Nghệ An quay quắt trong nắng nóng, gia tăng hỏa hoạn

Thứ Tư, 04/07/2018, 11:20:22

NDĐT - Nghệ An đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm, nhiệt độ luôn ở mức cao, lên đến hơn 40 độ C cùng gió Lào “quạt” mạnh. Nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua đã gây nhiều vụ hỏa hoạn và ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Nghệ An quay quắt trong nắng nóng, gia tăng hỏa hoạn

Lực lượng chức năng dập đám cháy rừng ở huyện Nam Đàn.

Liên tục xảy ra hỏa hoạn

Do thời tiết nắng nóng cực đoan kéo dài nên ở Nghệ An đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng ở các huyện: Yên Thành, Đô Lương, Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc… Chỉ tính riêng trong những ngày đầu tháng bảy này đã liên tiếp xảy ra cháy rừng ở một số địa phương trong tỉnh.

Mới nhất, vụ cháy bùng phát lúc 14 giờ chiều 3-7 đã thiêu rụi khoảng một ha rừng keo bốn tuổi tại địa bàn xóm 9, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Ngọn lửa bùng phát cùng lúc tại nhiều điểm trên cánh rừng thuộc đập Xó (Quỳnh Mỹ).

Ngay sau khi phát hiện lửa cháy, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, công an viên và hàng trăm người dân cùng lực lượng kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu khống chế ngọn lửa. Đến 16 giờ cùng ngày, đám cháy rừng tại Quỳnh Mỹ mới được khống chế, ngăn cháy lan sang rừng thông nhiều năm tuổi ở xã Ngọc Sơn bên cạnh.

Đáng buồn, vào chiều 2-7, đã xảy ra đám cháy rừng thông ở xã Tân Sơn (Quỳnh Lưu), trong khi mải dập lửa, cứu rừng, khi ngọn lửa bốc cao, lan mạnh theo chiều gió, ông Nguyễn Đình Luyện (60 tuổi) trú tại xóm 4 (Tân Sơn) đã không kịp thoát thân, tử vong tại chỗ.

Vào lúc 12 giờ trưa 2-7, rừng thông hàng chục năm tuổi đang trong thời kỳ thu hoạch thuộc xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu bốc cháy dữ dội. Do thời tiết nắng nóng, gió mạnh, lớp thực bì dày nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn. Huyện Diễn Châu phải huy động hơn 700 người dân cùng các lực lượng chức năng “chiến đấu” trong suốt năm tiếng đồng hồ để khống chế đám cháy. Do gió Lào thổi mạnh, đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy đã lan sang một phần khu vực rừng thông xã Đức Thành (Yên Thành). Địa phương phải huy động lực lượng hơn 300 người để dập tắt đám cháy.

Trước đó, ngày 1-7, một đám cháy lớn cũng xảy ra tại rừng thông thuộc địa bàn xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn. Sau đó, bùng phát trở lại vào trưa 2-7, cháy lan từ trên núi xuống vườn đồi của dân, uy hiếp nhà dân. Ngoài lực lượng tại chỗ, huyện Nam Đàn còn huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414, Đội PCCC số 7, Đội cơ động số 2, cùng xe chữa cháy và nhiều phương tiện để chữa cháy. Các lực lượng chữa cháy ưu tiên bảo vệ tài sản của dân, phòng ngừa, ngăn chặn cháy lan sang nhà dân. Đến chiều 2-7, các đám cháy rừng thông tại xã Khánh Sơn mới được khống chế.

Các vụ hỏa hoạn khác cũng liên tiếp xảy ra trên địa bàn một số địa phương khác, trong đó điển hình như vào chiều ngày 2-7, bãi rác thải tại xóm 5, xã Hưng Đông (TP Vinh) bốc cháy trong nhiều giờ khiến môi trường bị ô nhiễm. Vào khoảng 9 giờ cùng ngày, tại xóm 16, xã Phúc Thành (Yên Thành), xảy ra vụ cháy xưởng sản xuất lưới thép B40 làm hư hỏng máy móc, thiết bị sản xuất và một ô-tô tải...

Tại bãi rác xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, nơi tiếp nhận rác thải sinh hoạt của 33 xã của huyện Quỳnh Lưu cũng bị cháy từ sáng 25-6, đám cháy sau đó nhanh chóng lan ra toàn bãi rác rộng tới hơn 5 ha. Với sự nỗ lực dập lửa, gần bốn ngày sau khi đám cháy vẫn chưa thể khống chế được. Vụ cháy lớn, kéo dài tại bãi rác Ngọc Sơn đã khiến cho môi trường sống của người dân ở xã Ngọc Sơn bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hơn 30 người dân tại thôn 5, ở gần bãi rác phải nhập viện để cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, tức ngực khó thở.

Thời tiết ở Nghệ An nắng nóng gay gắt, nhiều vụ cháy rừng, cháy bãi rác xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh. Với dụng cụ chữa cháy thô sơ, người dân cùng các lực lượng chữa cháy chủ yếu dập tắt đám cháy trên bề mặt nhưng rất khó xử lý triệt để những nơi cháy âm ỉ. Ở những nơi đám cháy vừa dập tắt, nhưng gặp gió Lào thổi mạnh, ngọn lửa đã bùng phát trở lại. Một số vụ cháy rừng ở địa phương này bị gió thổi mạnh cháy lan sang địa phương khác làm công tác phòng và chữa cháy càng gặp nhiều khó khăn.

