Gỡ rối chính sách bảo hiểm cho người lao động

Thứ Bảy, 23/12/2017, 14:08:39
 Font Size:     |        Print
 

Tư vấn cho người lao động.

NDĐT- Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Tuy nhiên, đến ngày 1-1-2018, nhiều điều khoản quan trọng của Luật này mới chính thức có hiệu lực. Do đó, đưa thông tin, tư vấn trực tiếp cho người lao động về những vấn đề “nóng” trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội hiện nay là hoạt động hết sức thiết thực.

Giải đáp vướng mắc từ thực tế

Ngày 23-12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Báo Lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức chương trình “Tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp” cho công nhân, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Hoạt động này đã thu hút sự tham gia của 880 công nhân, NLĐ, cán bộ công đoàn đang làm việc ở các khu công nghiệp cũng như đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhiều băn khoăn đã được NLĐ đưa ra với mong muốn được giải đáp, tư vấn. Chị Trần Thị Hà (Bệnh viện Lao và bệnh phổi Hưng Yên) đặt câu hỏi: “Tôi năm nay 39 tuổi, đã có 16 năm công tác. Trong thời gian đó, tôi đều tham gia đóng đầy đủ BHXH. Hiện tại, nếu tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động và tiếp tục đóng BHXH tự nguyện thì tôi phải làm những thủ tục gì và ở đâu?”.

Trả lời vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam, cho biết, khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), NLĐ hoàn toàn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Các mức tham gia có quy định cụ thể, tùy thuộc vào kinh tế gia đình của mình bạn lựa chọn mức đóng BHXH. Ở mỗi xã, phường hiện nay đều có đại lý thu BHXH, NLĐ có thể lựa chọn đóng ba tháng, sáu tháng, một năm và tối đa năm năm theo quy định.

Chị Dương Thị Thìn, Công ty TNHH AOCC Việt Nam (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) thắc mắc, làm thế nào để biết doanh nghiệp đã đóng bảo hiểm cho NLĐ hay chưa. Đó cũng là quan tâm chung của nhiều NLĐ trong chương trình trả lời. Theo đại diện của BHXH Việt Nam, quy định của Luật BHXH năm 2014 nêu rõ, định kỳ sáu tháng một lần, đơn vị phải niêm yết danh sách tham gia đóng BHXH cho NLĐ. Cơ quan BHXH cũng phải định kỳ sáu tháng một lần cung cấp danh sách cho đơn vị để niêm yết cho NLĐ biết. Ngoài ra, với hệ thống công nghệ thông tin, NLĐ cũng có thể truy cập trên mạng để vào mã số của mình và kiểm tra thông tin của ngành BHXH.

Với câu hỏi “BHYT đã thông tuyến, giả sử nơi đăng ký là cấp huyện, nhưng nếu như chúng tôi đi công tác gặp rủi ro trên đường và được đưa vào tuyến tỉnh, Trung ương trong trường hợp cấp cứu, như vậy, quyền lợi của chúng tôi cho đúng tuyến hay phải xin chuyển viện?”, ông Nguyễn Tất Thao, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam đã tư vấn: Trường hợp đi công tác gặp phải rủi ro phải vào cơ sở khám, chữa bệnh. Trong trường hợp cấp cứu, người có bảo hiểm y tế có thể vào bất kỳ tuyến bệnh viện nào và hưởng quyền lợi như đúng tuyến. Nhưng xác định cấp cứu hay không thuộc chức năng thẩm quyền của cơ sở khám, chữa bệnh. Trong trường hợp đi công tác, cư trú ở các địa bàn khác, chúng ta được quyền đến cơ sở khám, chữa bệnh tương đương cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh trên thẻ ban đầu, đi công tác sang tỉnh khác khác được khám, chữa bệnh tuyến tỉnh ở địa bàn tỉnh khác, nhưng phải có giấy tạm trú tạm vắng, giấy công tác.

Tham gia trực tiếp cùng đoàn tư vấn, luật sư Nguyễn Ngọc Thanh Bình - Đoàn Luật sư TP Hà Nội - cho biết, các mâu thuẫn giữa NLĐ và người sử dụng lao động thường xuyên xảy ra. Vấn đề BHXH, BHYT, BHTN tựu chung là tranh chấp về lao động. Nhiều vụ việc liên quan đến hợp đồng lao động. Vì vậy, chương trình tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BHTN chính là cách tiếp nhận và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực tế thực hiện chính sách của đơn vị sử dụng lao động nói chung và công nhân, lao động nói riêng. Từ đó, lan tỏa nội dung của những chính sách này trong đời sống, quan hệ lao động giữa NLĐ và người sử dụng lao động.

“Trước đây tôi không để ý lắm về sự thay đổi chính sách của Luật BHXH từ đầu năm 2018. Đến chương trình hôm nay, tôi đã biết thêm quyền lợi hợp pháp của bản thân. Nhiều trường hợp giống với hoàn cảnh của người thân, bạn bè, tôi sẽ về cung cấp thông tin thêm cho họ”, anh Nguyễn Văn Quang, huyện Ân Thi, Hưng Yên, công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Bãi Sậy, chia sẻ của sau khi tham gia buổi tư vấn.

Qua lời anh Quang, có thể thấy, điểm nhấn trong chương trình là quảng bá ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN và những quyền lợi thực tế mà NLĐ được thụ hưởng. Đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường truyền thông trong công nhân, viên chức, người lao động về các chính sách, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực BHXH, giúp công nhân trang bị các kiến thức cần thiết về BHXH để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Lan tỏa chính sách trong cuộc sống

Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) nhận định, một trong số những nguyên nhân chính sách BHXH chưa đạt hiệu quả cao, trong đó, doanh nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm xã hội, chưa chấp hành riêng pháp luật, còn trốn đóng bảo hiểm xã hội và một bộ phận NLĐ nhận thức chưa đúng, đủ về vai trò quan trọng của các quy định này. Vì vậy, chương trình trở thành một cách thức tuyên truyền hiệu quả để chính sách đi vào cuộc sống.

Chính sách BHXH, BHYT được xác định là những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta. Đến nay, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thu được những kết quả quan trọng. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,35 triệu người; số người tham gia BHXH tự nguyện là 224 nghìn người; số người tham gia BHYT là 80,71 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,4% dân số.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, công tác giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, khám, chữa bệnh BHYT luôn được BHXH Việt Nam bảo đảm triển khai kịp thời với người tham gia. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia BHTN và hơn 90% dân số tham gia BHYT, còn cần nhiều nỗ lực hơn nữa.

Ông Phạm Lương Sơn mong muốn NLĐ từ khu công nghiệp, khu chế xuất… cùng đồng hành với các cơ quan liên quan để xây dựng hệ thống an sinh xã hội, lưới an sinh bảo đảm cuộc sống hiện tại cũng như tương lai khi về già, nghỉ hưu.

ANH CHI

Chia sẻ