Hơn nghìn người tham gia chữa cháy rừng thông

Thứ Hai, 02/07/2018, 18:55:59

NDĐT - Khoảng 12 giờ hôm nay (2-7), tại xóm 15 xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã xảy ra cháy rừng thông 20 tuổi.

Hơn nghìn người tham gia chữa cháy rừng thông

Hàng nghìn người dân và các lực lượng chức năng đang tập trung chữa cháy rừng thông 20 tuổi ở Diễn Châu (Nghệ An).

Chủ tịch UBND xã Diễn Yên Dương Đăng Hoàng cho biết: Vào thời điểm trên, ngọn lửa bùng phát tại rừng thông rộng khoảng 1,5 ha. Ngay lập tức, địa phương đã huy động hơn 500 người dân cùng lực lượng cứu hộ tiến hành công tác dập lửa và làm đường băng cản lửa, ngăn cháy sang các cánh rừng thông bên cạnh. Nhưng do nắng nóng cộng với gió nam Lào thổi mạnh, dụng cụ chữa cháy lại thô sơ nên việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình trên, huyện Diễn Châu cùng các ngành chức năng đã huy động thêm các lực lượng, lên trên một nghìn người gồm kiểm lâm, quân đội, dân quân, công an và người dân tại địa bàn để chữa cháy. Để tránh ngọn lửa cháy lan ra các vùng, lực lượng cứu hỏa chia làm ba mũi làm đường băng cản lửa.


Hiện tại xảy ra ba điểm cháy đã khống chế được một điểm, còn lại hai điểm cháy chưa thể khống chế và có nguy cơ cháy lan địa phương khác. Lực lượng chức năng đang tập trung phát đường băng trắng cản lửa với chiều dài trên 2 km, chiều rộng 10 m nhằm khống chế ngọn lửa.

Chủ tịch UBND xã Diễn Yên Dương Đăng Hoàng cho biết thêm: “Dưới chân núi, cách đám cháy vài trăm mét có một số nhà dân nhưng không nằm trong hướng gió nên chưa bị đe dọa". Quan sát từ QL 48 cho thấy, cột khói bốc lên cao, phủ kín một đoạn đường, mùi khét nồng nặc. Nhiều phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này phải giảm tốc độ.

Trước đó, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 1-7, đã xẩy ra cháy 1,5 ha rừng thông tại xóm 6, xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Địa phương đã huy động hơn 300 người dân cùng lực lượng kiểm lâm, công an và cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 13 tham gia chữa cháy. Sau hơn bốn giờ, đám cháy mới được khống chế nhưng nhiều nơi vẫn âm ỉ. Đến sáng nay, ngọn lửa lại tiếp tục bùng cháy trở lại ở xã Khánh Sơn.

THÀNH CHÂU