Đề xuất chưa áp dụng cách tính lương hưu mới cho lao động nữ

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, từ ngày 1-1-2018, sẽ bắt đầu áp dụng lộ trình thay đổi cách tính tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu. Tuy nhiên, cách tính này sẽ khiến hàng triệu lao động nữ bị giảm lương hưu… (06/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Hơn 7,2 triệu người được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH

  16/11/2017
Sáng 15-11, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến về thu nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); rà soát, hoàn thiện cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH.  

Những chế tài cần thiết

  13/11/2017
Từ trước đến nay, việc xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), điển hình là tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT luôn là vấn đề khiến các cơ quan quản lý "đau đầu". Mặc dù quy định về việc xử lý hành chính những hành vi này đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng mức xử phạt; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý…, nhưng trên thực tế, các chế tài vẫn chưa đủ sức răn đe. Ðây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT ngày càng phức tạp. 

Những giải pháp cần thiết

  30/10/2017
Trong những năm qua, việc hoàn thiện hệ thống chính sách và thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT), những trụ cột của hệ thống chính sách an sinh xã hội, đã được Ðảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Ðó chính là những tiền đề quan trọng giúp đưa chính sách đi vào cuộc sống, phát huy vai trò ngày càng tích cực trong bảo đảm an sinh xã hội.  

Bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế

  26/10/2017
Thời gian qua, nhiều người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám, chữa bệnh (KCB) đã bị các cơ sở y tế thu thêm một số khoản tiền, cấp thuốc không đủ nhưng lại chưa được cơ quan chức năng quan tâm phát hiện và xử lý. Nếu không chấn chỉnh kịp thời, quyền lợi của người bệnh không được bảo đảm, thậm chí dẫn đến hiểu sai về chế độ BHYT, thiếu mặn mà với KCB BHYT. 

TP Hồ Chí Minh áp dụng dịch vụ hành chính công trong BHXH

  24/10/2017
NDĐT - Ngày 24-10, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh và Bưu điện TP Hồ Chí Minh hợp tác triển khai dịch vụ công trực tuyến, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà cho người dân trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT). 

Giao chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội cho từng địa phương

  23/10/2017
Hiện nay, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) mới chỉ đạt hơn 24% lực lượng lao động (tương đương 28% lực lượng lao động trong độ tuổi), tốc độ phát triển đối tượng tham gia BHXH bình quân các năm chỉ khoảng 6%. Mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH đến năm 2020 đạt 50% lực lượng lao động theo như Nghị quyết 21 của Ban Bí thư là rất khó khả thi nếu không có sự đột phá. 

Hơn 4,4 triệu người tham gia bảo hiểm tại các tỉnh Tây Bắc

  21/10/2017
NDĐT - Ngày 21-10, tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp tổ chức Hội thảo “Công tác tuyên truyền, vận động người dân, đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình khu vực Tây Bắc”.  

Tạo điều kiện cho lao động phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội

  16/10/2017
Khảo sát mới đây của Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho thấy, có tới 41,1% số lao động phi chính thức chưa bao giờ nghe nói đến bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, 20,6% mới biết tên chính sách, 25% biết sơ qua và chỉ có 13,2% biết rõ thủ tục, đối tượng, mức đóng và mức hưởng… Điều đó cho thấy, phát triển BHXH tự nguyện đối với nhóm đối tượng này đang gặp không ít khó khăn, thách thức.  

Bài toán dài hạn

  16/10/2017
Thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho thấy, tính từ đầu năm đến hết tháng 9-2017, cả nước đã có 536.864 lượt người hưởng trợ cấp BHXH một lần, đồng thời dự báo trong năm nay con số này có thể lên tới gần 700 nghìn lượt. 

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm ở đồng bằng sông Cửu Long

  09/10/2017
Ðồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) với 12 tỉnh và một thành phố trực thuộc T.Ư, được xem là vùng kinh tế trọng điểm, là khu vực sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), cũng như số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) thấp hơn so mặt bằng chung cả nước. Phát triển BHXH và BHYT được xem là nhiệm vụ quan trọng, điểm tựa an sinh cần thiết giúp ÐBSCL phát triển theo hướng bền vững. 

Có được hưởng chế độ thất nghiệp?

  09/10/2017
Tôi có ba năm tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Sau khi sinh con và được hưởng chế độ thai sản sáu tháng, nếu tôi nghỉ việc luôn thì có được hưởng chế độ thất nghiệp không? Nếu được, thì tôi được hưởng mấy tháng bảo hiểm thất nghiệp? Nguyễn Thị Hằng Nga (Hà Nội) 

BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn lao động phi chính thức

  06/10/2017
NDĐT- Sau gần mười năm thực hiện, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đã thu hút 243 nghìn người tham gia, một con số quá thấp so với thực tế. Giải pháp thu hút lao động phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn nhiều thách thức.