Mang Xuân ấm đến người nghèo

Thứ Năm, 08/02/2018, 10:01:01
 Font Size:     |        Print
 

Tặng quà cho người nghèo tại huyện Ba Vì, Hà Nội. (Ảnh: HỒ HẠ)

NDĐT - Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, khắp nơi trên cả nước lại dấy lên phong trào tương thân tương ái, chăm lo những người còn khó khăn để ai cũng được đón một cái Tết tươm tất. Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh Biên phòng phát động nhiều năm nay đã trở thành hoạt động thường niên của các tổ chức, đơn vị, đoàn thể, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong nhiều năm qua.

Để người nghèo có Tết

Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 một tháng, thầy trò Điểm trường tiểu học Buốc Pát (bản Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), một trong những địa bàn khó khăn nhất của tỉnh Sơn La, đã nhận được những chiếc bánh chưng xanh thơm thảo đầu tiên từ chương trình thiện nguyện “Vui bánh chưng xanh” do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam cùng Câu lạc bộ tình nguyện trẻ, Câu lạc bộ doanh nhân trẻ tỉnh Sơn La phát động. Đời sống bà con trong bản Buốc Pát quanh năm thiếu đói, món ăn hằng ngày là mèn mén được làm từ hạt ngô, thế nên trẻ em, người già háo hức mong chờ Tết đến để được ăn thứ bánh dẻo thơm từ miền xuôi gửi tặng.

Không chỉ ở vùng biên giới xa xôi, những chiếc bánh chưng xanh nghĩa tình cũng đến với quân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) trên những chuyến tàu liên tục từ đất liền ra đảo ngay trong những ngày đầu tháng Chạp. Biên giới, hải đảo, nơi địa đầu Tổ quốc luôn là những địa chỉ mà mỗi người dân đất Việt dành trọn tình cảm thân thương và sự sẻ chia bởi điều kiện sống khó khăn, khắc nghiệt.

Chương trình "Tết sum vầy" tặng quà Tết cho công nhân, người lao động do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, thực hiện thường niên từ năm 2000 đến nay ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Năm nay, chương trình đã làm ấm lòng hàng chục nghìn công nhân, nhất là với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, hàng nghìn vé xe nghĩa tình hỗ trợ công nhân, người lao động ở xa về quê ăn Tết, hàng vạn món quà Tết chứa đựng ân tình được trao tận tay người lao động như một cách truyền lửa ấm yêu thương.

“Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” là chương trình do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, nhiều năm nay luôn là sự kiện mang lại niềm vui cho đồng bào vùng biên giới mỗi dịp đón năm mới. Hoạt động này cũng nhận được sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức đoàn thể như Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Ủy ban Dân tộc... Năm nay, chương trình đã tổ chức trao tặng hơn 20 nghìn suất quà; 40 căn nhà “Mái ấm biên cương”; 10 đợt khám chữa bệnh; 100 con bò giống; 500 phần quà cho trẻ em nghèo vượt khó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong lần tham dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức mới đây tại xã biên giới Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) đã ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 2, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia và sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, mục tiêu chương trình “Tết vì người nghèo” mà Hội sắp tổ chức là vận động được ít nhất hai triệu suất quà Tết trao tặng các gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Năm nay, Hội còn mở rộng đối tượng được nhận hỗ trợ là những hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai.

Bên cạnh việc tặng quà bằng tiền mặt, gạo, lương thực và các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống, năm nay, công tác chăm lo Tết cho người nghèo còn mở rộng thêm một số nội dung thiết thực, đi vào chiều sâu, có ý nghĩa với đời sống người dân. Trong suốt mấy tháng cuối năm, công tác khám, tư vấn sức khỏe cho người dân, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cửa, cấp phát thiết bị máy móc phục vụ lao động sản xuất, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, nhất là người nghèo ở vùng lũ được quan tâm, triển khai rộng khắp vì mục tiêu mọi người, mọi nhà đều có Tết an vui.

Năm nay, công tác chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động cũng được các đơn vị chú ý nhiều hơn. Tại Hà Nội, chương trình “Tết sum vầy” dành phần lớn thời gian tổ chức các trò chơi dân gian, thi gói bánh chưng cho công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia.

Chuyến hàng nghĩa tình từ đất liền gửi tới quân và dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Tết, bên cạnh bánh chưng xanh, nông sản, nhu yếu phẩm như thường lệ, còn có một món quà trước đây chưa từng có, đó là 400 giò phong lan cùng những giá thể trồng rau được các doanh nghiệp của TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng gửi tặng.

