Trao thêm cơ hội việc làm cho thanh niên nghèo

Thứ Tư, 07/03/2018, 08:06:02
 Font Size:     |        Print
 

Các học viên YCI khóa 2017-2018 trong lễ tốt nghiệp (Ảnh: Reach).

NDĐT - Sau năm năm, chương trình “Sáng kiến thanh niên lập nghiệp” đã đồng hành với các khách sạn cao cấp tổ chức đào tạo nghề cho 207 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. 173 bạn đã tốt nghiệp, với tỷ lệ có việc làm đạt 84%. Quan trọng hơn, dự án giúp trang bị những kỹ năng nghề nghiệp, tạo cơ hội cho nhiều thanh niên nghèo khởi nghiệp.

Trao cơ hội cho những thanh niên khó khăn

Các học viên trình diễn nấu ăn sau khóa học.

Chàng trai Lục A Mộc, 19 tuổi, dân tộc Sán Chỉ, đến từ huyện miền núi Bình Liêu, Quảng Ninh, là ứng viên trẻ có cơ hội tham gia khóa đào tạo của chương trình “Sáng kiến thanh niên lập nghiệp” (YCI) năm 2017-2018. Mộc sinh ra trong một gia đình cận nghèo ở vùng miền núi, bố mẹ thuần nông, lại đông con. Đến với chương trình, em đã có thể học nấu ăn tại một khách sạn năm sao tại Hà Nội hoàn toàn miễn phí.

Tuy vậy, khởi đầu không hề dễ dàng. Mộc tâm sự, trong một - hai tháng đầu khi tham gia khóa học, em cảm thấy sợ khi đến bếp vì chưa có kinh nghiệm làm việc. Nhưng giờ đây, sau khóa học, em tự tin hơn nhiều, có thể sử dụng tiếng Anh. Em hy vọng sẽ tìm được công việc phù hợp ngay trên quê hương Quảng Ninh.

Lục A Mộc chỉ là một trong số 33 bạn trẻ vừa tốt nghiệp chương trình học nghề khóa 2017-2018 kéo dài sáu tháng tại môi trường khách sạn cao cấp tại Hà Nội. Các học viên của khóa học chủ yếu đến từ các gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, mồ côi hoặc cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, dân tộc thiểu số, thanh niên di cư có hoàn cảnh khó khăn… Đây là hoạt động của chương trình YCI nhằm giúp đỡ những thanh niên nghèo được trang bị kỹ năng nghề nghiệp trong môi trường khách sạn cao cấp, ghi dấu ấn hợp tác giữa Trung tâm Reach cùng các khách sạn năm sao như Hilton Hanoi Opera, Hilton Garden Inn Hanoi, InterContinental Hanoi Westlake, JW Marriott Hanoi, Sheraton Hanoi trên địa bàn Thủ đô. Chương trình đã góp phần trao cơ hội việc làm trong bước đầu lập nghiệp cho nhiều thanh niên, nhất là các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trước Mộc, còn có Nguyễn Thị Phượng, cô gái khiếm thính tham gia YCI khóa 2015 - 2016. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở tỉnh Thanh Hóa, một căn bệnh bất ngờ đã khiến Phượng bị điếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nói. Phượng vẫn kiên trì theo học đến hết cấp trung học phổ thông. Tuy nhiên, khi em bắt đầu tìm việc làm thì có không ít khó khăn. Phượng từng làm việc trong một nhà máy may nhưng không thể giao tiếp với đồng nghiệp do bị khiếm thính. Khi biết tin về chương trình YCI. Phượng nộp đơn và bắt đầu tham gia học tại khách sạn Sheraton Hà Nội. Tại đây, cô gái nhỏ nhắn xứ Thanh đã khám phá ra niềm đam mê của bản thân khi làm việc trong bếp, học cách làm bánh tinh xảo. Rất chăm chỉ làm việc, sau khi tốt nghiệp, Phượng nỗ lực theo đuổi đam mê của mình, và cô đã trở thành đầu bếp bánh ngọt tại khách sạn năm sao của Tập đoàn FLC.

Câu chuyện của Phượng rất gây ấn tượng với ông Masahiro Taguchi, Tổng giám đốc khách sạn Sheraton Hà Nội. Ông khen ngợi nỗ lực của cô gái khiếm thính này và rất vui, khi biết Phượng đã trở thành đầu bếp chính của một khách sạn năm sao ở Sầm Sơn và có một gia đình nhỏ. Qua đó, ông hy vọng, các học viên trẻ hãy nỗ lực theo đuổi ước mơ để có được thành công trong cuộc sống.

Năm năm, một hành trình

Một món ăn do các học viên YCI khóa 2017-2018 thực hiện.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Giám đốc điều hành của Trung tâm Reach, cho hay, cơ duyên đến với YCI xuất hiện tình cờ vào năm 2011. Đến năm 2013, Reach chính thức vinh dự trở thành đơn vị thực hiện YCI tại Việt Nam.

Khi bắt đầu thực hiện chương trình YCI tại Hà Nội, Reach đã hợp tác với ba khách sạn năm sao lớn tại Hà Nội. Sau hai năm, tại địa bàn này, chương trình đã có thêm đối tác là khách sạn JW Marriott. Tới năm thứ năm của chương trình, YCI đã được mở rộng tới TP Hồ Chí Minh, với sự hợp tác của bốn khách sạn ở địa bàn là InterContinental, Sheraton, Le Meridien và Renaissence.

