Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Hòa Bình cần tiếp tục hỗ trợ giúp người dân sau thiên tai

Thứ Sáu, 09/02/2018, 07:38:24

NDĐT - Ngày 9-2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình cần tiếp tục hỗ trợ giúp người dân sau thiên tai

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và công tác khắc phục hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra hồi tháng 10-2107 vừa qua. Cụ thể, tỉnh bị thiệt hại về người chết và mất tích 42 người (trong đó 37 người chết và mất tích 5 người); có 6.625 nhà bị hư hỏng ngập nước, trong đó có 86 nhà bị hư hỏng hoàn toàn (thiệt hại hơn 70%); lúa và hoa màu bị thiệt hại 6.263 ha; gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi 4.875 con; diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại 1.826 ha; hơn 130 công trình hồ, đập, hệ thống kênh mương hư hỏng nặng; hơn 200 công trình giao thông bị ảnh hưởng, ngập và sạt lở ta-luy dương... ước tính tổng thiệt hại hơn 2.838 nghìn tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã được T.Ư hỗ trợ ngân sách 260 tỷ đồng để khắc phục các công tình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng; tỉnh chi từ ngân sách địa phương 75,5 tỷ đồng; hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân tỉnh tiếp nhận 39 tỷ đồng; hỗ trợ gạo 1.700 tấn, trong đó T.Ư hỗ trợ 1.141 tấn...

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng mà tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh, cơ cấu kinh tế tăng, văn hóa, xã hội, dịch vụ phát triển; đặc biệt công tác khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra rất khẩn trương, tích cực.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh cần tiếp tục hỗ trợ giúp người dân để vơi đi nỗi mất mát. Bên cạnh đó, lựa chọn mới các mô hình tăng trưởng, khai thác tiềm năng lợi thế để góp phần cùng đất nước phát triển. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống địa phương, những kết quả đạt được và tập trung rà soát, tái cấu trúc nền kinh tế, gắn với phát triển chung của vùng và của thủ đô Hà Nội. Khai thác các tiềm năng lợi thế: công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ... thường xuyên cập nhật, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Quy hoạch giao thông, thủy lợi, đô thị, nông thôn, sản xuất nông nghiệp, phát triển công nghiệp, dịch vụ; bố trí lại dân cư phù hợp với vùng, từ đó xác định kế hoạch tổng thể ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để không bị động. Xác định các dự án ưu tiên để có kế hoạch đầu tư.

Tiếp tục quan tâm đến các gia đình bị thiệt hại sau thiên tai có các khu tái định cư nhanh, an toàn. Cùng đó hỗ trợ về vật chất, tinh thần, phục hồi người dân có đất sản xuất và có việc làm. Chỉ đạo sát sao trong sản xuất nông nghiệp, chống rét đậm, rét hại cho cây trồng và vật nuôi để có những giải pháp tốt nhất.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ giúp tỉnh Hòa Bình khẩn trương nghiên cứu đánh giá cụ thể tình hình sạt lở để phân bố dân cư cho hợp lý... Trước thềm năm mới Xuân Mậu Tuất, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Thủ tướng Chính phủ chúc Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đón Tết vui, khỏe, hạnh phúc, ấm no để tiếp tục xây dựng tỉnh phát triển phồn vinh, thịnh vượng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo điều tiết nước cho vụ Đông Xuân 2018 và kiểm tra các điểm sạt lở.

Trước đó, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã tặng quà cho 11 hộ gia đình tái định cư ở xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc và đi kiểm tra thủy điện Hòa Bình chỉ đạo điều tiết nước cho vụ Đông Xuân 2018 và các điểm sạt lở ở đồi Ông Tượng, TP Hòa Bình.

TRẦN HẢO