"Tết Sum vầy" trên vùng cao Ðà Bắc

Thứ Sáu, 09/02/2018, 20:51:53

Hơn một tuần nay, nhiệt độ về đêm ở huyện vùng cao Ðà Bắc (Hòa Bình) luôn dưới 100C cùng với sương giá tê tái, nhưng vẫn không làm giảm đi sự rộn ràng, háo hức của các thầy, cô giáo và nhất là các em học sinh ở các trường và điểm trường phổ thông trên địa bàn huyện chờ đón "Tết Sum vầy" dịp Xuân Mậu Tuất 2018.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ và thi gói bánh chưng của các thầy, cô giáo trong chương trình "Tết Sum vầy" Xuân Mậu Tuất 2018 ở Ðà Bắc (Hòa Bình).

Chương trình do Bộ Giáo dục và Ðào tạo phối hợp Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức nhằm sớm mang Tết đến với giáo viên và học sinh ở các vùng khó khăn, bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt.

Mang Tết đến với người "gieo chữ" vùng cao

Những vòng tròn ngày càng lớn, bao quanh ngọn lửa trại, tay trong tay, thầy, cô giáo và các em học sinh từ 19 xã trong huyện và các đại biểu, khách mời cùng nối vòng tay lớn trong điệu nhạc và vòng xòe rộn rã. Lúc này đây, sự sum vầy và ấm áp tình người trên sân Trường phổ thông nội trú Ðà Bắc dường như đã xua tan đi cái giá lạnh khắc nghiệt của vùng cao. Các cô và trò ở Trường THPT và THCS Mường Chiềng, cách trung tâm huyện 70 km cùng nhau bắt xe khách "xuống phố" từ buổi trưa, nhưng phải mất bốn giờ mới xuống tới nơi sau những cung đường bụi đỏ, đèo dốc cheo leo. Cô giáo Vũ Thị Thu Hường cho biết: "Ðây là cái Tết thứ năm kể từ khi tôi lên mảnh đất heo hút gắn bó với học sinh Mường Chiềng. Cả tuần trước, khi được Ban giám hiệu thông báo được về trung tâm huyện đón Tết, thầy trò ai nấy háo hức. Cả đêm qua chúng tôi không ngủ vì hồi hộp. Khi xuống tới nơi, được tham gia các hoạt động trò chơi dân gian, văn hóa, văn nghệ, thi gói bánh chưng, hái hoa dân chủ, rồi nhận quà từ lãnh đạo Bộ Giáo dục và Ðào tạo cùng Công đoàn ngành, tôi và các học trò vô cùng cảm động".

Cô giáo Thu Hường quê ở huyện Lạc Thủy. Thi đỗ biên chế, cô nhận nhiệm vụ lên Mường Chiềng công tác khi mới lấy chồng được hai tháng. Cô kể: "Mường Chiềng cách Lạc Thủy 160 km, hai vợ chồng tôi chở nhau bằng xe máy mất mười tiếng đồng hồ. Ði mải miết, càng đi càng chẳng thấy nhà dân đâu, chỉ thấy vực sâu và đèo cao. Lên tới Tân Pheo, cách huyện 40 km tôi đã khóc tu tu. Cuối cùng cũng tìm được nhà thầy hiệu trưởng, mãi đến hôm sau mới lên trường nhận nhiệm vụ". Hiện giờ, cô Hường đã có con gái nhỏ hai tuổi và hằng tháng, chồng cô lại lặn lội từ Lạc Thủy lên thăm vợ con. Cũng giống như cô giáo Hường, có tới 80% số giáo viên của Trường THPT và THCS Mường Chiềng là người từ các nơi khác lên đây và cùng ở quây quần bên nhau tại nhà công vụ. Khó khăn nhất ở vùng cao hẻo lánh, xa xôi này không phải là sự thiếu thốn đồng lương hay tình người mà là những nhu cầu tối thiểu như điện và nước. Ðợt lũ vừa qua, mất điện nước, thông tin liên lạc cũng bị đứt quãng, chuyện các thầy, cô phải đeo đèn pin soạn bài, thậm chí không được tắm giặt cả tuần lễ là bình thường.

Con đường độc đạo dẫn vào Trường tiểu học Tân Pheo A những ngày giáp Tết Nguyên đán rợp sắc thắm hoa đào, hoa mận. Những vườn bưởi, vườn táo trĩu quả đang chờ người thu hoạch. Sắc xuân ấm áp lan tỏa khắp các thôn, bản. Chiêm ngưỡng khung cảnh ấy, ít ai có thể tưởng tượng, cách đây chưa lâu, cơn lũ lịch sử hồi tháng 10-2017 đã khiến Ðà Bắc bị thiệt hại nặng nề. Một số trường học trong huyện bị sạt lở, bùn đất vùi lấp. Dấu tích của trận thiên tai còn hiển hiện qua những cung đường sạt lở, đất, bụi ngổn ngang, cho dù chính quyền và người dân trong vùng nỗ lực khắc phục. Xe này đi cách xe kia hai mét là không nhìn thấy nhau. Bụi đất khiến cho các thầy cô giáo, ngày nắng cũng phải mặc áo mưa.

