Vào cụm công nghiệp

Thứ Tư, 07/03/2018, 18:50:53
 Font Size:     |        Print

Do nhu cầu tiêu thụ, nghề mộc truyền thống ở thôn Sơn Minh ngày càng phát triển với hơn 90% số hộ tham gia. Nhờ nghề mộc, nhiều gia đình mua được ô-tô, xây nhà cao, cửa rộng. Nhưng đi đôi với sự thay đổi, vấn nạn ô nhiễm môi trường do bụi, hóa chất đang ở mức báo động cao. Trước tình hình đó, huyện đã đầu tư một cụm công nghiệp để đưa các hộ sản xuất ra khỏi khu dân cư.

Ngày cụm công nghiệp hoàn thành, chuyện đi hay ở để tiếp tục sản xuất là đề tài bàn luận sôi nổi của hàng trăm hộ làm nghề. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng chung quy lại phần lớn các hộ đều muốn sản xuất tại gia vì đã có nhà xưởng sẵn, trong khi ra khu sản xuất tập trung phải mất tiền thuê nhà xưởng.

Tối chủ nhật, ông Thắng đang lúi húi dọn dẹp nhà cửa để mai thuê người chuyển máy móc ra cụm công nghiệp thì ông Sinh đến chơi. Chưa kịp vào nhà, ông Sinh đã nói: - Sáng mai nhà ông chuyển ra ngoài đó à? Tôi thấy việc sản xuất của gia đình mặc dù trong khu dân cư nhưng vẫn bảo đảm an toàn. Xưởng nhà ông rộng, có hệ thống thông gió, tường chống ồn, sao ông cứ nhất thiết phải chuyển đi làm gì?

Bỏ chiếc chổi xuống, ông Thắng cười nói: Lúc đầu tôi cũng nghĩ như ông, nhưng hôm qua mấy anh cán bộ ở huyện xuống nói chuyện, chúng tôi mới thấy chủ trương như vậy là đúng ông ạ! Này nhé, xưởng sản xuất nhà tôi và nhà ông tuy rộng, nhưng khi làm lượng bụi thoát ra rất lớn, ảnh hưởng gia đình và hàng xóm. Hơn nữa, nước thải sản xuất đổ thẳng ra cống rãnh gây ô nhiễm cả thôn.

Đó là chưa kể, ông ra ngoài đó vừa rộng rãi, có khu tập kết gỗ, lại tiện cho việc vận chuyển cũng như quảng bá sản phẩm. Tôi nghe nói, ra ngoài đó hiệp hội gỗ thôn mình sẽ thành lập một ban quản lý và có một phòng trưng bày sản phẩm để giới thiệu những mẫu hàng mới của các gia đình để khách hàng chọn, đặt hàng. Nếu như vậy thì không những khắc phục được vấn đề ô nhiễm môi trường mà còn giúp các hộ làm nghề tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn. Vì vậy, mình mất thêm chút tiền thuê nhà xưởng nhưng lại được lợi nhiều hơn.

- Ông nói cũng phải. Sáng nay, thằng Dũng con tôi cũng nói như vậy, giữa tuần sau tôi cũng chuyển cơ sở của gia đình ra ngoài đó cùng ông cho vui - ông Sinh vui vẻ tiếp lời.

THANH HÀ

Chia sẻ