Phụ nữ có nhiều nguy cơ thất nghiệp hơn nam giới

Thứ Năm, 08/03/2018, 07:02:38

NDĐT- Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động quốc tế công bố nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, phụ nữ ít có cơ hội tham gia vào thị trường lao động và có nhiều nguy cơ thất nghiệp hơn nam giới ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới.

Phụ nữ có nhiều nguy cơ thất nghiệp hơn nam giới

Hình ảnh về tỷ lệ thất nghiệp của lao động nữ trên thế giới (Nguồn: ILO).

Báo cáo “Triển vọng việc làm và xã hội thế giới - Xu hướng cho phụ nữ: Báo cáo nhanh 2018” của Tổ chức Lao động qt (ILO) cho thấy, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ trên toàn cầu - ở mức 48,5% năm 2018 - vẫn thấp hơn 26,5% so với nam giới. Thêm vào đó, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu của phụ nữ năm 2018 là 6%, cao hơn tỷ lệ này của nam giới khoảng 0,8%. Điều này có nghĩa là, chỉ có sáu lao động nữ trên mười lao động nam có việc làm.

Bà Deborah Greenfield, Phó Tổng giám đốc ILO phụ trách chính sách, cho biết: “Triển vọng về việc làm của phụ nữ còn rất lâu mới có thể bình đẳng so với nam giới dù cho đã đạt được nhiều tiến bộ và có nhiều cam kết cải thiện hơn nữa tình trạng này”.

Tuy nhiên, báo cáo này cũng cho thấy có sự khác biệt đáng kể, phụ thuộc vào mức độ giàu có của các quốc gia.

Chẳng hạn như, sự chênh lệch trong tỷ lệ thất nghiệp giữa phụ nữ và nam giới ở các nước phát triển tương đối nhỏ. Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ ở khu vực Đông Âu và Bắc Mỹ thậm chí còn thấp hơn so với nam giới.

Ngược lại, ở các khu vực như các quốc gia Ả-rập và Bắc Phi, tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ vẫn cao gấp đôi nam giới do những định kiến xã hội tiếp tục cản trở phụ nữ tham gia vào những công việc được trả lương.

Một thí dụ khác về những khác biệt này là khoảng cách trong tỷ lệ tham gia lao động giữa phụ nữ và nam giới đang được thu hẹp ở các nước đang phát triển và các nước phát triển trong khi tiếp tục mở rộng ở các nước mới nổi. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đang phản ánh thực tế là, số lượng phụ nữ trẻ được học hành chính thức ngày càng tăng, làm chậm trễ việc họ tham gia thị trường lao động.

Báo cáo này cũng cho thấy, phụ nữ phải đối mặt với những khoảng cách đáng kể về chất lượng việc làm. Chẳng hạn như, khả năng phụ nữ làm lao động gia đình vẫn cao gấp đôi so với nam giới. Điều này có nghĩa là, họ tham gia công việc kinh doanh gia đình theo định hướng thị trường, nhưng thường đối diện với những điều kiện làm việc dễ bị tổn thương, không có hợp đồng bằng văn bản, thiếu sự tôn trọng pháp luật lao động và không có các thỏa ước lao động tập thể.

Trong khi ở các nước mới nổi, tỷ lệ phụ nữ tham gia làm công việc gia đình đã giảm trong thập kỷ qua, tỷ lệ này vẫn duy trì ở mức cao ở các nước đang phát triển. Con số này ở mức 42% trong tổng số việc làm của phụ nữ năm 2018, so với mức 20% trong tổng số việc làm của nam giới và không có dấu hiệu cải thiện cho đến năm 2021.

Do đó, phụ nữ vẫn chiếm phần đông trong việc làm phi chính thức ở các nước đang phát triển.

Những phát hiện này cũng khẳng định nghiên cứu trước đó của ILO, cảnh báo về khoảng cách giới đáng kể về tiền lương và an sinh xã hội.

Về phụ nữ làm kinh doanh, các tác giả cũng cho thấy, số nam giới làm việc ở vị trí người sử dụng lao động cao gấp bốn lần phụ nữ trên toàn cầu năm 2018. Những khoảng cách giới như vậy cũng được phản ánh ở các vị trí quản lý. Theo đó, phụ nữ tiếp tục đối mặt với những rào cản của thị trường lao động khi tiếp cận các vị trí quản lý.

*Bất bình đẳng về giới trên thị trường lao động Việt Nam

Sự phân biệt giới trên thị trường lao động Việt Nam không rõ rệt như ở các khu vực khác và ở cấp khu vực. Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách trong cả vấn đề tiếp cận thị trường lao động và chất lượng việc làm.

Báo cáo Điều tra lao động - việc làm quốc gia mới nhất (2016) cho thấy, tỷ lệ nữ giới có việc làm thấp hơn 9% so với nam giới (71% so với 80,6%). Ở cấp quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới khá tương đương so với nam giới, duy trì ở mức thấp 2,2% (so với tỷ lệ 2,4% của nam giới). Trong đó, mức độ thất nghiệp của phụ nữ trẻ cao hơn một chút so với nam giới (lần lượt là 7,5% và 7,38%).

Khoảng cách về giới đặc biệt rõ nét khi xét về khía cạnh loại hình công việc. Nhiều phụ nữ phải làm những công việc dễ bị tổn thương (thường không ổn định và ít có bảo hiểm xã hội) hơn so với nam giới. Trong năm 2016, tỷ lệ lao động tự làm và lao động gia đình không được trả lương ở nữ giới cao hơn nam giới tới 12,4%.

Trong nhóm lao động làm công ăn lương, thu nhập từ việc làm hằng tháng trung bình của nam giới cao hơn phụ nữ 10,7% (5,3 triệu đồng so với 4,7 triệu đồng).

ANH XUÂN