Sự duy trì và phát triển mở rộng hoạt động này ghi dấu sự hợp tác hiệu quả giữa các doanh nghiệp lớn và tổ chức phi chính phủ trong giúp đỡ thanh niên nghèo thực hiện chương trình đào tạo, hỗ trợ việc làm trong lĩnh vực nghề khách sạn năm sao .

Sau năm năm, chương trình thu hút 207 học viên tham gia. Trong đó, 173 bạn đã tốt nghiệp, tỷ lệ có việc làm đạt 84%. Nhiều học viên khác đã và đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp 4 - 5 sao ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác, với mức lương hơn bảy triệu đồng/tháng.

Chương trình đào tạo YCI chú trọng nhiều kỹ năng. Học viên sẽ được đào tạo dưới sự chỉ dạy kỹ lưỡng từ các nhân viên cao cấp/ quản lý bộ phận đến từ những khách sạn quốc tế tham gia chương trình. 80% thời lượng chương trình được giảng dạy và đào tạo theo tiêu chuẩn của khách sạn năm sao.

Các học viên lần lượt được luân chuyển qua các vị trí, bộ phận khác nhau trong khách sạn bao gồm bếp, làm bánh, tổ chức tiệc, buồng phòng… để liên tục được trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm mới. Ngoài giờ đào tạo tại các khách sạn, 20% thời lượng chương trình còn lại, các em được học thêm tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng sống, kiến thức quản lý tài chính cá nhân và các hoạt động ngoại khóa doTrung tâm Reach tổ chức.

“Tham gia chương trình YCI, học viên được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế khác xa hoàn toàn với sự mường tượng của các em về công việc. Lạ lẫm, tò mò, thích thú, hăng say nhưng các em cũng nhanh nản và đi vào hụt hẫng nếu không có niềm tin. Bằng kinh nghiệm cuộc sống và thực tế tiếp cận với nghề, đã từng trải qua nhiều khó khăn và thử thách, tôi muốn chia sẻ với các bạn học viên rằng nếu có niềm tin, có sự tự tin, mong muốn và ước mơ thì mình sẽ làm được và sẽ đạt được ước mơ đó. Mọi khó khăn đều có thể trải qua để đưa các em đến những thành công nhất định. Sáu tháng đồng hành cùng nhân viên khách sạn, các anh chị trưởng bộ phận của từng nơi đã chỉ bảo và chia sẻ cho các em những kinh nghiệm quý báu, là hành trang sau này cho các em bước ra cuộc sống để trưởng thành”, chị Nguyễn Chung Thủy, nhân viên tham gia đào tạo tại khách sạn Hilton Hanoi Opera, cho hay.

Ngoài việc được đào tạo nghề miễn phí 100%, các học viên còn được hỗ trợ sinh hoạt phí, cấp đồng phục và hỗ trợ đi lại trong suốt quá trình học tại Trung tâm Reach và các khách sạn.

"Ngày đầu bước chân vào khách sạn em thật sự bị choáng ngợp, thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm và tự hỏi không biết mình có hợp với môi trường sang trọng này không nhưng sau sáu tháng, em đã quen dần với môi trường khắt khe, chuyên nghiệp, học được những kỹ năng mới, tự tin làm việc và hoàn thành tốt những công việc được giao. Chương trình đã giúp em rèn luyện được cho bản thân sự kiên trì, tính kỷ luật và cách tự động viên bản thân vượt qua khó khăn", học viên Nguyễn Văn Cường, thực tập tại khách sạn Hilton Hanoi Opera, tâm sự.

Còn bà Lê Thị Thu, quản lý đối tác khu vực Đông Á và Đông - Nam Á của YCI toàn cầu, đánh giá, YCI Hà Nội đã trở thành một trong những chương trình YCI thành công, với tỷ lệ nghỉ học thấp nhất và tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp cao nhất. Sự thành công này không thể thiếu nỗ lực của các bạn học viên. Cùng với đó, các khách sạn đã mang lại sự tự tin, kỹ năng và cơ hội nghề nghiệp để các học viên YCI có thể thay đổi cuộc sống của mình.

Trong năm 2018, YCI dự kiến sẽ mở rộng hợp tác với các khách sạn năm sao tại Hà Nội để tăng thêm nhiều học viên được hỗ trợ.

* Sáng kiến thanh niên lập nghiệp (YCI) là chương trình hướng nghiệp và đào tạo kỹ năng nghề khách sạn kéo dài 24 tuần cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Mục đích nhằm giúp thanh niên đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, đồng thời cải thiện cơ hội việc làm và khả năng kinh tế - xã hội của các em.

Chương trình tại mỗi nước được thiết kế riêng để phù hợp với nhu cầu từ thanh niên - YCI được xây dựng để giải quyết tình trạng thất nghiệp, đói nghèo và bị bóc lột lao động trong thanh niên. Hiện tại, YCI đã có mặt tại 23 quốc gia trên thế giới.

NGÂN ANH
Ảnh: Reach

Chia sẻ