Mang mùa Xuân đến với nạn nhân chất độc da cam

Thứ Năm, 08/02/2018, 19:48:25

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với sự hy sinh, cống hiến của các đồng chí, đồng đội trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày qua, được sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hảo tâm, T.Ư Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam phối hợp các đơn vị tổ chức các đoàn đi thăm, trao gần 600 suất quà tặng các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.

Mang mùa Xuân đến với nạn nhân chất độc da cam

Lãnh đạo T.Ư Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam thăm, tặng quà Tết các nạn nhân chất độc da cam tỉnh Vĩnh Phúc.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có hơn 8.000 người trực tiếp phơi nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin; gần 2.000 người phơi nhiễm thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba, trong đó, hơn 5.000 người đã được hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng. Cùng với việc bảo đảm thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, công tác chăm sóc, giúp đỡ và hỗ trợ đời sống cho nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin được các cấp, các ngành cùng toàn xã hội đặc biệt quan tâm, tạo động lực cho những người nhiễm chất độc da cam vươn lên ổn định cuộc sống.

Ông Ðỗ Văn Long, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư T.Ư Ðảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam" và Quyết định 651/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, cán bộ hội các cấp tích cực, chủ động hướng dẫn cho những người bị phơi nhiễm chất độc hóa học làm hồ sơ, thủ tục để giám định xác nhận là nạn nhân. Ðồng thời, rà soát các đối tượng khó khăn, thực hiện các chính sách hỗ trợ và luôn coi việc ủng hộ, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân là những nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong công tác của hội.

Thay mặt 15 nạn nhân nhận quà Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, do T.Ư Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tặng, ông Trần Văn Luận, ở xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) rất cảm động, bởi theo ông, ngoài tình cảm, tấm lòng của nhân dân đối với các nạn nhân, còn là tình đồng chí, đồng đội luôn yêu thương, đùm bọc nhau mỗi khi Tết đến, Xuân về. Ông Luận chia sẻ: "Mặc dù trong người mang bệnh tật và những vết thương, mảnh đạn, nhưng được sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, đồng bào, đồng chí, chúng tôi hứa luôn vượt qua mọi khó khăn để vượt lên thể hiện phẩm chất của "Anh bộ đội Cụ Hồ", góp phần cùng chính quyền, địa phương xây dựng quê hương vững mạnh, tấm gương sáng cho con cháu noi theo".

Là một cựu chiến binh tăng thiết giáp, ông Nguyễn Khắc Thìn, ở xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) từng lăn lộn tại các chiến trường các tỉnh phía nam và làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Lào giải phóng đất nước. Trở về quê hương với di chứng tác động của sức ép bom, nhiễm chất độc da cam, ông hưởng chế độ mất sức 81%. Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", năm 2003, chính quyền địa phương, bà con làng xóm cùng gia đình đã xây tặng ông căn nhà tình nghĩa. Những năm đầu trở về, ông được mẹ già cùng anh em, làng xóm nhiệt tình chăm sóc. Ðến nay, tuổi cao, bệnh thần kinh tái phát, hằng ngày, Hội Cựu chiến binh trong xã cùng người em trai thường xuyên thay nhau đến chăm sóc, dọn dẹp sân vườn và chuyện trò để ông quên đi những đau đớn về thể xác. Nhận món quà Tết từ Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh, ông Thìn cảm động ôm chặt người đồng chí, một sĩ quan quân đội cấp cao, nay tuy đã nghỉ chế độ nhưng luôn dành mọi quan tâm đến đồng đội.

Tốt nghiệp Trường đại học Nông nghiệp I, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 5-1972, ông Nguyễn Văn Tứ, ở xã Ðịnh Trung, TP Vĩnh Yên lên đường nhập ngũ. Sau hai năm chiến đấu ở Quân khu 5, hai năm tại TP Hồ Chí Minh và một năm trên đất bạn Lào, ông Tứ trở về địa phương và xây dựng gia đình. Trong số những người con của ông, có người con trai cả bị hiếng mắt; con thứ hai bình thường, nhưng sau khi xây dựng gia đình và sinh được hai người con, thì cả hai cháu (thế hệ thứ ba) đều bị bệnh bạch tạng và yếu mắt. Bản thân ông hiện nay đang mang căn bệnh ung thư vòm họng. Ông Tứ cho biết: "Do những năm tháng chiến tranh bị thất lạc giấy tờ, nhưng được sự giúp đỡ của anh em, đồng đội, sự quan tâm của chính quyền địa phương, mới đây tôi được xác nhận là nạn nhân chất độc hóa học và hưởng trở cấp của Nhà nước ở mức ba (65%)".

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ðỗ Ðức Giang, Phó Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Trù cho biết: "Nhiều năm qua, các cấp ủy Ðảng, chính quyền xã đề ra chủ trương, mỗi khi Tết đến Xuân về, các cấp chính quyền, đoàn thể đến thăm từng gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng người, qua đó có cách hỗ trợ hiệu quả nhất, làm sao để mọi người, mọi gia đình có mùa xuân ấm áp tình người".

Bài và ảnh: TRỊNH SƠN