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, trong những ngày tới, Nghệ An tiếp tục nắng nóng, nền nhiệt ngoài trời luôn hơn 40 độ C, gió Lào tiếp tục “quạt” mạnh nên nguy cơ cháy rừng là rất cao.

Theo đó, công tác phòng, chống cháy rừng đang đặt ra yêu cầu cấp bách cho chính quyền, các lực lượng chức năng và người dân các địa phương có rừng. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngoài việc thực hiện các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, các địa phương cần lên phương án bảo đảm lực lượng, hậu cần theo phương châm “bốn tại chỗ”, sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng bảo đảm kịp thời xử lý các tình huống; tăng cường ý thức cảnh giác của người dân, nhất là tại các địa bàn trọng điểm về cháy rừng.

Nhiều diện tích thông đã bị cháy nham nhở.

Quay quắt trong nắng nóng, bệnh viện quá tải

Nền nhiệt những ngày này trên địa bàn Nghệ An nói chung và các huyện miền núi Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương... luôn ở mức 40 - 42 độ C. Nắng nóng gay gắt cộng với gió Lào thổi mạnh khiến nhiều người không dám ra đường, nhưng vì cuộc sống mưu sinh, một bộ phận lao động vẫn phải oằn mình dưới cái nắng nóng như đổ lửa.

Nhiều gia đình đã phải dùng lá cây lợp trên mái nhà, phun nước lên mái tôn hay dùng quạt phun sương để chống nóng. Hơn 12 giờ trưa đến 14 giờ chiều, trên các tuyến phố ở TP Vinh vắng bóng người đi xe máy trên đường bởi đây là thời gian nắng nóng lên đến đỉnh điểm. Một số tuyến đường quốc lộ hay tỉnh, huyện lộ có hiện tượng chảy nhựa đường, hay mặt đường “bốc khói”. Sau khoảng thời gian này, người dân ra đường giữa hơi nóng hầm hập hầu như phải mặc áo quần chống nắng, khẩu trang bịt kín mít. Đang là mùa thu hoạch lúa và triển khai vụ Hè thu, tại nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An, bốn giờ sáng bà con nông dân đã phải ra đồng, thậm chí còn dùng đèn pin để gặt lúa, làm đất hay gieo cấy vào ban đêm.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi Nghệ An, nắng nóng kéo dài trong thời gian qua đã khiến hàng loạt hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An cạn kiệt nước, hàng nghìn ha ruộng lúa nứt nẻ. Mực nước tại các công trình đầu mối: Hồ Thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố... đều thấp hơn mực nước thiết kế. Nhiều hồ chứa nước đã xuống dưới mực nước chết. Do thiếu nước, nên một số địa phương đến nay chưa hoàn thành việc gieo cấy lúa và nhiều diện tích vừa gieo cấy xong ruộng đã nứt nẻ. Nếu tiếp tục nắng nóng, không có mưa bổ sung thì gần 23 nghìn ha lúa hè thu - mùa đang trong tình trạng thiếu nước tưới sẽ bị nứt nẻ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng, số người đến khám và nhập viện tại các bệnh viện như: Đa khoa Nghệ An, Sản nhi, TP Vinh… những ngày qua cũng tăng đột biến. Đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu là người già và trẻ nhỏ với các loại bệnh phổ biến như: phổi, tiêu chảy cấp, ngộ độc thức ăn, sốt virus, sốt cao co giật, biến chứng của bệnh tăng huyết áp, viêm phế quản mãn tính, tai biến mạnh máu não, đau mỏi... do nắng nóng.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, trong mấy ngày nắng nóng vừa qua, số bệnh nhân đến khám và điều trị tăng cao, nhất là số bệnh nhân đến thăm khám, điều trị ở các khoa Tai mũi họng, Hô hấp, Tiêu hóa, Hồi sức cấp cứu đông gấp 1,5 - 2 lần so ngày bình thường. Bình thường, mỗi ngày bệnh viện đón khoảng 1.400 người đến khám và điều trị nội trú từ 800 - 900 người bệnh. Nhưng trong hai ngày qua, số người đến khám, điều trị nội trú lần lượt tăng lên gần 1.800 và 1.133 người. Chủ yếu là trẻ em nhập viện điều trị liên quan các bệnh tiêu chảy cấp, viêm hô hấp, sốt phát ban… Bệnh viện đã chủ động lên kế hoạch, huy động tối đa nhân lực và kê thêm giường để khám, điều trị cho người bệnh.

Nhiều bệnh viện tuyến huyện, người dân đến đăng ký khám và chữa bệnh khá đông với các loại bệnh do ảnh hưởng nắng nóng. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Đô Lương, trong đợt nắng nóng này, lượng người đến khám bệnh mỗi ngày hơn 400 người, tăng gần 30% so ngày thường, đó là chưa tính người bệnh đến các trạm y tế xã.

Ở tọa độ nóng xứ Nghệ kéo dài suốt hơn tuần qua, với nhiệt độ từ 38 - 42 độ C cộng với gió lào thổi đã khiến người dân từ miền núi đến miền xuôi như đang sống trong “chảo lửa” khô, nóng và khát. Trước tình tình trên các cấp chính quyền đã khuyến cáo người dân tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng...

Người dân đắp chăn chiếu lên xe tránh nắng.

THÀNH CHÂU – NGÂN PHẠM