Không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:34:07

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, một bộ phận không khí lạnh từ phía bắc đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo đến chiều và đêm hôm nay (10-2) sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung Trung Bộ. Từ ngày 11-2, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng là 11oC, vùng núi là 8oC, vùng núi cao dưới 5oC và có khả năng xảy ra băng giá. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, có nơi mưa to.

Không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Người dân xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên, tỉnh Ðiện Biên) làm đất để sản xuất vụ xuân. Ảnh: NHẬT PHƯƠNG

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cũng cho biết, hiện ở ngoài khơi vừa xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới, dự báo sẽ đi vào Biển Ðông trong khoảng ba ngày tới. Áp thấp này có xác suất 40% mạnh lên thành bão, tuy nhiên khả năng cao sẽ chỉ phát triển thành áp thấp nhiệt đới. Các mô hình dự báo cho rằng áp thấp sẽ di chuyển vào phía bắc quần đảo Trường Sa sau đó có thể sẽ hướng vào vùng biển Nam Trung Bộ, không ảnh hưởng đến đất liền. Hiện, cơ quan dự báo khí tượng đang theo dõi sát vùng áp thấp này.

* Theo Cục Quản lý công trình thủy lợi (Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến 15 giờ ngày 9-2, các địa phương khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy vụ đông xuân 2017 - 2018 đạt 516.013 ha, tương đương 84,33% diện tích gieo cấy. Tỉnh Hà Nam là địa phương đầu tiên có diện tích lấy nước đạt 100%, những địa phương khác đạt hơn 90% như: Phú Thọ, Nam Ðịnh, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng... Theo kế hoạch, đợt 3 lấy nước gieo cấy vụ đông xuân 2017 - 2018 sẽ kết thúc vào ngày 14-2.

* Những ngày qua, thời tiết tại Hà Nội giá rét. Ðây là yếu tố bất lợi đối với sản xuất vụ xuân. Dù vậy, để bảo đảm khung thời vụ, bà con nông dân nhiều địa phương đã tích cực xuống đồng làm đất, đổ ải, ngả mạ. Ðến nay, tổng diện tích làm đất của 23 địa phương trên địa bàn thành phố đã gieo cấy vụ xuân đạt gần 50%. Theo kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2018, Hà Nội có khung thời vụ kéo dài đến ngày 26-2.

* Theo kế hoạch, nông dân huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) thực hiện gieo mạ từ ngày 4 đến trước 15-2. Tuy nhiên, nền nhiệt độ trong những ngày qua xuống thấp, nhiều nơi dưới 10oC, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không ngâm ủ giống và gieo mạ. Vụ xuân năm 2018, huyện Pác Nặm gieo cấy 800 ha lúa. Ðến thời điểm này huyện Pác Nặm đã cày ải đất đạt hơn 90% diện tích gieo trồng.

* Hiện, hàng chục cơ sở sản xuất ốc hương giống tại khu vực xã Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) lâm vào cảnh lao đao khi ốc chuẩn bị xuất bán chết. Các cơ sở đã chủ động đưa mẫu ốc đi xét nghiệm, kết quả ốc bị nhiễm khuẩn nặng. Nguyên nhân có thể là do nguồn nước không bảo đảm.

* Những ngày qua, triều cường, sóng lớn liên tiếp đã khiến hàng chục căn nhà, đất ở của người dân sống ở khu vực ven biển thuộc thôn Tiến Ðức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết (Bình Thuận) bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều hộ dân bị mất nhà cửa, phải dựng lều tạm để đón Tết Nguyên đán.

* Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết, trong những ngày đầu tháng 2, khoảng 40 tàu cá của bà con ngư dân các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đánh bắt ở ngư trường tỉnh Hà Tĩnh đã cập cảng Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) với khoang đầy ắp cá cơm, với tổng trọng lượng khoảng 200 tấn. Ðiều ngư dân mừng nhất là các tàu cá cập cảng, thương lái đều đến thu mua hết, với giá từ 11.000 đồng đến 14.000 đồng/kg cá cơm.

Ðà Nẵng hỗ trợ hơn 1,3 tỷ đồng cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa, bão

TP Ðà Nẵng vừa có chủ trương giao UBND huyện Hòa Vang sử dụng nguồn ngân sách của huyện năm 2018 là hơn 1,3 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân khắc phục thiệt hại các loại cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản do mưa, bão năm 2017, theo Nghị định số 02/2017/NÐ-CP ngày 9-1-2017 của Chính phủ. Việc hỗ trợ được thực hiện trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

PV và CTV