Nâng cao nhận thức của sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Thứ Tư, 13/12/2017, 08:27:11
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 13-12, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp cùng Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức tọa đàm “Nâng cao nhận thức và sự chủ động của sinh viên trong việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) thể hiện rõ tính nhân văn trong chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Chính sách được xây dựng để bảo vệ con người trước những nguy cơ, rủi ro do ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp, già cả, đồng thời mọi người cùng chia sẻ theo hướng số đông bù số ít.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 31-10-2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,21 triệu người, bảo hiểm thất nghiệp 11,4 triệu người, BHXH tự nguyện là hơn 220 nghìn người. Số người tham gia BHYT đạt gần 80 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT gần 86% dân số.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng, tuy Việt Nam có bước nhảy vọt và đạt được kỳ tích, nhưng so với mục tiêu Nghị quyết 21, có một số chỉ tiêu chưa đạt được. Bên cạnh đó, vẫn cần tìm nhiều giải pháp để phát triển chính sách bền vững. Vì vậy, qua các chương trình tọa đàm, BHXH Việt Nam sẽ ghi nhận những ý kiến, khó khăn, vướng mắc, băn khoăn của các sinh viên, nhà trường cũng như phụ huynh để điều chỉnh chính sách thực hiện, tạo nên tính hấp dẫn cao hơn trong chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, ông mong muốn sự thay đổi nhận thức của sinh viên sẽ lan tỏa tới cộng đồng, để chính sách an sinh xã hội đi vào cuộc sống.

GS, TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, nhấn mạnh, những chính sách an sinh xã hội như BHYT, BHXH cũng hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững. Với trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, các bạn sinh viên đã có nhận thức tốt, tham gia đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, cần phải giúp cho sinh viên nhận thức rõ tầm quan trọng của chính sách BHYT, BHXH. Từ thay đổi nhận thức, các bạn có thể nhân rộng đến nhiều trường khác, tới toàn xã hội.

Tại tọa đàm, sinh viên của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã lắng nghe chia sẻ từ đại diện của BHXH Việt Nam giới thiệu một số điểm mới, nổi bật của Luật BHYT, Luật BHXH sửa đổi, đặc biệt là chính sách BHYT với học sinh - sinh viên. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được các chuyên gia giải đáp những thắc mắc liên quan tới chính sách và việc thực hiện BHXH, BHYT.

PHƯƠNG CHI

Chia sẻ