Ðiểm sáng miền biên cương

Chủ Nhật, 23/07/2017, 19:26:11

Tỉnh Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những địa danh lịch sử văn hóa như: Cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Ðồng Văn,…đang là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tỉnh Hà Giang còn được thiên nhiên ưu đãi với hệ thống sông, suối dày đặc như sông Lô, sông Miện, sông Gâm,... có tiềm năng phát triển thủy điện vừa và nhỏ. Trên địa bàn tỉnh hiện có hàng chục dự án thủy điện trong quy hoạch, những nhà máy đã hoàn thành như thủy điện Sông Bạc, thủy điện Sông Chừng, thủy điện Sông Miện 5… đã đóng góp hàng tỷ kW giờ điện và hàng chục tỷ đồng cho ngân sách, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Hà Giang.

Ðiểm sáng miền biên cương

Các kỹ sư vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5.

Phát triển sản xuất gắn với chăm lo đời sống nhân dân

Dự án Thủy điện Sông Miện 5 thuộc quy hoạch thủy điện nhỏ và vừa giai đoạn II, được xây dựng tại xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, có tổng mức đầu tư khoảng hơn 860 tỷ đồng. Ðây là dự án thủy điện có điều kiện thi công đặc biệt khó khăn. Nhà máy có công suất lắp máy 20 MW gồm hai tổ máy tua-bin trục đứng. Ðược khởi công năm 2009, sau ba năm thi công, dự án đã hoàn thành và đưa vào vận hành phát điện thương mại ổn định từ tháng 10-2012. Sau 5 năm vận hành, Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5 đã vận hành an toàn, hiệu quả, phát dẫn lên lưới điện quốc gia hơn 300 triệu kW giờ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của Hà Giang nói riêng, cả nước nói chung.

Thủy điện Sông Miện 5 nằm trên một vùng lòng hồ xanh mát, không gian thoáng đãng, môi trường trong lành. Dự án được triển khai đã biến những bãi lau, sậy mọc trên sỏi đá ven sông vào mùa khô, biến dòng nước cuồn cuộn đục ngầu vào mùa mưa thành một dải hồ thanh bình, trong xanh. Khu vực xây dựng nhà máy đang trở thành điểm đến tham quan của người dân và du khách, bởi môi trường nơi đây được doanh nghiệp chú trọng bảo vệ bằng việc trồng nhiều cây xanh, cây cảnh. Con đập uy nghi, hùng vĩ chắn ngang sông Miện đưa nước vào các tổ máy phát điện trong 5 năm qua vừa có tác dụng cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân, vừa góp phần quan trọng cắt lũ, chậm lũ phía hạ du và mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách. Người dân có thêm nguồn thu nhập từ hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên vùng lòng hồ, nơi tích nước cho Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5.

Tiếp nối thành công của quá trình chuyển đổi mô hình sản xuất - kinh doanh, ngay khi hoàn thành đầu tư, xây dựng Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Miện 5 tiếp tục triển khai xây dựng Thủy điện Sông Miện 5A. Ðây là nhà máy bậc 2 của Thủy điện Sông Miện 5, công suất lắp máy 9MW, gồm hai tổ máy, tạo thành hệ thống thủy điện khép kín trên sông Miện. Từ năm 2015, dòng điện từ Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5A đã chính thức hòa lưới quốc gia, mỗi năm sản xuất khoảng 40 triệu kW giờ, hòa cùng Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5, đóng góp hơn 16 tỷ đồng/năm cho ngân sách địa phương.

Từ khi đầu tư xây dựng Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5, việc tái định cư cho người dân vùng lòng hồ luôn được Công ty cổ phần Thủy điện Sông Miện 5 chú trọng và đặc biệt quan tâm. Ngoài việc đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước, công ty còn cấp bò giống cho người dân trong diện tái định cư; người dân đến chỗ ở mới đều có đất sản xuất, nước sinh hoạt, cơ sở hạ tầng thuận tiện, nhất là được sử dụng nguồn điện do chính Thủy điện Sông Miện 5 đem lại. Chính quyền địa phương cũng đã huy động các đoàn thể chính trị, xã hội, lực lượng quân đội, cùng với công ty giúp nhân dân di chuyển nhà cửa, giúp đỡ các hộ tái định cư, nhanh chóng hòa nhập tại nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Trưởng thôn Mịch A, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên Hoàng Xuân Ích cho biết: "Từ khi Công ty Sông Miện 5 đi vào khảo sát, thiết kế và xây dựng Nhà máy Thủy điện Sông Miện thì hoa màu của các hộ dân trong diện di dời, đất đai đều được thanh toán 100%. Sau 5 năm chuyển đến nơi ở mới, đời sống đồng bào các dân tộc đã có nhiều đổi thay. Sản xuất hoa màu và chăn nuôi phát triển, thu nhập của người dân cao hơn".

Bảo đảm sản xuất an toàn tuyệt đối

Chủ đầu tư công trình Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5 Chu Văn Lý cho biết, Nhà máy luôn quan tâm chất lượng công trình, từ việc khảo sát, thăm dò địa chất đến tổ chức thi công luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước về xây dựng cơ bản. Ðồng chí chia sẻ: "Mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp chúng tôi là luôn bảo đảm công trình hoạt động liên tục, an toàn tuyệt đối".

