Sản lượng vụ đông xuân 2017 - 2018 tại Nam Bộ ước đạt hơn 11,1 triệu tấn

Thứ Tư, 07/03/2018, 19:08:11
 Font Size:     |        Print

Ngày 7-3, tại tỉnh An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang sơ kết sản xuất cây trồng vụ đông xuân 2017-2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu 2018 tại Nam Bộ.

Theo Cục Trồng trọt, tổng diện tích xuống giống toàn vùng vụ đông xuân 2017-2018 là hơn 1,6 triệu ha, tăng 58.256 ha so vụ trước, năng suất ước đạt 66,59 tạ/ha, tăng 4,54 tạ/ha, sản lượng ước đạt hơn 11,1 triệu tấn, tăng hơn một triệu tấn so với vụ đông xuân 2016–2017. Vụ hè thu 2018, toàn vùng Nam Bộ sẽ gieo sạ 1,74 triệu ha.

* Tại Phú Yên, bệnh lở mồm long móng trên đàn bò bùng phát mạnh trên địa bàn xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa; hàng chục con bò đã bị chết. Bò bị mắc bệnh chủ yếu ở 2 type là O và A. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp 200 lít hóa chất sát trùng i-ốt và 2.225 liều vắc- xin lở mồm long móng type O và A để xã kịp thời phòng, chống và xử lý dịch bệnh.

* Huyện Hoài Nhơn (Bình Định) vừa làm lễ mở đầu mùa khai thác hải sản năm 2018 cho ngư dân. Hàng trăm chiếc tàu đánh bắt xa bờ đã đồng loạt xuất bến ra khơi ngay sau lễ. Năm 2018, huyện đề ra định hướng là một mùa khai thác có trách nhiệm: Ngư dân bảo đảm trách nhiệm của mình đối với sản phẩm khai thác được, là phải có xuất xứ nguồn gốc vùng biển theo nhật trình đi biển và tuyệt đối không xâm phạm lãnh hải nước ngoài.

* Tại Bắc Ninh, đến nay các hộ nông dân đã tập trung xuống đồng gieo cấy được 29.843 ha, phấn đấu hoàn thành gieo cấy tổng diện tích 34.500 ha lúa xuân trong lịch thời vụ. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân che phủ ni-lông cho mạ, kỹ thuật canh tác, phòng trừ bệnh. Tỉnh đã thành lập tám tổ công tác thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả, đôn đốc tiến độ sản xuất tại các địa phương.

* Trong tháng 3, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh phối hợp các địa phương, đơn vị liên quan theo dõi diễn biến độ mặn trên các tuyến sông của tỉnh để vận hành các cống đầu mối ngăn mặn xâm nhập nội đồng, tránh gây thiệt hại vụ sản xuất đông xuân. Hiện độ mặn trên các nhánh sông Tiền và sông Hậu đang tăng. Tại hai vàm Hưng Mỹ (Châu Thành) và Trà Kha (Trà Cú), độ mặn tăng hơn 4‰ so với tuần trước. Cụ thể, vàm Hưng Mỹ 9,6‰, vàm Trà Kha (Trà Cú) 10,3‰.

* Tại các tỉnh Tây Nguyên, hiện nay, mặc dù giá hồ tiêu xuống thấp, chỉ còn 61 nghìn đến 62 nghìn đồng/kg nhưng đồng bào các dân tộc ở các tỉnh Tây Nguyên, chủ yếu là Đác Lắc, Đác Nông, Gia Lai… vẫn tiếp tục tự phát mở rộng diện tích cây hồ tiêu, trong đó Đác Lắc là địa phương có diện tích tiêu trồng mới nhiều nhất với hơn 5.500 ha. Chính quyền địa phương đang tiến hành rà soát lại để bảo đảm quy hoạch đã đề ra, tránh tình trạng trồng ồ ạt, tự phát.

* Người dân thị trấn Di Linh (huyện Di Linh, Lâm Đồng) đang rất sốt ruột vì vườn cà-phê bị khô hạn, thiếu nước, một số diện tích cây đã chết khô. Tình trạng khô hạn này là do công trình sửa chữa nâng cấp hồ Tây Di Linh và hồ Đông Di Linh đang triển khai, khiến cho nước ở các hồ này cạn kiệt. Các hộ dân mong muốn công trình thi công hồ Tây Di Linh nhanh chóng hoàn thành và dâng nước, để tập trung tưới cây, cứu các diện tích còn lại chưa bị khô cháy cho vụ sau.

PV và CTV

Chia sẻ