Sôi nổi các hoạt động vui Tết, đón Xuân

Thứ Hai, 19/02/2018, 19:23:51
 Font Size:     |        Print

Sáng 19-2 (mồng 4 Tết), trên biển Ðồ Sơn, quận Ðồ Sơn (Hải Phòng) đã diễn ra Hội đua thuyền rồng trên biển - lễ hội mở cửa biển đầu xuân của ngư dân miền biển Ðồ Sơn, với mong ước mưa thuận gió hòa, bội thu trong mùa đánh bắt hải sản. Bảy đội đến từ bảy phường của quận Ðồ Sơn đã tham gia tranh tài trên đường đua dài ba ki-lô-mét trong tiếng reo hò, cổ vũ của đông đảo người dân và du khách. Kết quả, đội phường Bàng La đoạt chức vô địch, phường Vạn Sơn xếp thứ nhì, phường Minh Ðức và Hợp Ðức cùng xếp thứ ba.

* Hàng nghìn người đã đổ về trảy hội Khán hoa Mẫu đơn (Lễ hội chùa Phật Tích) được tổ chức từ ngày 18 đến 20-2 (mồng 3 đến mồng 5 Tết) tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du (Bắc Ninh). Phần lễ dâng hương, tế lễ do nhà chùa và các phật tử tổ chức đã diễn ra trang trọng trong ngày mồng 3 Tết. Ðến sáng mồng 5 Tết, trên Quảng trường Ðại Phật tượng là lễ cầu quốc thái dân an, cầu bình an cho nhân dân. Lễ hội khá sôi động với nhiều trò chơi dân gian và biểu diễn quan họ. Ðây là một lễ hội đã được duy trì hàng trăm năm nay gắn với chùa Phật Tích với câu chuyện cổ tích Từ Thức gặp tiên.

* Chiều 19-2, tại làng An Mỹ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã diễn ra hội Cù truyền thống đầu xuân. Hội Cù được tổ chức ở đồi cát rộng với hai đội chơi khoảng 150 người cùng nhau tranh quả cù làm bằng gốc cây chuối sứ nặng khoảng 3 đến 4 kg rồi ném vào rổ của đội mình trong sự cản phá quyết liệt của đối phương. Hội Cù đầu xuân là dịp để người dân rèn luyện sức khỏe, đồng thời là ngày hội cầu an, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu...

* Ngày 19-2, trên Hồ Sen thuộc thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðác Lắc phối hợp chính quyền địa phương tổ chức Giải đua thuyền truyền thống tỉnh Ðác Lắc lần thứ 11 với sự tham dự của 600 tay chèo thuộc 29 đội đua đến từ các xã, thị trấn của huyện Krông Ana. Giải đua được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, nêu cao tinh thần thượng võ, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và là một sân chơi lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018.

* Ngày 19-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã tổ chức Giải đua thuyền độc mộc truyền thống mừng Ðảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 trên sông Ðăk Bla, đoạn qua TP Kon Tum. 84 vận động viên đến từ bảy đội xã, phường trong tỉnh đã tham gia đua tài ở các cự ly: 100 m (một vận động viên một thuyền); 200 m và 1.500 m (mỗi thuyền hai vận động viên) trong sự cổ vũ của hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số dọc hai bờ sông. Kết thúc, đoàn vận động viên của xã Kroong (TP Kon Tum) giành giải nhất toàn đoàn; đoàn xã Ðăk Rơ Wa (TP Kon Tum) giành giải nhì.

PV

Chia sẻ