Du xuân phố núi Đà Lạt

Thứ Hai, 19/02/2018, 06:46:45
 Font Size:     |        Print
 

Các khu du lịch phố núi Đà Lạt tấp nập du khách

NDĐT - Năm nào cũng vậy, vào dịp Tết cổ truyền, Đà Lạt khoác lên mình tấm áo mới đón du khách thập phương. Phố núi Đà Lạt được nhiều người gọi là thành phố ngàn hoa, thành phố tình yêu và thành phố mùa xuân. Du xuân ở đây là một trải nghiệm khác thường.

Ngày 19-2 (tức mùng 4 Tết), dòng xe, dòng người tiếp tục nườm nượp lên Đà Lạt du xuân. Miền đất lạnh đã “nóng” hơn, khi các cung đường trung tâm, cung đường đến các khu du lịch đông nghẹt người, một số nơi xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ, nhưng được lực lượng cảnh sát giao thông điều phối kịp thời.

Đà Lạt, nắng vàng trải nhẹ trong cái se lạnh đặc trưng mùa xuân phố núi. Trên hồ Xuân Hương, “trái tim” thành phố ngàn hoa Đà Lạt, dịch vụ du ngoạn bằng thiên nga quanh hồ thu hút du khách. Rời xa trung tâm, hòa trong dòng người, dòng xe tỏa về các khu du lịch, các nhà vườn để được trải nghiệm kiểu trồng rau trên không và duyên dáng cùng sắc hoa Đà Lạt còn có những người dân ở vùng xa của Lâm Đồng. Đang cùng gia đình ghi dấu khoảnh khắc mùa xuân trên phố núi, anh Nguyễn Viết Thương, đến từ Đồng Nai, chia sẻ: “Hầu như năm nào gia đình mình cũng đều sắp xếp lịch trình để du xuân Đà Lạt. Ở đây khí hậu, cảnh quan thật tuyệt. Đặc biệt, hoa Đà Lạt rất đẹp, phố phường đều ngập sắc hoa. Du xuân ở đây thật thú vị”.

Trên hồ Xuân Hương ngày mùng 4 Tết.

Nhiều người đến với Đà Lạt mùa xuân cho rằng, mùa này, thả bước khoan thai giữa phố phường Đà Lạt, cùng với người thân dạo quanh hồ Xuân Hương để tìm chút “hương mùa xuân”, lạc bước về với những vườn hoa ven đô, đến với những thác nước kỳ vĩ Prenn, Datanla; hay du ngoạn trên tuyến xe lửa cổ Đà Lạt, qua những vườn rau, hoa công nghệ cao, những nếp nhà kiến trúc đặc trưng phố núi… trên hành trình đến với phố núi, có lẽ sẽ sảng khoái hơn bao giờ hết. Đang ghi hình kỷ niệm trên thành phố ngàn hoa, hai bạn trẻ Thùy Trinh và Thanh Vũ, đến từ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Bọn mình lên Đà Lạt nhiều lần rồi, nhưng du xuân ở đây thật sự thú vị, đi đâu cũng ngập tràn sắc xuân”.

Nắng vàng trải nhẹ. Dòng người bắt đầu rời xa nhịp điệu phố phường, tìm sự chấm phá, trải nghiệm yên bình trong những cánh rừng thông, về với buôn làng để được nhóm bếp lửa bên nhà sàn và phóng khoáng, bay bổng trên những cung đường đất đỏ bazan; về với nhà vườn để được trải nghiệm trong những vườn rau, hoa công nghệ cao, những vườn dâu tây trồng “trên không”, trong hành trình du lịch canh nông, được chính quyền thành phố hình thành từ mấy năm gần đây. Đang cùng gia đình tự tay hái những quả dâu tây chín mọng tại vườn dâu Đức Tín, phường 8, TP Đà Lạt, chị Thúy Kiều, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Cùng với hoa công nghệ cao, du xuân Đà Lạt còn có sự khác biệt, hấp dẫn là được về với nhà vườn để tự tay hái những quả dâu tây, cà chua chín mọng; được trải nghiệm kiểu trồng rau trên không, thật thú vị”.

Hoa Đà Lạt hấp dẫn du khách.

Lượng khách đổ về Đà Lạt du xuân tăng cao, đã xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ, nhưng được lực lượng cảnh sát giao thông điều phối kịp thời. Ghi nhận tại vườn hoa trung tâm TP Đà Lạt, trong hai ngày mùng 3, mùng 4 Tết, đã đón hàng chục nghìn lượt du khách đến trải nghiệm cùng hoa. Tại đây, đang tổ chức Hội hoa xuân, trưng bày hơn 6.000 tác phẩm nghệ thuật, gồm bonsai, cây cảnh, cây kiểng hoa trái, hoa phong lan, địa lan phục vụ nhân dân, du khách thưởng lãm.

Tại các khu du lịch như Ga xe lửa cổ Đà Lạt đón hơn 6.000 lượt du khách tham quan, trải nghiệm trong ngày mùng 3 Tết; khu du lịch Thung lũng Tình yêu đón hơn 12 nghìn lượt du khách, Đồi mộng mơ hơn năm nghìn lượt du khách. Ghi nhận tại các khu du lịch khác như Đường hầm điêu khắc, thác Prenn, Datanla, Dinh Bảo Đại, Hoa Sơn điền trang và các làng hoa truyền thống Đà Lạt… đều tấp nập du khách tham quan, trải nghiệm.

Đà Lạt mùa xuân, nhịp điệu phố phường như bản tình ca rộn ràng miền sơn cước. Những cung đường nhàn du phố núi đã nhường lại cho dòng xe, dòng người tấp nập. Có lẽ, du xuân ở xứ này là sự trải nghiệm khác thường…

MAI VĂN BẢO

Chia sẻ