính Thân 2016, Hà Nội từng bị chỉ trích về tuyến phố Phan Đình Phùng dày đặc đèn hoa chói mắt, như mê cung. Rồi khu vực đường Nguyễn Chí Thanh trang trí hoa đào cách điệu lạ, mầu mè; hay dàn đèn xanh đỏ lòe loẹt phát sáng về đêm ở hồ Hoàn Kiếm... Đầu năm mới 2017, chuyện trang trí lại tiếp tục “nóng” ở TP Hồ Chí Minh khi nhiều tuyến đường chính tại trung tâm như Lê Duẩn, Lê Lợi, Đồng Khởi... có những hình ảnh cách điệu hoa mai, đào, sen; sao vàng; nón lá; chợ Bến Thành... đủ mầu sắc rất rối mắt. Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội từng than phiền cái “khó” trong công việc này là do kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa chứ không lấy từ ngân sách nhà nước.

Người đóng góp thiết kế, người góp công, tiền cho từng giai đoạn, tuyến phố. Phải giải quyết hài hòa giữa ba mối quan hệ của cơ quan quản lý nhà nước, mong muốn của người tài trợ và lợi ích người dân là điều không đơn giản. Không có sự tham gia của giới chuyên môn, chiều theo ý tưởng của các nhà tài trợ là nguyên nhân ra đời những sản phẩm thiếu thẩm mỹ, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của không gian đô thị, nhất là với Hà Nội - Thủ đô đậm nét văn hóa truyền thống với những đặc thù về kiến trúc, môi trường.

Trước phản ứng của dư luận, ngành văn hóa Hà Nội đã có những tiếp thu tích cực khi năm 2016, lần đầu tiên Sở VHTT tổ chức cuộc vận động thi thiết kế, trang trí thành phố trong những dịp lễ, Tết và các ngày kỷ niệm lớn. Nhiều mẫu được giải được ứng dụng vào thực tế trên các tuyến phố. Dịp đón chào năm mới Đinh Dậu 2017, một số khu du lịch văn hóa, tuyến phố trung tâm Hà Nội đã được trang hoàng, chiếu sáng đơn giản, đẹp mắt. Thay vì làm ồ ạt, các quận, huyện muốn trang trí đường phố cũng phải thỏa thuận với thành phố để tránh tình trạng “trăm hoa đua nở”, mầu sắc lòe loẹt... Tuy nhiên, cuộc vận động vẫn chưa được như mong đợi khi không có giải nhất; ban giám khảo cũng thừa nhận, không tìm thấy sự bứt phá trong các ý tưởng. Điều đó cho thấy, vấn đề trang trí, làm đẹp thành phố lâu nay vẫn là nỗi trăn trở của những người làm nghề.

Vừa qua, Sở VHTT Hà Nội tiếp tục tổ chức, trao giải thiết kế trang trí năm 2017 và phát động cuộc vận động thiết kế trang trí TP Hà Nội năm 2018. Gần 100 tác phẩm của các họa sĩ, sinh viên chuyên ngành mỹ thuật, trang trí ánh sáng tham gia đợt này được đánh giá có nhiều đổi mới so với các năm trước; nhất là có tính ứng dụng cao, mở rộng phạm vi hơn ở nhiều khu vực quảng trường, vườn hoa và các nút giao thông lớn... Nhiều tác phẩm được các nhà chuyên môn đánh giá tốt đã được lựa chọn trang trí cho Thủ đô trong những ngày lễ lớn phục vụ năm APEC 2017; dịp năm mới và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng...

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2018, Sở VHTT Hà Nội chỉ đảm trách việc trang trí các tuyến phố chính, trung tâm cũng như các cụm điểm di tích quan trọng; còn lại nhiều tuyến đường khác do các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô; khuyến khích và yêu cầu tất cả các nhà hàng, khách sạn, ngôi nhà lớn ở mặt phố có tác động, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường phải chủ động tự làm. Việc trang trí ở những điểm quan trọng cần có sự kết hợp giữa các cơ quan, ban, ngành và cá nhân để Hà Nội có một không gian, cảnh quan đẹp, phù hợp với văn hóa của người Hà Nội. Theo kế hoạch, Hà Nội trang trí chiếu sáng tại 12 tuyến đường trung tâm; đèn, hoa hiện đã làm xong tại một số tuyến, điểm.

Theo các nhà chuyên môn, việc thiết kế trang trí đường phố trong tương lai không chỉ cần đạt tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp”, mà còn phải hướng tới sự thông thoáng, văn minh, hiện đại; nhất là với các đô thị lớn. Điều đó đòi hỏi kinh phí, trách nhiệm và lòng nhiệt tình, song không thể thiếu tính chuyên nghiệp để đạt hiệu quả thẩm mỹ, nghệ thuật; tránh tốn kém, lãng phí.

PHƯƠNG LIÊN