Đầu Xuân, người Mông ở Lào Cai mở hội Gầu Tào

NDĐT - Sáng mùng 4 Tết (19-2), đồng bào dân tộc Mông khu vực phía đông huyện Mường Khương (Lào Cai) đã khai hội Gầu Tào. Đây là lễ xuống đồng truyền thống của đồng bào địa phương, trong khí thế ra quân sản xuất đầu năm, giành nhiều thắng lợi mới. (19/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cửa khẩu Móng Cái đón hơn 3.000 lượt khách du lịch ngày đầu xuân

  16/02/2018
NDĐT - Ngày 16-2 (mùng 1 Tết), Phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái cho biết, đã có hơn 3.000 lượt khách, chủ yếu khách du lịch quốc tế làm thủ tục nhập cảnh đến Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.  

Đón đoàn du khách Trung Quốc “xông đất” đầu năm ở Lào Cai

  16/02/2018
NDĐT - Sáng nay, mùng Một Tết (16-2 Dương lịch), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai đã đón đoàn du khách Trung Quốc hơn 30 người “xông đất” đầu năm tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.  

An Giang khẳng định không thể có hai tượng Bà Chúa Xứ

  16/02/2018
NDĐT - Trưa ngày 16-2, ông Nguyễn Hồng Đức, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang khẳng định với Báo Nhân Dân, việc Công ty TNHH MGA Việt Nam, đơn vị chủ đầu tư Khu Du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ núi Sam dự kiến tiến hành lắp đặt tượng Bà Chúa Xứ núi Sam tại vị trí xây dựng tượng với đường kính bệ ngồi khoảng 1 m để đặt lên pho tượng dự kiến cao gần 20 m và cách nơi Bà Chúa Xứ từng ngự trên đỉnh núi này khoảng 200 m là không đúng chỉ đạo của tỉnh và phải dừng ngay.  

Pai – thị trấn nhỏ yên bình, đáng yêu

  16/02/2018
NDĐT - Pai dung dị xinh xắn, Pai yên bình giản đơn, Pai không màu mè, không ồn ào mà dễ cuốn hút lòng người... bởi Pai là để yêu. 

Người Nam Bộ đón Tết

  16/02/2018
NDĐT – Nam Bộ với hơn 300 năm tuổi, vẫn là vùng đất non trẻ nhưng đã chứa đựng trong nó cả một thiên ký sự với những trầm tích quý giá, trong đó có Tết.  

Thú chơi thủy tiên ngày Tết

  16/02/2018
NDĐT – Giữa muôn trùng hoa cảnh Tết được trồng tỉa sẵn, chăm bẵm sẵn chỉ việc đem về nhà ngắm hoặc chờ hoa bung xòe, thì vẫn có những người chờ mua bằng được những củ thủy tiên xù xì, cục mịch mới chỉ nhú một xíu mầm, để về gọt tỉa, tưới bón chờ ngày hoa nở theo ý mình. Từ lâu, thú gọt tỉa thủy tiên dường như không thể thiếu vắng trong ngày Tết đối với một số người yêu hoa. 

Quảng Ninh: Ngành du lịch khởi sắc đầu Xuân Mậu Tuất 2018

  16/02/2018
NDĐT - Sáng 16-2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), tại Cảng tàu khách du lịch quóc tế Tuần Châu, TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức chào đón những vị khách du lịch đầu tiên đến “xông” vịnh Hạ Long ngày đầu xuân năm Mậu Tuất 2018. Đoàn khách đến “xông” vịnh Hạ Long đến từ nước Pháp tham quan vịnh Hạ Long trên Du thuyền bài thơ mang số hiệu QN-673.  

Đặc sắc Lễ gội đầu ngày 30 Tết và Ngày hội hoa đào

  15/02/2018
NDĐT – Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, vào ngày 30 Tết, đồng bào Thái trắng ở khu vực thượng nguồn sông Đà, gồm các huyện Quỳnh Nhai, Phù Yên, Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La; Huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên; Huyện Phong Thổ, Mường Mô, Mường Tè tỉnh Lai Châu; Huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái… lại tiến hành một nghi lễ không thể thiếu, đó là lễ gội đầu. Lễ gội đầu diễn ra vào ngày cuối cùng của năm cũ, với ý nghĩa xua đi những điều không tốt đẹp trong năm cũ, cầu mong những điều may mắn vào năm mới.  

Những chú chó cách điệu trong bức thư pháp tài hoa

  15/02/2018
NDĐT - Nhà thư pháp Lê Thiên Lý có nhiều năm vẽ thư pháp theo lối “vật điểu thư”, biểu tượng con giáp của mỗi năm nên Tết năm nay, nhiều người lại tìm đến nhà ông ở số 8, ngõ Hàng Gà, quận Lê Chân, TP Hải Phòng mong có bức thư pháp hình những chú chó tinh nghịch đón chào Xuân mới bình an, hạnh phúc và nhiều thành công.  

Tết về, nhớ bánh chưng Cầu Báng - Thái Bình

  15/02/2018
NDĐT - Từ trước Tết cổ truyền hơn một tháng, người dân các vùng lân cận lại đổ về xã Tân Bình (TP Thái Bình) để mua một vài tấm bánh chưng Cầu Báng dâng lên tiên tổ hoặc làm quà tặng người phương xa. Không biết có từ khi nào, nhưng cái tên Cầu Báng lại gợi nhớ đến một món ẩm thực không dễ quên ở vùng đất này.  

Cầu kỳ như mâm cỗ Tất niên

  15/02/2018
NDĐT - Dẫu ngày càng nhiều người muốn cổ xúy cho chơi Tết thay vì ăn Tết, nhưng mâm cỗ Tết đâu chỉ là để "ăn", mà còn là câu chuyện văn hóa, là tình yêu được trao gửi...  

Giữ hồn Tết Huế

  15/02/2018
NDĐT - Huế là kinh đô xưa nên còn giữ được nhiều cổ tục trong việc đón Tết và ăn Tết. Nghi lễ cúng bái và trổ tài nữ công gia chánh trong dịp Tết của người Huế rất cầu kỳ, tạo nên văn hóa Tết Huế lưu truyền hàng trăm năm qua.