Ấm áp tình quân - dân

Thứ Sáu, 02/03/2018, 20:55:20

Dịp Tết Mậu Tuất 2018 vừa qua, ở tất cả 44 tỉnh, thành phố có đường biên giới, lực lượng biên phòng đồng loạt tổ chức “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” mang lại niềm vui, niềm tin yêu của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng biên cương còn nhiều khó khăn. Trên các rẻo biên cương Tổ quốc, những khó khăn vất vả và thiếu thốn thường ngày dường như dịu nhẹ đi rất nhiều. Biên cương xa xôi trở nên gần gũi đong đầy tình cảm biên giới - hậu phương.

Ấm áp tình quân - dân

Khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con các dân tộc tỉnh Hà Giang trong chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" năm 2018.

Chuyện ghi ở miền phên dậu

Theo đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BÐBP) đi thăm, chúc Tết bà con tỉnh Hà Giang dịp Tết vừa qua, mới cảm nhận hết tình cảm quân dân ruột thịt nơi biên cương. Tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Bí thư Ðảng ủy xã Nguyễn Văn Công cho biết, toàn xã có 14 thôn bản, 70% là hộ nghèo với hai thôn biên giới, kinh tế manh mún, tự cung tự cấp, bảy thôn chưa có điện lưới quốc gia. Bởi vậy, đoàn công tác đến thăm, tặng quà đã mang đến các bản làng hơi ấm, sự chia sẻ tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tận tay trao quà tặng bà con, nắm tay thật chặt, hỏi han từng hoàn cảnh, Thiếu tướng Ðỗ Danh Vượng, Chính ủy Bộ Tư lệnh BÐBP xúc động chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi lên Hà Giang nhận nhiệm vụ. Mấy chục năm trôi qua, nay được trở về, tôi mang theo nhiều kỷ niệm, trong tôi đong đầy cảm xúc. Hai ngày qua, chứng kiến cảnh quan môi trường được cải thiện đáng kể, cuộc sống người dân nơi đây hạnh phúc, ấm áp hơn nhiều so với trước đây. Nhà cửa, cơ ngơi trường học, đường sá khang trang, sạch đẹp trong điều kiện miền núi còn hết sức khó khăn là sự cố gắng lớn của lãnh đạo địa phương, người dân và sự đóng góp không nhỏ của lực lượng biên phòng. Tôi mong lãnh đạo địa phương, bà con tiếp tục thương yêu, đùm bọc để BÐBP hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ Ðảng, Nhà nước giao phó.

Xã Nghĩa Thuận (huyện Quản Bạ), nơi Ðồn Biên phòng Nghĩa Thuận - Ðơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đóng quân, có năm xã biên giới với 71% hộ nghèo. Cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng điều vui mừng nhất là, với sự giúp đỡ nhiều mặt về phát triển kinh tế, củng cố chính quyền cơ sở của BÐBP, tâm lý ỷ lại, trông chờ vào các chính sách của Ðảng, Nhà nước đã dần lùi xa. Anh Giàng Khái Sính, thôn Lùng Khố phấn khởi kể: “Năm vừa rồi được BÐBP tặng bò, đến nay đã đẻ một con bê rồi đấy. Trước đợt rét này, BÐBP còn xuống tận nơi dạy cách ủ bể rau, làm thức ăn cho bò. Bây giờ đồng bào ăn Tết không kéo dài vì BÐBP khuyên là nên ăn Tết tiết kiệm”. “Giờ có bò, bê, nhà mình hết nghèo rồi. Dù rằng vẫn khó khăn đấy, nếu cần bộ đội vẫn giúp đấy nhưng xấu hổ lắm, tự làm ăn thôi, không làm phiền nữa, để bộ đội còn chăm lo cho người khác nữa”, anh Sính nói rất thật cái bụng.