Lãnh đạo Ban Dân tộc TP Hà Nội tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất. (Ảnh: LÂM NGUYỄN)

Cần công bằng, công khai, minh bạch

Cùng với chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, hội, nhóm, cá nhân cũng tỏa về các địa phương để tổ chức các hoạt động thiện nguyện như: tặng quà Tết các hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam. Việc làm này bên cạnh ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang Xuân ấm đến với người nghèo, vẫn còn nảy sinh một số bất cập.

Theo phản ánh của bạn đọc, vào dịp Tết, có địa phương đón hàng chục tổ chức, cá nhân đến trao tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách. Do có nhiều tổ chức, cá nhân đến địa phương tặng quà, với nhiều đối tượng nhận quà khác nhau, hoạt động trao, tặng quà diễn ra dàn trải trong nhiều ngày, nhiều lần trong ngày, nên ngay cả chính quyền và người dân địa phương cũng gặp khó khăn trong việc bình xét, phân loại đối tượng, bố trí thời gian tổ chức trao, nhận quà.

Ở xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc), mỗi năm có hơn 100 đoàn thiện nguyện đến tặng quà. Phần lớn người dân trong xã là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có hơn 200 đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam… Đối tượng chính sách ở địa phương đông trong khi các phần quà có hạn cũng gây khó khăn cho việc lựa chọn đối tượng nhận quà.

Qua tổng kết các năm trước, việc cấp phát chế độ hỗ trợ Tết cho người nghèo ở một số địa phương vẫn còn chậm và xảy ra sai sót. Nơi thì lấy tiền hỗ trợ Tết cho người nghèo đem chia bình quân cho các hộ trong thôn, nơi cấp cho người nhà cán bộ không thuộc hộ nghèo. Có nơi lấy tiền hỗ trợ Tết trừ vào các khoản đóng góp mà người nghèo còn thiếu hoặc vận động hộ nghèo đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng cho thôn, xã. Một số nơi còn để sót cả đối tượng là trẻ em và người già neo đơn, thậm chí ăn chặn cả tiền hỗ trợ người nghèo hoặc những người chịu ảnh hưởng thiên tai, bão lũ.

Để sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng các tổ chức, cá nhân đến với người nghèo kịp thời, đúng đối tượng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, bảo đảm tính công bằng, minh bạch, trong quá trình triển khai rất cần được giám sát, kiểm tra của nhiều cấp, ngành. Danh sách đối tượng bình xét cần được công bố công khai để người dân cùng giám sát, nêu ý kiến, yêu cầu, phản ánh, khiếu nại. Các đơn vị, cá nhân tài trợ, các cơ quan truyền thông, báo chí cũng tham gia giám sát cùng nhân dân trong từng bước hoạt động, nhằm tạo sự minh bạch thông tin. Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và khắc phục ngay những sai sót, không để xảy ra hiện tượng bớt xén, sử dụng không đúng mục đích phần tiền Tết, quà Tết dành tặng người nghèo.

Đại diện "Quỹ nhân ái" của Đài PT-TH Hà Nội trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trước thềm Xuân Mậu Tuất. (Ảnh: VĂN TUYẾN)

“Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm nay, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội đã hỗ trợ hơn 32.000 vé xe (trị giá 7,85 tỷ đồng), trao hơn 56.500 suất quà, (trị giá 22,6 tỷ đồng); Liên đoàn Lao động thành phố chi 5,842 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 62 “Mái ấm Công đoàn”; trao 5.225 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng; tặng 1.600 vé xe ô-tô về quê đón Tết cho công nhân lao động”.

Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội

“Để khắc phục, chấn chỉnh kịp thời những sai sót trong việc hỗ trợ, tặng quà Tết người nghèo, đối tượng chính sách, đề nghị Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập Đỏ tăng cường giám sát việc thực hiện ở cơ sở. Việc trao quà, nhất là việc cấp phát gạo cứu đói cho hộ nghèo cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, giám sát, nhằm bảo đảm tốt quyền lợi của mình”.

Ông Nguyễn Văn Cường, xã Ea Tar, huyện Cư M'gar, Đác Lắc

THU HIỀN - Ảnh: LÂM NGUYỄN, HỒ HẠ, VĂN TUYẾN

Chia sẻ