Độc đáo Lễ hội Minh Thề với lời thề không tham nhũng

Thứ Năm, 01/03/2018, 09:03:50
 Font Size:     |        Print
 

Quang cảnh Lễ hội Minh Thề.

NDĐT - “Nếu lấy của công làm việc công thì được các thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử…”, “Người nào tà tâm trộm cắp của nhau, nguyện cầu thần linh đả tử. Y như lời thề…”. Đó là những câu thề trong Lễ hội Minh Thề, lễ hội độc đáo với lời thề không tham nhũng diễn ra sáng nay, 1-3, tại huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng).

Sáng 1-3 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại cụm di tích đền chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã diễn ra Lễ hội Minh Thề và đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tư tưởng đặc sắc của Lễ hội Minh Thề nhằm định hướng, giáo dục mọi người, từ chức sắc đến nhân dân tích cực làm việc thiện, không làm điều ác, không tham nhũng, lấy của công làm của tư… Lễ hội Minh Thề không chỉ mang những giá trị nổi bật sâu sắc và độc đáo về lịch sử, văn hóa, giáo dục, mà còn mang tính thời sự về xây dựng trật tự, kỷ cương, tính thượng tôn pháp luật, phòng chống tham nhũng, lãng phí...

Lễ hội Minh Thề ra đời cách đây hơn 500 năm, do vợ của Thái Thượng hoàng Mạc Đăng Dung là Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn khởi xướng. Khi đó, giữa thế kỷ XV, Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn vận động quyên góp tiền của tu tạo lại ngôi chùa cổ Thiên Phúc, số tiền dư thừa được đem mua hơn 47 mẫu ruộng để chia cho dân cày, một phần làm ruộng công. Để đề phòng tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hịch văn Hội Minh Thề với lời thề lấy chí công làm trọng, không xâm phạm của công... Sau nhiều năm gián đoạn, năm 2002, lễ hội được khôi phục và năm 2017 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tại lễ hội, đông đảo nhân dân và du khách được chứng kiến hoạt động tế lễ tại miếu thờ. Chủ tế dùng dao vẽ một vòng tròn lớn giữa sân miếu làm Đài thề, dùng dao cắt tiết gà vào bình rượu, mời mọi người cùng uống rượu thề. Đại diện tư văn đọc Minh Thề: “Nếu lấy của công làm việc công thì được các thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử! Y như lời thề…”, “Người nào tà tâm trộm cắp của nhau, nguyện cầu thần linh đả tử. Y như lời thề…”...

Lễ hội Minh Thề là lễ hội thứ năm của TP Hải Phòng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, sau Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Lễ hội nữ tướng Lê Chân, Lễ hội Xa mã Hoàng Châu (huyện Cát Hải) và Lễ hội vật làng Vĩnh Khê (huyện An Dương).

Đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

NGÔ QUANG DŨNG

Chia sẻ