Tai nạn giao thông trong bảy ngày Tết giảm cả ba tiêu chí

Thứ Ba, 20/02/2018, 19:15:22
 Font Size:     |        Print

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, theo báo cáo sơ bộ của Văn phòng Bộ Công an, tổng hợp đến 16 giờ ngày 20-2, cả nước xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông (TNGT), trong đó có 24 vụ TNGT, năm vụ va chạm giao thông đường bộ, làm chết 16 người, 34 người bị thương.

Trong bảy ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước xảy ra 218 vụ TNGT (chưa bao gồm 78 vụ va chạm giao thông) làm chết 195 người, bị thương 199 người (chưa bao gồm những người bị xây xát nhẹ trong các vụ va chạm). So với bảy ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm trước, số vụ giảm 150 vụ (41%), giảm 8 người chết (4%), giảm 218 người bị thương (52%). Lực lượng cảnh sát giao thông, công an các địa phương tuần tra, kiểm soát trật tự ATGT đường bộ, phát hiện, xử lý hơn 19 nghìn vụ vi phạm, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng, tước hơn 1.100 bằng lái các loại.

Trong bảy ngày nghỉ Tết Nguyên đán, do có phương án chỉnh trang kết cấu hạ tầng, tổ chức phân luồng hợp lý và tăng cường lực lượng hướng dẫn giao thông, đồng thời do người dân cũng chủ động chọn thời điểm đi lại, tránh tập trung những khoảng thời gian cao điểm nên tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, kéo dài đã giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, vẫn xảy ra ùn tắc tại một số trạm thu phí, tuyến đường trục chính tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Lực lượng chức năng đã ứng trực kịp thời xử lý sự cố và đưa giao thông thông suốt trở lại.

Trong những ngày Tết, tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, về cơ bản không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, chỉ xảy ra tình trạng ùn ứ tại một số tuyến phố qua khu vực bắn pháo hoa, các đền, chùa có nhiều người dân đi lễ đầu năm. Tuy nhiên, tình trạng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia còn xảy ra khá phổ biến.

Vào các ngày 14-2 và 20-2, lượng xe trên một số tuyến như Pháp Vân - Cầu Giẽ, đường Vành đai 3 - Hà Nội, Xa lộ Hà Nội - TP Hồ Chí Minh đã xảy ra ùn ứ cục bộ, cá biệt tại một số trạm thu phí xảy ra ùn tắc kéo dài, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo xử lý tình huống mở ba-ri-e (không thu phí), tăng cường nhân viên bán, thu vé, chuẩn bị sẵn tiền lẻ để thanh toán nên việc ùn tắc chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và đã được kịp thời giải tỏa thông suốt.

Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá, trật tự ATGT trong bảy ngày Tết được duy trì ổn định, thông suốt, TNGT giảm cả ba tiêu chí, không xảy ra TNGT đường thủy, không xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan xe khách, ít xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến trục chính ra vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tại các đầu mối giao thông chính. Năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết; việc đổi mới, cải tiến phương thức bán vé tạo thuận tiện cho hành khách, giảm áp lực cho hành khách khi mua vé. Tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định. Tình trạng chậm, hủy chuyến bay được khắc phục, giảm nhiều so với Tết năm trước.

PV

Chia sẻ