Tạm dừng thu phí Trạm BOT Cai Lậy

Thứ Hai, 04/12/2017, 16:16:17
 Font Size:     |        Print
 

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

NDĐT - Tối 4-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để tìm giải pháp đối với Trạm thu phí BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Cùng dự, có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, sau khi được Thủ tướng yêu cầu, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã họp để đưa ra các phương án đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy được đầu tư theo hình thức BOT. Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước đã đến kiểm tra dự án này và Thanh tra Bộ GTVT đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã báo cáo ba phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy...

Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành cho ý kiến về các phương án được đưa ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Từ ý kiến dư luận và các chuyên gia, Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ một đến hai tháng để Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học, phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng nhấn mạnh, có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Thủ tướng khẳng định, chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại. Trên tinh thần đó, trong khi Bộ GTVT hoàn thiện phương án cuối cùng để trình Thường trực Chính phủ quyết định, các cơ quan liên quan cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm như khai tăng khối lượng; xem lại mức phí và vị trí đặt trạm thu phí để vừa bảo đảm quyền lợi của người dân, vừa góp phần thúc đẩy các dự án BOT giao thông. Kiên quyết không được để vấn đề kinh tế làm phát sinh các bất ổn xã hội.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện. Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ GTVT cùng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

HÀ THANH GIANG

Chia sẻ