Sách mới dành tặng thầy cô giáo

Thứ Hai, 19/11/2018, 11:48:09

NDĐT- Trong tháng 11, Nhà xuất bản Phụ nữ giới thiệu đến độc giả hai cuốn sách với nội dung hữu ích cho các thầy cô giáo đứng trên bục giảng. Đó là Maria Montesseri - Cuộc đời và sự nghiệp, câu chuyện kể về một nhà giáo với tư tưởng lớn có tầm ảnh hưởng quốc tế và Kỹ năng thuyết phục và gây ảnh hưởng, cuốn sách của một nhà kinh tế học và một nhà hùng biện.

Sách mới dành tặng thầy cô giáo

Maria Montessori - Cuộc đời và sự nghiệp giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhà giáo dục vĩ đại nhất thế kỷ XX - Maria Montessori.

Xuất thân trong một gia đình không giàu có với ông bố là một quân nhân nghiêm khắc, Maria không được chiều chuộng như một tiểu thư mà phải tự lập, tự lao động trong một nếp kỷ luật rất nghiêm. Dù cho cha mẹ hướng nghiệp trở thành một nhà giáo nhưng Maria mơ ước trở thành một kỹ sư rồi sau lại trở thành sinh viên y khoa - những nghề rất lạ lẫm với phụ nữ thời bấy giờ.

Vượt qua bao nhiêu rào cản và định kiến, Maria là nữ sinh viên duy nhất được nhận vào học khoa Y của Đại học Rome vào năm 1890. Bà đã nỗ lực học tập và trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận bằng Bác sĩ ở nước Ý vào năm 1896 (khi bà 26 tuổi).Từ một bác sĩ tâm thần chuyên giúp đỡ những trẻ em chậm phát triển trí tuệ, một cơ duyên tình cờ đã đưa bà đến với sự nghiệp giáo dục trẻ thơ và bản thân bà đã không ngừng khám phá, nghiên cứu và tự hoàn thiện một triết lý giáo dục: hãy tôn trọng trẻ em và tìm cách cư xử với trẻ em một cách tự nhiên nhất có thể.

Tác giả Standing ví khám phá của Maria Montessori cũng vĩ đại ngang với Columbus khám phá ra châu Mỹ. Chỉ có điều, thế giới mà Columbus khám phá ra là bên ngoài; còn Montessori đã khám phá ra một thế giới bên trong tâm hồn của trẻ em. Xin đừng hiểu lầm về điều này; nó là một khám phá thiên tài về một thứ cũng khách quan như Châu Mỹ đối với Columbus, như Luật Hấp dẫn đối với Newton.

Thật sự thì khám phá này mới là thứ đem lại sự nổi tiếng cho bà chứ không phải phương pháp dạy trẻ của bà. Maria Montessori đã khám phá thấy những phẩm chất bình thường của trẻ em cho đến nay vẫn bị che giấu dưới vỏ bọc là những lệch lạc. Maria Montessori đã khám phá ra rằng trẻ em có những phẩm chất khác biệt và cao hơn những gì chúng ta thường gán cho các em.

Từ một ngôi trường đầu tiên mang tên Casa dei Bambini (Ngôi nhà Trẻ thơ) ở Roma năm 1907, sau hơn một thế kỷ đã có hơn 2.5000 trường học mang tên Montessori với đầy hấp lực từ Âu sang Á, từ Mỹ sang Phi... Những ghi chép của bà được gọi với tên Phương pháp Montessori ngày nay đã được dịch sang hơn 20 thứ tiếng trên toàn cầu.

Tác giả E. M. Standing là một trong những người Mỹ đã dành nhiều thời gian ở bên cạnh Maria Montessori và dường như cống hiến phần lớn đời mình với niềm say mê những ý tưởng mới của bà. Ông đã tham dự các bài giảng của Maria Montessori và dịch nhiều cuốn sách của bà sang tiếng Anh. Nếu không có những tác phẩm của ông, những người nói tiếng Anh sẽ không thể tiếp cận được tiểu sử hấp dẫn về cuộc đời Maria Montessori, cũng như không thể có những hiểu biết sâu sắc về các triết lý của bà.

Tại Việt Nam, với bản dịch cuốn sách Maria Montessori- Cuộc đời và sự nghiệp này, Nguyễn Bảo Trung không chỉ thể hiện là một người có hiểu biết sâu rộng về triết học, tâm lý học và phân tâm học... mà còn có sự nhiệt tâm và công phu với gần 400 chú thích giúp cho độc giả hiểu sâu và hiểu rộng hơn về cuốn sách này.

