Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Thứ Bảy, 30/12/2017, 19:17:55
 Font Size:     |        Print

Sáng 30-12, ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch 2018, các tuyến đường cửa ngõ TP Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Tình trạng kẹt xe trên tuyến xa lộ Hà Nội (đoạn cầu Rạch Chiếc) diễn ra từ trưa 29-12 đến chiều tối cùng ngày. Tình trạng này tiếp tục tái diễn từ sáng 30-12 đến 13 giờ cùng ngày.

Dù có sự điều tiết của lực lượng cảnh sát giao thông nhưng hàng nghìn ô-tô, xe tải, xe công-ten-nơ, xe buýt và xe máy xếp hàng chen chúc dài hàng ki-lô-mét giữa trời nắng nóng. Càng về trưa, kẹt xe càng nặng do lượng xe công-ten-nơ từ cảng Cát Lái về ngã tư MK mỗi lúc một đông. Dưới lòng cầu, xe công-ten-nơ và xe tải chiếm hết làn đường dành cho xe máy, nhiều người phải nhấc xe lên hành lang dành cho người đi bộ để lưu thông.

Tương tự, tại các tuyến đường chung quanh khu vực Bến xe miền Đông như: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh, cầu Bình Triệu lượng xe tăng cao gây ra tình trạng ùn ứ. Theo lãnh đạo Bến xe miền Đông, dịp Tết Dương lịch năm nay, lượng khách thông qua bến tăng khoảng 30% so với ngày thường, tập trung từ tối 29 đến rạng sáng 30-12. Bến xe miền Đông đã điều động xe trái tuyến, cấp lệnh vận chuyển, phù hiệu cho xe tăng cường... cho nên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Tây (quận Bình Tân), lượng khách cũng tập trung đông từ chiều tối ngày 29, tăng đột biến vào sáng ngày 30-12. Đại diện Bến xe miền Tây cho biết, lượng khách thông qua bến dịp Tết Dương lịch 2018 tăng từ 5 đến 8% so cùng kỳ năm trước và tăng từ 60 đến 70% so ngày thường, cao điểm vào ngày 30-12, ước tính lượng khách đạt khoảng 50.000 khách, chủ yếu đi về Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang…

* Từ sáng sớm 30-12, dù trời đổ mưa, nhiệt độ hạ thấp, các tuyến đường cửa ngõ ở Hà Nội đông nghịt người và phương tiện. Trong đó phần lớn là người lao động các tỉnh làm việc tại Thủ đô tranh thủ kỳ nghỉ Tết Dương lịch về quê thăm gia đình. Bên cạnh đó, có không ít người dân Hà Nội lên đường đi du lịch, thăm hỏi người thân, bạn bè. Các tuyến đường vành đai, đường trục chính của thành phố như Nguyễn Trãi, Minh Khai, Đại La, Trường Chinh, Láng, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Nguyễn Khoái, Giải Phóng, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Trần Phú (Hà Đông), Phạm Văn Đồng, đường vành đai 3 trên cao, Pháp Vân - Cầu Giẽ, Ngọc Hồi, cầu Chương Dương, cầu Vĩnh Tuy… đều khá đông phương tiện.

Tuy nhiên, do có sự ứng trực, điều hành kịp thời của các lực lượng chức năng gồm cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, cho nên tuy mật độ phương tiện lớn, nhưng vẫn bảo đảm các phương tiện di chuyển được với tốc độ chậm, không để xảy ra tắc nghẽn giao thông.

Tại các bến xe, hành khách đổ về rất đông. Các điểm bán vé trong bến đều làm việc hết công suất. Đại diện Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, chiều 29 và sáng 30-12, lượng hành khách đến bến xe tăng gần ba lần so với ngày thường, các bến xe đã tăng cường hơn 150 chuyến xe đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Trong số các bến xe, bến Giáp Bát có lượng hành khách tăng đột biến, tập trung trên bốn tuyến từ Hà Nội đi các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, đơn vị phải tăng cường thêm 100 xe khách. Tuy số lượng hành khách đông, nhưng giá vé xe khách đi các tuyến vẫn giữ ổn định như mọi khi. Khu vực chung quanh các bến xe, lực lượng chức năng tổ chức các chốt ứng trực, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm, nhằm bảo đảm an toàn trật tự giao thông, chống tình trạng xe dù, bến cóc.

PV

Chia sẻ