Anh muốn giúp quốc tế hóa hệ thống dạy nghề Việt Nam

Thứ Sáu, 10/11/2017, 07:36:58
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh minh họa: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

NDĐT- Sau gần ba năm hợp tác về giáo dục nghề nghiệp với Anh, 243 quy trình, công cụ mới của hệ thống bảo đảm chất lượng được xây dựng và áp dụng tại 21 trường đại học, cao đẳng nghề tại Việt Nam.

Đây là thông tin từ hội thảo tổng kết chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh về xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng diễn ra ngày 10-11 tại Hà Nội.

Từ tháng 1 năm 2015, Tổng cục Dạy nghề (nay là Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) đã ký kết với Hội đồng Anh chương trình hợp tác về xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng tại một số trường cao đẳng nghề được tập trung thành trường chất lượng cao. Sau gần ba năm triển khai, đến nay, 21 trường đại học, cao đẳng nghề tại ba miền của Việt Nam đã hợp tác với năm trường cao đẳng của Anh. Qua đó, 1.379 cán bộ quản lý, nhân viên, giảng viên đã được tập huấn, 243 quy trình, công cụ mới của hệ thống bảo đảm chất lượng được xây dựng và áp dụng thực hiện tại 183 khoa, phòng, đơn vị của các trường tại Việt Nam. Các trường đã tích hợp các công cụ bảo đảm chất lượng vào việc hoàn thiện hệ thống bảo đảm chất lượng của trường; kịp thời chia sẻ cho các cơ sở tham gia hợp tác và các trường trong hệ thống. Đây cũng là cơ sở thực tiễn quan trọng để hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định về xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quân cho rằng, hiệu quả của dự án hợp tác đã giúp nhanh chóng xây dựng hệ thống các công cụ bảo đảm chất lượng cho các trường đào tạo nghề, bắt kịp các điều kiện hội nhập quốc tế nhưng đáp ứng điều kiện của Việt Nam và giúp tăng cường năng lực đội ngũ, kết nối mạng lưới các trường nghề.

Ông Danny Whitehead, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết, thông qua các dự án hợp tác quốc tế nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và điển hình tốt từ nước Anh cho Việt Nam. Cơ quan này cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình quốc tế hóa hệ thống giáo dục nghề nghiệp, tăng khả năng và cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp cũng như tiếp thu, trao đổi và học hỏi với các quốc gia trên thế giới.

NGÂN ANH

Chia sẻ