Cuốn sách Kỹ năng thuyết trình và gây ảnh hưởng: Tất cả chúng ta đều có khả năng hùng biện trước đám đông và kỹ năng lãnh đạo. Tuy nhiên không phải ai cũng tự tin thể hiện khả năng thuyết trình cũng như là ảnh hưởng đến người khác, ảnh hưởng đến đám đông.

Với những phương pháp và nguyên tắc được chỉ ra trong cuốn sách, bạn có thể hoàn thiện và trau dồi những kỹ năng này, bạn sẽ thấy năng thuyết trình trước đám đông và điều tiết khán giả không phải là một kỹ năng thiên bẩm mà tất cả chúng ta đều có thể học được những quy tắc cơ bản và áp dụng chúng. Cho dù xuất phát điểm của bạn ở đâu, bạn đều có thể cải thiện được kỹ năng hùng biện của bản thân.

Đối với những người vốn đã có khả năng thu hút trời phú, bạn sẽ đạt tới đỉnh cao của kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng biểu đạt và thuyết phục. Còn đối với những người vốn đang sợ nói trước đám đông, những người ghét sự tranh cãi, hoặc những người luôn cảm thấy lạc lõng và kém cỏi khi tranh luận với người khác, bạn sẽ cải thiện được đáng kể những kỹ năng này bằng cách vận dụng cuốn sách, bạn sẽ học được cách truyền đạt một thông điệp trong bất kỳ lĩnh vực nào tới bất kỳ đối tượng nào.

Cuốn sách này có mục đích hỗ trợ các bạn độc giả khi tham gia các cuộc thảo luận, các buổi học, các cuộc tranh luận, vào bất kỳ lúc nào, về bất kỳ chủ đề nào và trước bất kỳ đối tượng nào. Có rất nhiều thí dụ được miêu tả trong cuốn sách này mà bạn có thể áp dụng trong bất kỳ tình huống nào khi bạn cần thuyết trình trước đám đông, cho dù là trước một người, một nhóm người hay kể cả khi nâng ly phát biểu trong một buổi gặp mặt của gia đình.

Cuốn sách này có thể sử dụng cho những người cần diễn thuyết hay thương thuyết, thí dụ như các ông bố bà mẹ cần điều trị những đứa trẻ khó bảo, một chuyên gia trình bày những hiểu biết trong lĩnh vực của họ (chuyên gia là những người trình bày một chủ đề mà họ biết chuyên sâu cho một nhóm người, thí dụ như một chỉ huy quân sự, một giáo viên phổ thông, một nhà lãnh đạo trẻ hoặc một giảng viên đại học).

Trong cuốn sách này, một mặt tác giả sẽ thảo luận về các phương pháp và phương thức hỗ trợ việc giảng dạy những chủ đề mới và bảo đảm người nghe sẽ hấp thụ được kiến thức đó. Mặt khác, tác giả cũng sẽ hướng dẫn cách thức truyền đạt một bài giảng sao cho người nghe không chỉ hiểu được mà còn nhớ tới bạn là một người thuyết giảng và một chuyên gia giỏi. Từ đó bạn sẽ dễ dàng gây dựng được tên tuổi của mình, điều đó về lâu dài sẽ rất có lợi cho sự nghiệp của bạn.

Được viết dựa trên những học thuyết về tranh luận trên thế giới, những học thuyết này đã được chứng minh sẽ có hiệu quả trong việc cải thiện kỹ năng thuyết trình, cuốn sách Kỹ năng thuyết trình và gây ảnh hưởng – bao gồm rất nhiều thí dụ, đưa ra các nguyên tắc rõ ràng và các phương pháp đơn giản phù hợp với mọi đối tượng, mọi diễn đàn và mọi bối cảnh, đồng thời nó cũng xóa bỏ quan niệm cho rằng chỉ những người có năng khiếu mới có thể trở thành những diễn giả xuất sắc.

Tác giả cuốn sách là Yaniv Zaid, một nhà kinh tế học và là một nhà hùng biện, ông hoạt động như một nhà tư vấn về kinh tế và truyền thông cho các bộ ngành chính phủ, các công ty tư nhân và các tổ chức công. Ông còn tham gia giảng dạy các khóa học, các buổi trải nghiệm và các hội thảo về vấn đề cải thiện kỹ năng trò chuyện trước đám đông, kỹ năng tiếp thị và thuyết phục. Ông là một chuyên gia nổi tiếng trên thế giới và được xếp thứ ba trong bảng xếp hạng những diễn giả nổi tiếng nhất thế giới năm 2003.

Đ.N. Ảnh: NXB Phụ nữ