Những cuốn sách mang thương hiệu “Nhân Dân hằng tháng”

Mùa trái ngọt bội thu

Thứ Tư, 07/02/2018, 15:17:32

NDĐT - “Một địa chỉ văn học đáng quý”. “Một ấn phẩm in đậm nét tinh thần đổi mới của báo Nhân Dân”. “Một tờ nguyệt san có uy tín trong làng báo Việt Nam nhiều năm qua”… Nhiều cây bút uy tín cùng các văn nghệ sĩ nổi tiếng đã dành tặng tập thể người làm báo Nhân Dân hằng tháng những lời đánh giá, động viên đáng quý như thế, trong buổi ra mắt bốn cuốn sách mới nhất. Một vụ mùa bội thu nhiều trái ngọt, sau một năm nỗ lực làm việc không ngừng.

Mùa trái ngọt bội thu

Không ngừng phát triển

Đã trở thành một hoạt động mang tính thường niên (kể từ khi ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng ra bộ mới vào tháng 1-2012), mỗi dịp Tết đến Xuân về cũng là lúc Ban Nhân Dân hằng tháng (NDHT) gặp mặt và tri ân đội ngũ cộng tác viên thân thiết, đồng thời tổ chức lễ ra mắt trang trọng và ấm cúng cho những cuốn sách in đậm dấu ấn, giúp hình thành và định vị một thương hiệu vững chắc của riêng mình.

Nếu trong ba năm đầu (từ 2013 đến 2015), lượng đầu sách được những người làm báo NDHT chăm chút, công phu gửi tới đông đảo độc giả yêu mến chỉ khiêm tốn dừng lại ở con số hai (tập hợp những tác phẩm văn học chọn lọc cùng những cuộc trò chuyện - đối thoại ấn tượng đã từng xuất hiện trong suốt 12 số báo của năm) thì đến năm 2016, con số đầu sách đã tăng thành 3, được bổ sung một tuyển tập các bài thơ từng đến với người yêu thơ suốt ba năm liền - trong khuôn khổ chuyên trang Văn học của NDHT.

Năm 2017 đã đánh dấu một bước tiến, khi có tới bốn ấn phẩm – hay về nội dung, đẹp về trình bày. Không dừng lại ở những truyện ngắn đặc sắc trong tập “Lửa không màu” hay những cuộc chuyện trò trực diện, thẳng thắn nhưng không kém phần hấp dẫn, giàu hàm lượng thông tin ở tập “Đối thoại trong năm”, hai cuốn sách tập hợp những bài viết của hai chuyên mục cố định, được độc giả NDHT đánh giá cao là “Email lúc 0h” và “Thấy”, do nhà thơ Hữu Việt và họa sĩ Lê Thiết Cương làm chủ mục đã được xuất bản và nhận được những đánh giá tích cực từ báo giới cũng như công chúng, người đọc.

Xuân Mậu Tuất đang về. Mùa quả ngọt mà đội ngũ những người làm báo NDHT thu hoạch, sau một năm lao động miệt mài, cần mẫn đã hiện diện, với bốn đầu sách được thiết kế công phu, chăm chút từng trang bản thảo. Đây cũng là năm thứ hai, NDHT trở thành nhịp cầu nối đưa hai hai cuốn sách tác giả lên kệ, nhằm góp thêm một mảng màu lạ lẫm nhưng không kém phần hấp dẫn, thú vị cho bức tranh toàn cảnh của thị trường xuất bản trong nước.

Những cuốn sách ngày một hấp dẫn

Năm 2018 này, "Đối thoại trong năm" đã ra tới tập thứ sáu. Với cái đích “khám phá cuộc sống từ những người trong cuộc”, “năm 2017 đã khép lại nhưng cuộc sống vẫn hiện lên, đọng lại trong ta qua 27 cuộc đối thoại. Đó là những tác phẩm báo chí có giá trị, vì nó trả lời những vấn đề mà xã hội đang quan tâm”. Đó là cảm nhận mà nhà báo, TS Ngọc Đản chia sẻ, sau khi chậm rãi đọc tới trang cuối của cuốn sách.

