Đừng lạm dụng chén rượu ngày Xuân

Thứ Tư, 07/03/2018, 19:03:51
 Font Size:     |        Print

Đầu Xuân năm mới khi gặp nhau, mọi người thường gửi lời chúc một năm mới an lành, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công trong công việc. Nhiều nơi còn có tục mời nhau chén rượu đầu Xuân để thêm phần may mắn.

Nhưng vui có chừng, vì đồ uống có cồn đều có hại nhiều hơn có lợi. Nồng độ, hương vị có khác nhau nhưng bản chất vẫn là ethanol, khi uống quá nhiều đều gây hại cho gan và toàn bộ cơ thể. Đã có rất nhiều người phải vào viện cấp cứu, điều trị, thậm chí mất mạng vì rượu và các bệnh liên quan đến rượu, bia.

Các bác sĩ lưu ý, rượu gây nên 200 loại bệnh tật, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Việc sử dụng quá mức rượu, bia làm tăng nguy cơ cho sức khỏe, nhất là gan sẽ bị quá tải, giảm khả năng thải lọc các chất gây độc, khiến cơ thể cũng bị tồn đọng hóa chất, bị nhiễm độc. Ngoài ra, rượu còn gây tác hại nặng nề đến thần kinh, tim mạch. Trong các dịp lễ, Tết, số người bệnh phải nhập viện điều trị tăng cao, chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng do uống nhiều rượu, uống thời gian dài; rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan, xơ gan, một số bệnh ung thư...

Tác hại của rượu, bia chính là do chất cồn (ethanol) gây ra, với liều nhỏ và từ từ, chất cồn gây độc mạn tính cho các cơ quan và mô trong cơ thể, làm tổn thương tế bào và dẫn đến hậu quả là mắc nhiều bệnh nguy hiểm như gan, ung thư, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường... Khi uống nhiều, chất cồn gây nhiễm độc cấp tính, tác động lên cấu trúc và dẫn truyền của thần kinh trung ương, làm rối loạn phối hợp động tác, giảm tỉnh táo, rối loạn nhận biết, ảnh hưởng đến hành vi, từ đó gây ra các hậu quả cho người uống và người chung quanh (tai nạn, bạo lực, hành vi nguy cơ...). Các bác sĩ khuyến cáo, say rượu gây ảnh hưởng tới toàn cơ thể, ở mức ngộ độc rượu sẽ ảnh hưởng trước hết tới các hệ cơ quan quan trọng như hô hấp, tuần hoàn, thần kinh. Vì vậy, phải đưa ngay người say rượu, ngộ độc rượu tới các cơ sở y tế, nơi có các y, bác sĩ đã được đào tạo về cấp cứu chống độc để xử lý.

Từ những phân tích nêu trên của các bác sĩ, mỗi người hãy làm chủ bản thân, không nên lạm dụng “chén rượu ngày Xuân” mà uống quá nhiều rượu, bia. Lạm dụng rượu, bia sẽ dẫn đến hủy hoại sức khỏe của bản thân và có thể ảnh hưởng đến những người chung quanh.

Minh Hoàng

Chia sẻ