Tăng tuổi nghỉ hưu để giải bài toán thiếu hụt lao động trong tương lai

Theo dự kiến, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu ở Việt Nam sẽ được thực hiện từ năm 2021. Ðiều chỉnh này là cần thiết để ứng phó tác động của biến đổi cấu trúc dân số và quá trình già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, quá trình điều chỉnh cần tiến hành theo lộ trình, không tạo sốc cho thị trường lao động.  (cách đây 19 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Cần sớm ngăn chặn thủ đoạn trốn đóng bảo hiểm xã hội

  cách đây 19 giờ
Trước đây, không ít doanh nghiệp đã lợi dụng việc ký hợp đồng lao động thời vụ (có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng) để trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động. Nhưng kể từ ngày 1-1-2018, với việc đưa những lao động này vào diện tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH, "chiêu bài" này của các doanh nghiệp đã bị vô hiệu hóa.  

Chế độ dưỡng sức sau ốm đau

  16/07/2018
Con tôi đã đi làm, có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Vừa qua, cháu bị ốm, phải nằm viện điều trị khoảng một tháng. Sau khi ra viện, cháu tiếp tục nghỉ 10 ngày tại nhà để sức khỏe ổn định rồi mới đi làm trở lại. Vậy con tôi có được thanh toán chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe 10 ngày nghỉ tại nhà hay phải tiếp tục nghỉ chế độ ốm đau? Cháu cần làm những thủ tục gì để thanh toán chế độ? NGUYỄN THU HÀ (Nam Ðịnh) 

Băn khoăn “tiền giường”

  09/07/2018
Giường bệnh được kê tại hành lang, gầm cầu thang, tầng trệt hay kê san sát nhau trong các phòng điều trị khiến người bệnh chỉ còn cách “trèo” qua giường khác để ra ngoài… không còn là cảnh hiếm gặp tại nhiều bệnh viện. Và, những câu chuyện đó một lần nữa lại được nhắc tới ngay trước ngày Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực. 

Người dân tộc thiểu số sống ở vùng đặc biệt khó khăn mới được cấp BHYT

  02/07/2018
Em tôi là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Mấy năm nay, em tôi lên thành phố bán hàng thuê cho tôi. Mặc dù hộ khẩu của em tôi vẫn ở nơi ở cũ nhưng em tôi lại không được cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) như trước nữa. Vậy việc không cấp thẻ BHYT cho em tôi có đúng không? Đoàn Minh Hoàng (Bắc Cạn) 

Ðiều chỉnh lương hưu cho lao động nữ về hưu từ 1-1-2018

  25/06/2018
Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, từ năm 2018 trở đi, lao động nữ phải có thời gian đóng BHXH 30 năm mới được hưởng đủ 75% lương. Tuy nhiên, quy định này gây "thiệt thòi" cho lao động nữ nghỉ hưu từ 1-1-2018. Do đó, tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV đã quyết định giao Chính phủ ban hành quy định thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu để bù đắp một phần lương hưu do suy giảm đối với lao động nữ... 

Bảo hiểm xã hội đa tầng để bảo đảm an sinh

  25/06/2018
Xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) đa tầng là một trong những nội dung của Nghị quyết T.Ư 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH (Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018). 

Điều chỉnh giảm giá dịch vụ y tế do bảo hiểm y tế chi trả

  19/06/2018
Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành, từ ngày 15-7 tới đây sẽ điều chỉnh mức giá 88 dịch vụ y tế do bảo hiểm y tế thanh toán, trong đó sáu giá khám bệnh theo năm hạng bệnh viện và trạm y tế xã, 42 giá ngày giường theo hạng bệnh viện và trạm y tế, 40 giá dịch vụ kỹ thuật chủ yếu là các dịch vụ chẩn đoán như: 

Cần điều chỉnh để thông tư triển khai hiệu quả

  18/06/2018
Ngày 30-5 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BYT (thay thế Thông tư liên tịch số 37 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính) quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp. Mặc dù mới ban hành, nhưng theo phân tích của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cần sớm điều chỉnh một số nội dung để việc triển khai thông tư được hiệu quả. 

Tư vấn đối thoại

  18/06/2018
NGƯỜI LAO ĐỘNG MẮC CÁC BỆNH GÌ ĐƯỢC XEM XÉT HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI (BHXH) MỘT LẦN Tôi được biết, Điều 60 Luật BHXH có quy định: Nếu người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần. Xin hỏi, những bệnh gì được xếp vào diện bệnh có nguy hiểm đến tính mạng? TRẦN VIỆT HÀ (Ninh Bình) 

Hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân

  10/06/2018
Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) để BHXH thật sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới BHXH toàn dân là một trong những mục tiêu quan trọng đã được xác định rõ tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH (Nghị quyết số 28/NQ-TW ngày 23-5-2018). 

Tăng cường thanh tra các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

  10/06/2018
Tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp vẫn diễn ra trên khắp cả nước. Tuy nhiên, với nhiều biện pháp đẩy mạnh thanh tra, xử phạt hành chính, hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự hành vi trốn đóng BHXH gửi sang bên công an của BHXH các địa phương đã và đang phần nào khắc phục được tình trạng nợ các loại bảo hiểm. Đã có nhiều doanh nghiệp “tự giác” nộp ngay khoản nợ bảo hiểm khi bị thanh tra, kiểm tra… 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo hiểm y tế

  03/06/2018
Từ năm 2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam bắt đầu triển khai việc cấp mã số BHXH định danh duy nhất cho mỗi cá nhân và quản lý tập trung trên cơ sở dữ liệu (CSDL) hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là một trong những hệ thống CSDL được ngành BHXH xây dựng làm tiền đề xây dựng CSDL quốc gia về bảo hiểm.