Cũng theo nhận xét của ông, “NDHT là một tờ báo chính luận, góc nhìn rất văn hóa với nhiều cây bút vẫy gọi bạn đọc trẻ. Những vấn đề lớn lao của đất nước (thông qua các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước) hay những câu chuyện thường ngày của cuộc đời (như chuyện bằng cấp, văn hóa thể thao, bữa cơm thường ngày của người lao động…) đều được khám phá, phản ánh từ tiếng nói của những con người, nhân vật am hiểu tường tận sự vật, sự việc”. Thành công của cuốn sách được nhà báo kỳ cựu này lý giải cụ thể, “Nghệ thuật trực tiếp phỏng vấn, đối thoại, trò chuyện sẽ mang lại sức lôi cuốn, hấp dẫn cho các tác phẩm báo chí khi các nhà báo nắm vững kiến thức, đam mê nghề nghiệp và có tay nghề vững vàng. Mỗi tác phẩm đều xuất phát từ trái tim. Sự giao thoa trách nhiệm của tính “vấn đề” giữa các tác giả và nhân vật sẽ mang cho chúng ta những điều lý thú, mới mẻ trong suy nghĩ, thêm tin yêu nhịp điệu cuộc sống không ngừng nghỉ”.

Quy tụ 12 truyện ngắn đặc sắc, “Năm tháng xa xôi” không chỉ có sự góp mặt của những tên tuổi đã nhiều năm trấn giữ vị trí vững chắc trên văn đàn (như Đỗ Chu, Nguyễn Ngọc Tư, Võ Thị Xuân Hà, Nguyễn Thị Thu Huệ, Y Ban) và còn ghi nhận bút lực những cây viết trẻ trung, sung sức, đầy nội lực sáng tạo (như Trần Nguyễn Anh, Dương Hằng, Phạm Hải Anh, Lê Hà Ngân, Tam Lệ, Phan Đức Lộc, Tống Ngọc Hân).

Nhà thơ, Chủ tịch Hội Nhà văn Hữu Thỉnh đã gọi tập sách là “một địa chỉ văn học đáng quý’, “một cuốn sách giúp người đọc trở về những giá trị gốc” và là nơi tập hợp đại diện của ba thế hệ cầm bút.

Vì thế, dù đang đau mắt, dù bác sĩ khuyên hạn chế đọc nhưng ông đã dành nguyên hai ngày nghỉ cuối tuần để thưởng thức tập sách, “để sống trong tâm trạng bâng khuâng, xáo động như mỗi lần gặp được tác phẩm hay”, để “thấy lòng chộn rộn khác thường, khi bắt gặp nhiều giọng, nhiều cảnh, nhiều mảng sống”. Gấp cuốn sách lại, ông nồng nhiệt chia sẻ: “Cái đẹp, sự bất hạnh, nỗi phấp phỏng về những phận người, tất cả đang cất lên tiếng nói khẩn thiết với tất cả chúng ta. Cảm ơn các tác giả đã giúp tôi tin cậy, trông đợi về một thế hệ nhà văn có đủ tài năng và tấm lòng để viết về cuộc sống hôm nay. Cảm ơn NDHT, suốt sáu năm qua đã bền bỉ tập hợp, khích lệ cả một đội ngũ đông đảo từ mọi miền Tổ quốc tụ hội trên chuyên mục Văn học của tờ báo”.

Với những độc giả yêu thích chuyên mục Bình luận quốc tế của ấn phẩm NDHT, tác giả Yên Ba đã trở thành một cái tên vô cùng quen thuộc. Sản phẩm tâm huyết của một cây bút “có tâm, có tầm” đã nhiệt tình đồng hành cùng chuyên mục trong suốt mấy năm trời đã chính thức hiện diện trong tập sách mang tựa đề rất ấn tượng, “Mắt đền mắt”. Cuốn sách, như lời tự giới thiệu của chính tác giả, “là tập hợp của hai nội dung chính: những bài bình luận quốc tế của tôi đã đăng trên NDHT – một tờ nguyệt san có uy tín trong làng báo nhiều năm qua và ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo chính trị, các nguyên thủ của nhiều quốc gia mà tôi có cơ may ghi lại được qua ống kính của mình trong những năm hoạt động tác nghiệp báo chí tại nhiều nơi trên thế giới. Cả hai đều hướng tới mục đích: phần nào phác họa nên chân dung một thời đại mà chúng ta đang sống, liên quan tới các biến cố, sự kiện trong đời sống chính trị quốc tế và Việt Nam”.

“Mắt đền mắt” không phải là cuốn sách đầu tiên mà nhà báo kỳ cựu này đứng tên tác giả (trước đó, ông đã từng có bốn tác phẩm "Mondial 82-98: Nhìn lại và chờ đợi"; "Những mảnh ký ức"; "Vụ đánh cắp thế kỷ"; "Từ Pele đến Maradona" và hai cuốn sách dịch: "Thoát khỏi CIA"; "Điệp viên ở Washington") nhưng chắc chắn là tác phẩm vẽ chân dung nhà báo Yên Ba rõ nhất, trong cả những bài viết sắc sảo, cô đọng và cực kỳ hấp dẫn lẫn những khoảnh khắc biểu cảm hiếm hoi của các chính trị gia hàng đầu mà ông may mắn lưu lại được trong ống kính máy ảnh. Để những bài bình luận, dù chỉ là “lát cắt mỏng manh phản ánh đời sống chính trị của quốc gia, dân tộc, thế giới” nhưng cũng “phần nào phác họa những khía cạnh khác nhau của đời sống quốc tế”. Để qua gương mặt những nhân vật (lãnh đạo chính trị, tôn giáo, nguyên thủ quốc gia) có thể “hình dung một cách trực diện những vấn đề nóng bỏng mà thế giới đã từng và sẽ còn tiếp tục quan tâm”.

