Tưng bừng lễ hội bơi chải thuyền rồng bên hồ Tây
Tưng bừng lễ hội bơi chải thuyền rồng bên hồ Tây

NDĐT - Sáng 16-2, tại hồ Tây (khu vực đường Nguyễn Đình Thi, đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khai mạc Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội 2019. Dự lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Giữ gìn ý nghĩa trò giành lộc trong các hội làng
Giữ gìn ý nghĩa trò giành lộc trong các hội làng

Nhiều năm trở lại đây, việc tổ chức hội làng, nhất là hội có các trò diễn liên quan đến “đua tài, giành lộc” ở nhiều nơi diễn ra trong tình trạng lộn xộn, làm mất ý nghĩa tốt đẹp vốn có của hội và trò diễn, ảnh hưởng xấu trật tự an ninh, sự đoàn kết cộng đồng và đạo đức của một bộ phận giới trẻ.

Gốm Bát Tràng “thời 4.0”
Gốm Bát Tràng “thời 4.0”

Trong thời cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế sâu rộng, cũng như nhiều nghề thủ công và làng nghề truyền thống khác, nghề gốm và làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức và cả cơ hội để phát triển.

Phát lộ thắng tích chùa Du Anh ở Thanh Hóa
Phát lộ thắng tích chùa Du Anh ở Thanh Hóa

NDĐT - Năm 2018, Viện Khảo cổ học phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tiến hành mở hai hố khai quật có tổng diện tích 500m2 thuộc khu vực quần thể thắng tích quốc gia chùa Du Anh - động Hồ Công, ở xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp nối nhịp chiêng nữ ở các buôn làng Đác Lắc
Tiếp nối nhịp chiêng nữ ở các buôn làng Đác Lắc

NDĐT - Khi nhắc đến cồng chiêng Tây Nguyên, nhiều người thường nghĩ ngay đến hình ảnh những người đàn ông vạm vỡ tay cầm chiêng, tay cầm dùi diễn tấu tạo nên những âm thanh vang vọng núi rừng. Thế nhưng, ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đác Lắc có một đội chiêng nữ và dàn chiêng Jhô của người Ê Đê Bih đảm nhận vai trò diễn tấu cồng chiêng. Từ sự độc đáo của đội chiêng nữ này, các cô gái dân tộc Ê Đê đã góp phần bảo tồn văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngăn chặn tình trạng trục lợi từ du lịch tâm linh
Ngăn chặn tình trạng trục lợi từ du lịch tâm linh

Các năm gần đây, loại hình du lịch tâm linh có xu hướng ngày càng phát triển, nhất là vào thời điểm đầu năm, khi cả nước rộn ràng với hàng nghìn lễ hội thu hút hàng chục triệu lượt người tham dự. Tuy nhiên, từ đây cũng bộc lộ những biểu hiện trục lợi tâm linh đáng lên án, đòi hỏi cần sớm có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Mong chờ nhiều hơn ở dòng phim hài đón Xuân
Mong chờ nhiều hơn ở dòng phim hài đón Xuân

Mỗi dịp Xuân về công chúng mong chờ thưởng thức các sản phẩm giải trí, trong đó có phim hài để cảm nhận rõ hơn bầu không khí vui tươi, mừng đón thời khắc chuyển giao năm cũ, năm mới. Tính đến thời điểm này, hầu hết những phim hài đón Xuân đã được quảng bá rộng rãi, phục vụ công chúng. Dù có những nỗ lực nhất định song chất lượng phim vẫn là vấn đề đáng bàn bởi sự nhàm và nhảm từng bị phê phán từ những mùa trước chưa được khắc phục.

Nét mới trong Ngày Thơ Việt Nam năm 2019
Nét mới trong Ngày Thơ Việt Nam năm 2019

"Ðến hẹn lại lên", cứ vào dịp Rằm Nguyên tiêu hằng năm, Ngày Thơ Việt Nam lại diễn ra đáp ứng sự mong chờ của giới văn chương và công chúng yêu thi ca, nghệ thuật. Tết kỷ hợi năm nay, lần đầu hoạt động này được tổ chức với quy mô lớn, bao gồm ba sự kiện: Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ tư, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ ba và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17.

Khai hội Xuân lồng tồng Ba Bể
Khai hội Xuân lồng tồng Ba Bể

NDĐT - Sáng 14-2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Cạn tổ chức khai mạc lễ hội lồng tồng Ba Bể năm 2019.

Đặc sắc lễ hội truyền thống ở Thái Nguyên
Đặc sắc lễ hội truyền thống ở Thái Nguyên

NDĐT - Tết đến, Xuân về, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có hàng trăm lễ hội truyền thống gắn với tập quán sinh hoạt, di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh, kiến trúc nghệ thuật... thu hút đông đảo nhân dân địa phương, khách thập phương. Điều đặc biệt là lễ hội do nhân dân tổ chức, gắn với nét sinh hoạt văn hóa, sản xuất ở địa phương và hầu hết đều kết thúc trong tháng Giêng.