Căn cứ vào toàn bộ các kết quả kiểm tra, tính toán, đánh giá, Viện Khoa học năng lượng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kết luận: "Công trình Thủy điện Sông Miện 5 đã được hoàn thành, bảo đảm cho việc tích nước, vận hành, xả lũ tại tất cả các cao trình 158 m, 161,06 m và 162,3 m là an toàn. Bằng kết luận đó, các chuyên gia, nhà khoa học đã mang đến niềm vui, đồng thời xua đi những nghi ngờ và tạo một niềm tin vững chắc: Ðập Thủy điện Sông Miện 5 đã và đang vận hành an toàn, ổn định, vững vàng trong mọi điều kiện, góp phần chống lũ, chống hạn, cải thiện môi trường và khí hậu cho các vùng lân cận. Ðặc biệt, công trình cũng đã góp phần tạo việc làm thường xuyên cho lao động địa phương,… Phát huy nguồn năng lượng tại chỗ, góp phần điều chỉnh cơ cấu kinh tế, thúc đẩy công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh vững chắc cho vùng biên giới của Tổ quốc.

Với phương châm phát triển bền vững ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty đã xác định người lao động là tài sản đặc biệt. Hiện, Thủy điện Sông Miện 5 luôn tự hào với đội ngũ cán bộ, công nhân viên giàu kinh nghiệm, có tâm huyết, yêu nghề, yêu nhà máy: phần lớn cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng. Sự cần mẫn, âm thầm làm việc, âm thầm cống hiến của mỗi cán bộ, công nhân Công ty cổ phần Thủy điện Sông Miện 5 đã mang lại thành quả lớn lao, sự phát triển ổn định cho KT-XH địa phương, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mỗi người dân.

Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5.

Quản đốc Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5 Phạm Văn Vương cho biết: "Nhà máy luôn bảo đảm vận hành đúng quy trình mà các ban, ngành đã phê duyệt như: quy trình xử lý sự cố của hệ thống điện quốc gia, vận hành hồ chứa theo quyết định của Bộ Công thương. Tất cả công nhân khi bắt đầu làm việc đều tham gia các lớp đào tạo và lấy chứng chỉ tại Trung tâm hệ thống điện Miền Bắc".

Anh Phàn Văn Thọc, người dân địa phương làm việc tại Nhà máy chia sẻ: "Công ty đã mở hướng cho chúng tôi, những người dân sống gần nhà máy được tạo điều kiện cho đi học nghề, được tiếp nhận vào làm việc, từ đó chúng tôi có thu nhập ổn định".

Phát triển bền vững

Cùng với thành tựu trong sản xuất, kinh doanh, suốt những năm qua, Thủy điện Sông Miện 5 luôn là đơn vị đi đầu trong công tác an sinh xã hội, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng của địa phương, với số tiền quyên góp, ủng hộ lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Công ty luôn hưởng ứng tích cực chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Giang... Những hoạt động xã hội giàu ý nghĩa như tặng bò, tặng dê, làm đường, kéo điện, xây nhà tình nghĩa cho người nghèo là những điểm nhấn quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt thành của Thủy điện Sông Miện 5 đối với sự phát triển của tỉnh Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung. Ðây là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới để ngày càng có nhiều đóng góp ý nghĩa hơn cho cộng đồng, cho quê hương, đất nước.

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Lương Văn Ðoàn cho biết: "Trong sự phát triển của địa phương thì phát triển về công nghiệp, thủy điện là một trong những ngành công nghiệp sạch và bền vững, là điểm sáng trong cơ cấu kinh tế của huyện. Chúng tôi hoan nghênh những nhà đầu tư và các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Công ty Thủy điện Sông Miện 5 là một trong những doanh nghiệp đầu tư có quy mô lớn với hai bậc thủy điện là 5 và 5A. Hằng năm, các hoạt động của doanh nghiệp đã góp phần làm tăng giá trị công nghiệp của huyện, tăng ngân sách của địa phương, đồng thời thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển ".

Từ một doanh nghiệp nhỏ đóng trên địa bàn miền núi cao Hà Giang, Công ty cổ phần Thủy điện Sông Miện 5 mạnh dạn chuyển đổi đầu tư từ xây dựng cơ bản sang phát triển bền vững theo đúng chủ trương, đường hướng của Ðảng bộ tỉnh đề ra. Công ty đã cụ thể hóa những nghị quyết, chỉ đạo của Ðảng bộ tỉnh, của lãnh đạo tỉnh, bước đầu phát huy được nguồn lực, khơi dậy và biến tiềm năng của vùng nghèo, xã nghèo Thuận Hòa (Vị Xuyên) thành trung tâm sản xuất điện năng, điểm nuôi trồng thủy sản tiềm năng và đóng góp cho ngân sách của tỉnh.

Vượt qua những khó khăn, thách thức, việc hoàn thành xây dựng và đưa Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5, Sông Miện 5A đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng cả về chính trị, KT-XH đối với một tỉnh vùng cao biên giới cực bắc của Tổ quốc. Công trình còn góp phần tạo cảnh quan sinh thái để phát triển du lịch; cung cấp nguồn nước tưới ổn định phục vụ sinh hoạt, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số xã Thuận Hòa đẩy mạnh sản xuất, thâm canh tăng vụ, xóa đói, giảm nghèo. 5 năm là chặng đường không dài, thành công của Công ty cổ phần Thủy điện Sông Miện 5 đã đóng góp một phần công sức vào việc đưa Hà Giang thoát nghèo và hội nhập.

NGUYỄN THỊNH HƯNG