Hơn hai thập kỷ song hành cùng nghề báo, cùng hít thở bầu không khí văn hóa – nghệ thuật sôi động của nước nhà, nhà báo Ngô Hương Sen đã định hình một văn phong, một bút pháp khắc họa chân dung nhân vật (mà trong đó phần đa là nghệ sĩ) riêng biệt, độc đáo, không thể lẫn với bất kỳ ai. Tổng cộng 44 bài viết, trong đó có những đối tượng được chị ưu ái viết tới hai lần đã được NDHT tập hợp, trong tập sách mang tựa đề “Kẻ sĩ thì cười”.

Cây bút sắc sảo, cá tính, hiện là phóng viên của NDHT này đã lặng lẽ đồng hành, quan sát, cảm nhận và từ đó phóng bút phác họa những bức chân dung, đa chiều, góc cạnh nhưng thấm đẫm tình yêu thương và trân trọng, nâng niu với những nhân vật - “được” hoặc “bị” chị đưa vào “tầm ngắm”. Với những cái tít ngắn gọn, súc tích và lắm khi “đóng đinh” cùng nhân vật, từ đó về sau như “Quý ông hội họa” (HS Phạm Luận), "“Nam vương” vô hại" (Nhà thơ Hữu Việt), "“Sói già” không đơn độc" (Đạo diễn sân khấu, NSND Lê Hùng), "“Hoàng tử bé” Lê Thanh Sơn"…

Nói như nhà văn Nguyễn Văn Thọ, người từng được Ngô Hương Sen phác họa bằng bài viết “Sống tuổi hai mươi”, “Viết chân dung nhân vật là một thể loại khó, rất khó để hay. Sự hay, không chỉ tạo nên từ sắc thái của giọng kể, mà còn là hệ thống những chi tiết phải rất chọn lọc, từng câu như nét chạm điêu khắc, khắc họa thành nhân vật. Viết chân dung cần sự nhạy cảm, tinh tế, lột tả được cả tinh thần và phẩm chất của ai đó. Sự khai thác để tạo nên văn bản, có khi từ chấm phá vài tác phẩm điển hình, có khi là sự nghiệp của cả đời một tác giả. Cô đặc và đủ mấy điều nói trên là thành công đáng nói trong những họa phẩm bằng chữ ở cuốn sách này của tác giả”.

Cũng theo đánh giá của ông, “Văn bản Ngô Hương Sen hấp dẫn, đáng đọc... khi chị nắm bắt các sự kiện với cái tài của một nhà báo, với sự sắc sảo, thậm chí ranh ma, tinh quái, câu chữ biến ảo mà chiêm nghiệm, đặt đối tượng viết trên thế sự, trên một tâm thái nghệ thuật đương đại mà đổ chữ, nên chân dung của chị rất sắc nét, không cái nào giống cái nào”.

Bốn mảnh ghép khác biệt, bốn mảng màu đa sắc đã giúp hoàn thiện bức tranh toàn cảnh của một tờ báo, được gói ghém như một túi quà vô cùng ý nghĩa mà đội ngũ những người làm báo NDHT trân trọng gửi tới độc giả gần xa. Khi Xuân Mậu Tuất đang về, tưng bừng, náo nức.

Tính tới năm 2018, “Đối thoại trong năm” đã phát hành tới tập thứ sáu. Sách dày 206 trang, giá bìa 88.000 đồng. “Năm tháng xa xôi” là tập truyện ngắn có dung lượng 159 trang, giá bìa 72.000 đồng. Tuyển tập những bài bình luận quốc tế đặc sắc của nhà báo Yên Ba – “Mắt đền mắt”, dung lượng dày dặn 278 trang, giá bìa 108.000 đồng. Cuối cùng là tập hợp những bài viết khắc họa chân dung nhân vật dày 232 trang, giá bìa 96.000 đồng của nhà báo Ngô Hương Sen mang tựa đề “Kẻ sĩ thì cười”. Cả bốn tác phẩm trên đều do Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành.

BẢO NGỌC