Trình diễn vở kịch kinh điển của sân khấu Mỹ tại Hà Nội

Thứ Ba, 26/05/2015, 08:13:40

NDĐT – Nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Mỹ, tối nay 26-5, vở kịch nói kinh điển của sân khấu Mỹ “Tất cả đều là con tôi” sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tại Nhà hát TP Hà Nội.

Trình diễn vở kịch kinh điển của sân khấu Mỹ tại Hà Nội

Một cảnh trong vở kịch “Tất cả đều là con tôi” do Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn.

Tất cả đều là con tôi - vở kịch nổi tiếng của tác giả Arthur Miller, một trong 100 kiệt tác sân khấu thế giới và từng được biểu diễn hàng trăm buổi tại Mỹ và các nước trên thế giới. Vở kịch đã được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng trong khuôn khổ dự án mang tên “Đại sứ Văn hóa” nhằm “Nâng cao kỹ năng diễn xuất cho diễn viên trẻ và tiếp cận nghệ thuật sân khấu Mỹ qua một tác phẩm kịch nói của Arthur Miller” do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội phối hợp tổ chức.

Vở Tất cả đều là con tôi thể hiện một góc nhìn về xã hội nước Mỹ, thông qua những bi kịch gia đình với các quan hệ cá nhân chằng chịt cùng tình huống tâm lý phức tạp. Nhà hát Tuổi trẻ đã mời đạo diễn người Mỹ Neil Simon Fleckman dàn dựng, với sự thể hiện diễn xuất của tập thể Đoàn kịch II của nhà hát. Đạo diễn Neil Simon Fleckman từng rất thành công khi dàn dựng vở diễn này ở nhiều quốc gia khác. Với tài năng của mình, đạo diễn đã mang đến cho khán giả Việt Nam một bức tranh chân thực phản ánh nhiều vấn đề nhức nhối của xã hội Mỹ và sự suy thoái đạo đức của một bộ phận người Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Nội dung vở kịch phản ánh những mối quan hệ phức tạp, chồng chéo trong gia đình ông chủ Xí nghiệp chế tạo động cơ máy bay Joe Keller. Đây là một doanh nhân thành đạt, người tôn sùng hai điều duy nhất trong cuộc đời là lợi nhuận và gia đình. Chính sự tham lam đã khiến ông cho phép lắp ráp các bộ phận bị lỗi trang bị cho máy bay của không quân trong chiến tranh, dẫn đến cái chết của 21 phi công. Rồi một ngày, gia đình ông phải đối mặt với một loạt bi kịch. Người con trai Larry đã chết trong chiến tranh cách đó ba năm, đứa con trai còn lại là Chris quyết định tổ chức đám cưới với vị hôn thê của người anh trai đã chết. Tấm màn bí mật dần được hé lộ, đó cũng là lúc ông bà Keller nhận ra họ phải trả giá cho sự dối trá của mình.

Vở diễn Tất cả đều là con tôi được dàn dựng theo phong cách tả thực của sân khấu Mỹ và thể hiện đậm văn hóa cũng như nhận thức và lối ứng xử của người Mỹ. Những thông điệp và giá trị nhân văn sâu sắc chứa đựng trong vở diễn đã vượt qua mọi biên giới, mang đến sự đồng cảm với người xem Việt Nam.

Năm 2015 cũng là năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng thời cũng là kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhà viết kịch nổi tiếng Arthur Miller (1915-2005) và nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho dự án nghệ thuật kết nối với công chúng của Nhà hát và tổ chức biểu diễn miễn phí vở Tất cả đều là con tôi dành cho sinh viên các trường đại học nghệ thuật, cao đẳng nghề tại Hà Nội và các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên trong tháng 6 tới.

TIẾN CƯỜNG