Chứng kiến sự đổi thay về bộ mặt nông thôn và lòng người nơi đây, Thiếu tướng Ðỗ Danh Vượng cảm thấy vui mừng nhưng cũng còn đó không ít nỗi niềm trăn trở. “Biên cương ngày càng đổi mới, lòng người hồ hởi nhưng thực tế người dân vẫn còn nghèo. Chúng tôi với trách nhiệm của mình càng thấy trăn trở hơn. Làm thế nào để đồng bào vùng biên giới thật sự no ấm, cấp ủy chính quyền địa phương thật sự vững mạnh, khi ấy, nền tảng của quốc phòng toàn dân mới thật sự vững chắc. Ðó là câu hỏi cũng là trách nhiệm lớn lao đòi hỏi lực lượng BÐBP cần tiếp tục có những giải pháp trong thời gian tới”. Thiếu tướng Ðỗ Danh Vượng chia sẻ.

Tại các tỉnh miền núi phía bắc, giờ đây, ở các chốt điểm cao không còn biên chế, thay bằng là các tổ công tác cắm bản. Tết của những người lính biên phòng không còn là những khoảnh khắc Giao thừa trong nỗi thương nhớ về quê hương, gia đình. Những ngày giáp Tết, các anh còn bận bịu hơn khi cùng lo toan, vui Tết với đồng bào, cùng họ chuẩn bị các đạo cụ trò chơi dân gian, gắn liền với phong tục, tập quán dân tộc; cùng gói bánh chưng, giã bánh dày. Trong những ngày Tết, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ cắm bản đã đón Tết cùng đồng bào. Ðại úy Nguyễn Ðức Oanh, Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Lũng Cú tâm sự, Tết Mậu Tuất vừa qua là cái Tết thứ ba liên tiếp anh trực tại đơn vị. Lần nào cũng đều để lại trong anh những kỷ niệm đẹp khó quên. Ðó là những lần cùng anh em trong đơn vị thay lá cờ mới trên Cột cờ Lũng Cú trong thời khắc Giao thừa, tiễn năm cũ qua, đón năm mới. Nhìn lá cờ tung bay trên đỉnh núi Rồng, phía xa là bản làng của người Lô Lô, người Mông cùng đón Giao thừa, bản thân tôi cũng như các anh em đều trào dâng cảm xúc tự hào. Ðó là những sớm mồng 1 cùng nhau đi chúc Tết từng nhà, được dân bản mời ăn cơm với gia đình, tình cảm gắn bó, thân thương như ruột thịt. Thức cho dân ngủ, canh cho nhân dân được đón cái Tết ấm áp, yên vui, no đủ là trách nhiệm cũng là niềm tự hào của người lính biên phòng.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Ka Lăng (Lai Châu) và nhân dân địa phương tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: PHẠM THẮNG

Tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân

Ba năm qua, bên cạnh các chương trình an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực như “Nâng bước em tới trường”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BÐBP tổ chức đã trở thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc ở biên giới. Ðây cũng là hành động cụ thể hóa chủ trương của Ðảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng về việc chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ dân nghèo, thiết thực, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Cũng chính từ tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân đối với nơi đùm bọc, cưu mang lực lượng gần 60 năm qua, lực lượng BÐBP luôn nhận thức, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở vùng biên cương, hải đảo luôn gắn bó mật thiết trong thực hiện nhiệm vụ của mình. Toàn bộ lực lượng không quản ngày đêm, đã và đang sát cánh với đồng bào các dân tộc, đồng hành trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Ðiều này không chỉ tạo điều kiện giúp các địa phương tiến bước nhanh trên con đường xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng biên giới vững mạnh, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân, giữ gìn bản sắc văn hóa trên mảnh đất địa đầu gồm nhiều dân tộc anh em sinh sống.

Một lãnh đạo Ðảng, Nhà nước mới đây trong lần lên thăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Hà Giang, tham dự lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú, nơi địa đầu của Tổ quốc, đã xúc động khẳng định: Ở nơi nào có BÐBP, cuộc sống của nhân dân nơi đó tốt hơn… Ðó không chỉ là sự động viên, khích lệ mà còn là sự ghi nhận, khẳng định về vai trò của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm vững chắc tay súng, cùng ăn cùng ở cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, góp phần quan trọng làm đổi thay những vùng đất còn nhiều gian khó.

Có các chiến sĩ quân hàm xanh, mùa Xuân biên cương luôn thêm phần đẹp và ấm áp.

Bài và ảnh: ÐẶNG THANH HÀ