Triệu tập vợ chồng chủ cơ sở phế liệu phát nổ ở Bắc Ninh

Thứ Tư, 03/01/2018, 02:49:03
 Font Size:     |        Print
 

Hiện trường vụ nổ tại Bắc Ninh. Ảnh: VTV.

NDĐT - Liên quan vụ nổ xảy ra tại cơ sở thu mua phế liệu ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Công an huyện Yên Phong đã triệu tập cặp vợ chồng là chủ của đống phế liệu để điều tra, làm rõ. Trong buổi chiều nay, một người dân trong khi dọn dẹp, thu gom mảnh kim loại, nhìn thấy vỏ đạn rơi vãi dưới đất đã nhặt lên và bị vỏ đạn phát nổ ngay trên tay, dẫn đến dập nát bàn tay.

Liên quan đến vụ nổ xảy ra vào rạng sáng 3-1, tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), khoảng 15 giờ cùng ngày, anh Lê Ngọc Hà (sinh năm 1975, quê ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) là thợ mộc cho gia đình bà Lan (cách khu vực xảy ra vụ nổ khoảng 300 m), đang dọn dẹp, thu gom mảnh kim loại đã nhìn thấy vỏ đạn rơi vãi dưới đất. Anh Hà vừa cầm lên, đạn đã phát nổ làm bị thương ở tay và đùi. Nạn nhân đã được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong cấp cứu.

Công an huyện Yên Phong đã triệu tập cặp vợ chồng Nguyễn Văn Tiến (SN 1964) và Nguyễn Thị Cảnh cùng trú tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn là chủ của đống phế liệu để điều tra, làm rõ.

Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục rà soát, thu gom vỏ đạn và các mảnh kim loại khác. Được biết, các cơ quan chức năng đã thu gom hàng trăm kg vỏ đạn bị văng nhiều nơi sau vụ nổ.

Đối với các nạn nhân bị thương trong vụ nổ, UBND huyện Yên Phong hỗ trợ mỗi nạn nhân 3 triệu đồng, hỗ trợ hai cháu bé tử vong mỗi cháu 3 triệu đồng và cùng gia đình tổ chức tang lễ cho các cháu. Đại diện Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình các nạn nhân tử vong và hỗ trợ mỗi nạn nhân 5 triệu đồng.

* Sau khi vụ nổ xảy ra, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc. Chỉ đạo lãnh đạo huyện Yên Phong, các ngành thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân; đồng thời ổn định tình hình, tránh gây hoang mang trong nhân dân.

Trước đó, khoảng 4 giờ sáng 3-1, tại thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) đã xảy ra vụ nổ lớn khiến 10 người bị thương và hai người tử vong. Bước đầu xác định, vụ nổ xuất phát từ một cơ sở thu mua phế liệu ở làng Quan Độ, làm sập hoàn toàn bốn ngôi nhà và nhiều nhà chung quanh bị hư hỏng.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân Thắm.

* Chiều 3-1, trả lời báo chí về việc cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân Đặng Thị Thắm, Th. BS Phạm Vũ Hùng, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân Đặng Thị Thắm (23 tuổi) bị đa chấn thương trong vụ nổ cơ sở thu mua phế liệu tại Bắc Ninh đã được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Chiều 3-1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ thực hiện ca mổ để ghép xương chậu và khâu bàng quang cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Thắm gặp phải một tai nạn rất hy hữu. Khi cả nhà bệnh nhân đang ngủ thì nghe có tiếng nổ lớn khiến cho cả gia đình đều gặp tai nạn. Gia đình bệnh nhân có bốn người, trong đó bé một tuổi đã tử vong, chồng và con gái may mắn chỉ bị xây xát nhẹ.

Trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán vỡ xương chậu, vỡ bàng quang và đã được các bác sĩ truyền dịch, tiêm thuốc giảm đau. Bệnh nhân đã được sơ cứu rất tốt từ tuyến dưới. Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán vỡ nát phần xương chậu, một mảng xương vỡ đâm vào bàng quang.

Bác sĩ Hùng cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tụt huyết áp. Hiện tại, bệnh nhân đã được điều chỉnh ổn định huyết áp và chỉ định mổ mở trong chiều nay, 3-1. Ca mổ sẽ có sự phối hợp của hai chuyên khoa, chuyên khoa xương sẽ ghép lại các mảng vỡ xương chậu và mổ khâu lại phần bàng quang đã bị thủng.

Về ca mổ chiều nay, bác sĩ Hùng chia sẻ, tiên lượng của bệnh nhân Thắm hiện tại rất dè dặt. Vì thế, các bác sĩ sẽ phải mổ để xem các cơ quan khác tại ổ bụng có tổn thương gì không. Cũng theo bác sĩ Hùng, người nhà bệnh nhân Thắm cho biết, bệnh nhân hiện đang làm nghề thu mua sắt vụn, trong đó có các đầu đạn từ thời chiến tranh.

* Sáng 3-1, Sở Y tế Bắc Ninh có báo cáo nhanh tình hình các nạn nhân trong vụ nổ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh xảy ra vào sáng 3-1. Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã tiếp nhận sáu nạn nhân.

Trong đó, hai nạn nhân nhỏ tuổi nhất là Nguyễn Tiến Nam (một tuổi) và Đặng Thùy Trang (năm tuổi) đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện, và đã được gia đình đưa về nhà lo hậu sự. Bệnh nhân Đặng Đình Tiến (32 tuổi - bố nạn nhân Đặng Thùy Trang đã tử vong) bị đa chấn thương cũng được gia đình xin ra viện vào sáng ngày 3-1.

Hai bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh là Nghiêm Thị Hằng (49 tuổi) bị đa chấn thương, theo dõi chấn thương sọ não; Nguyễn Văn Lợi (29 tuổi) bị đa chấn thương, dị vật gót chân phải.

Một trường hợp được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh nhân Đặng Thị Thắm (23 tuổi) bị đa chấn thương, vỡ xương chậu và theo dõi vỡ bàng quang.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị cử đội cấp cứu xuống xã Văn Môn, huy động các nguồn lực và bố trí một khu riêng biệt để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị các nạn nhân. Lãnh đạo Sở chỉ đạo Trung tâm cấp cứu 115 cử một xe cứu thương xuống xã Văn Môn, huyện Yên Phong sẵn sàng tiếp nhận, vận chuyển nạn nhân.

Lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp xuống xã Văn Môn, cùng với UBND huyện chỉ đạo triển khai các biện pháp sẵn sàng đáp ứng, cấp cứu và điều trị người bệnh. Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi, tiếp nhận, cấp cứu, điều trị người bệnh.

* Nổ cơ sở thu mua phế liệu làm hai người chết, nhiều người bị thương

THÁI SƠN - HOÀNG LÂM

Chia sẻ