Trường tiểu học Tân Pheo A nằm khiêm nhường bên cạnh con đường tỉnh, chỉ hết tuần này thôi, các thầy, cô sẽ tạm biệt học trò về xuôi đón Tết cùng gia đình. Trên phòng họp chung, có mâm ngũ quả, cành đào, đều là những thức cây nhà lá vườn, tuy đơn sơ nhưng đầy nghĩa tình của những thầy, cô được về thăm nhà chuẩn bị cho những thầy, cô phải ở lại "cắm bản" trực Tết. Thầy Nguyễn Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Ðã lâu lắm rồi mới có khách từ dưới xuôi lên đây thăm. Kể từ khi vác ba-lô gắn bó với những mảnh đất xa xôi này, chúng tôi đã xác định, sống và làm việc bằng cả tâm huyết của mình, xứng đáng với sự nghiệp giáo dục cao đẹp, vì cả những đôi mắt và tâm hồn trẻ thơ trong veo trên vùng cao này. Chúng tôi vẫn hay trêu đùa nhau, thầy, cô giáo ở đây là những người giỏi ngoại ngữ nhất khi mỗi giáo viên ít nhất cũng phải biết vài ba thứ tiếng để giao tiếp với học trò, đa số là người dân tộc Tày, Mường, Dao…".

Ở vùng cao xa xôi, vào dịp Tết Nguyên đán hoặc các ngày lễ 8-3, 20-11, các thầy, cô gần như không được tặng hoa, nhưng đổi lại, họ luôn được nhận những món quà bất ngờ nhất. Cô Vũ Thị Thu Hường kể: Cách đây vài hôm, sau giờ học, có học sinh chạy theo, giúi vào tay cô một gói bọc bằng giấy báo. Về tới nhà, giở ra, bên trong có khoảng hai bát gạo. Chả là người Tày, người Mường thường có lễ cúng cơm mới. Các hộ gia đình sau khi thu hoạch lúa thường tổ chức lễ cúng cơm vừa tri ân thần lúa, vừa là dịp quây quần mừng thành quả lao động sau một mùa vất vả. Có gạo mới, em học sinh ấy đã mang tặng cô. Lại có chuyện vui, một em học sinh ở nhà giết vịt liên hoan, nói cha mẹ cắt phần cái đùi, giờ lên lớp đem tới bảo cô mang về nấu bột cho em bé. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hà cũng cho biết, cứ bắt đầu tháng Chạp cho đến sát Tết Nguyên đán, các gia đình học sinh đều làm lễ mừng cơm mới và trân trọng mời tất cả các thầy, cô trong trường tới dự. Chính vì vậy, dù xa gia đình nhưng các thầy, cô giáo luôn cảm thấy ấm áp, ân tình...

Ấm tình người nơi giá lạnh

Theo chủ trương chung của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này, tất cả công đoàn các cấp và công đoàn ngành tập trung chăm lo cho đoàn viên và người lao động ở những vùng khó khăn, đặc biệt là ở những vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ vừa qua. Tỉnh Hòa Bình là một trong hai địa phương được Công đoàn Giáo dục Việt Nam chọn để tổ chức chương trình "Tết Sum vầy". Theo Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Ðức, chương trình nhằm tri ân và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thầy, cô giáo và học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, qua đó động viên họ vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành nhiệt tình của rất nhiều đơn vị tới tận gia đình những giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tặng quà, chúc Tết, giúp các thầy, cô và học sinh thêm ấm lòng, vui Xuân, đón Tết...

Về đêm, nhiệt độ ở vùng cao Ðà Bắc xuống tới 5oC. Trong rét buốt, đoàn công tác của Công đoàn ngành giáo dục tới thăm nhà của cô giáo Ðào Thị Xuyên đang công tác tại Trường mầm non Tu Lý A, đúng vào ngày giỗ chồng cô. Cô Xuyên xây dựng gia đình được hai tháng thì người chồng thân yêu của cô tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và mãi mãi không trở về. Cô ở vậy nuôi cậu con trai duy nhất học hành, trưởng thành cho đến khi lập gia đình và đã có hai con. Vừa qua, con dâu của cô bất ngờ phát hiện bị mắc bệnh ung thư. Gia đình kinh tế vốn đã eo hẹp, giờ lại càng khó khăn. Thấu hiểu và cảm thông với hoàn cảnh của cô, suốt nửa tháng qua, các cấp chính quyền, ngành giáo dục đã quan tâm, tới động viên, thăm hỏi và tìm cách giúp cô làm nhà. Cô Xuyên cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu, nhưng chặng đường phía trước vẫn còn không ít gian nan; sự sẻ chia, giúp đỡ là nguồn động viên lớn giúp cô thêm nghị lực.

Ðây là năm thứ năm, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức "Tết Sum vầy" cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hàng trăm nghìn suất quà đong đầy ân tình đã được trao tận tay các thầy, cô giáo, người lao động ngành giáo dục và các em học sinh. Những món quà ấy không thể giúp học sinh thoát nghèo, cũng không thể giúp các thầy, cô giáo thoát cảnh "treo người gieo chữ" trên vùng cao heo hút hay không còn cảnh phải vượt thác ghềnh, đu dây tới lớp. Nhưng chắc chắn, nó như làn gió lành làm ấm lòng người, tiếp thêm nghị lực cho các thầy, cô vững vàng trong sự nghiệp "gieo chữ" mà mình đã chọn.

Cùng với chương trình, đã và đang có những công trình thiết yếu như nhà công vụ cho giáo viên, nhà vệ sinh, công trình nước sạch tiếp tục được xây dựng. Chỉ riêng năm 2017, Công đoàn Giáo dục Việt Nam xây dựng 15 nhà công vụ, tám công trình nước sạch cho các thầy, cô giáo ở những vùng khó khăn với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp cũng đã ký thỏa thuận với Công đoàn ngành, tạo điều kiện cho giáo viên mua hàng giảm giá và tham gia đóng góp cho ngành giáo dục ở các tỉnh bị thiên tai. Hành trình tri ân ấy của Công đoàn ngành giáo dục sẽ còn tiếp tục trong cả năm nay với sự quan tâm, hưởng ứng ngày càng đông đảo của các đơn vị, tổ chức và cơ sở trong cả nước.

Bài và ảnh: ÐẶNG THANH HÀ