Chuyện thù lao của hơn 2.500 cộng tác viên dân số Lâm Đồng

Thứ Hai, 09/07/2018, 15:45:30

NDĐT - “Các anh không hỏi thì chúng tôi cũng chẳng nói, bởi gần hai trăm nghìn đồng thù lao mỗi tháng chắc chỉ đủ xăng xe, uống nước...”, bà Phạm Thị Lâm, 75 tuổi, hơn 22 năm gắn bó với “nghề” dân số ở huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, thổ lộ. Có lẽ, họ làm cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) cũng vì tình yêu và trách nhiệm! Còn chuyện tế nhị thù lao…?

Chuyện thù lao của hơn 2.500 cộng tác viên dân số Lâm Đồng

Bà Phạm Thị Lâm (đứng) cùng các cộng tác viên dân số huyện Đơn Dương tại buổi gặp gỡ đoàn truyền thông của Tổng cục DS-KHHGĐ.

Những ngày đầu tháng bảy, chúng tôi cùng đoàn công tác truyền thông của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã gặp họ, những cộng tác viên dân số của huyện Đơn Dương, Lâm Đồng.

Trong phòng họp, những chiếc bàn được xếp vòng tròn, từng người một đứng dậy giới thiệu tên, tuổi, thời gian gắn bó với “nghiệp” dân số. Cùng với bà Phạm Thị Lâm, còn có cộng tác viên Trần Thị Thắm (70 tuổi), 20 năm gắn bó với nghề; Lê Thị Anh (64 tuổi), có mười năm công tác; Trần Thị Chín, 12 năm; Nguyễn Thị Hòa, 13 năm; Ma Krim, tám năm… Toàn huyện nông thôn mới Đơn Dương có hơn 170 cộng tác viên DS-KHHGĐ, với công việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, vì sự nghiệp “dân số và phát triển”.

Qua câu chuyện của họ, nghĩ về phần “đãi ngộ” hằng tháng mà họ nhận được, tôi cảm thấy chạnh lòng và cảm phục. Mỗi tháng, một cộng tác viên nơi đây được nhận thù lao 100 nghìn đồng từ nguồn chi T.Ư, 90 nghìn đồng từ ngân sách địa phương, nhưng hằng ngày, hằng tháng… những “chị hai dân số” vẫn bám buôn, bám làng, tổ dân phố, thực hiện phần việc của mình, để trên, trên nữa có những con số, thông tin về “dân số và phát triển”.

Chế độ thù lao là thế. Song đến nay, họ vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ 100 nghìn đồng từ nguồn T.Ư năm 2017. Có lẽ, họ không muốn, hoặc ngần ngại khi nhắc đến chuyện tế nhị “thù lao”, nhưng đó là quy định, họ phải được nhận. Và phải được nhận kịp thời như một sự “khích lệ” mới phải. “Vài chị em thấy “lạ” có hỏi, nhưng Trung tâm DS-KHHGĐ huyện nói trên chưa chuyển về… Còn nhiệm vụ thì cứ động viên nhau mà làm”, bà Phạm Thị Lâm thổ lộ.

Đây cũng là “tình trạng” chung của hơn 2.500 cộng tác viên DS-KHHGĐ tại các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Theo quy định, hằng tháng, mỗi cộng tác viên dân số thôn, bản, tổ dân phố... được nhận chế độ phụ cấp từ nguồn chi T.Ư là 100 nghìn đồng; phần hỗ trợ còn lại tùy mức chi ngân sách của các huyện, thành phố. Từ tháng 8-2017, nguồn chi phụ cấp cho đội ngũ này thuộc “nhiệm vụ chi của vốn ngân sách địa phương” (theo Quyết định 1125/QĐ-TTg, ngày 31-7-2017, của Thủ tướng Chính phủ, về phê duyệt chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020). Nhưng đến nay, họ mới chỉ nhận được phần hỗ trợ từ nguồn chi ngân sách địa phương, còn phần T.Ư thì trong tình trạng “ngóng chờ”?!

Trao đổi với báo chí, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, theo Quyết định số 1125 của Thủ tướng Chính phủ, số tiền thù lao năm 2017 đã được chuyển về cho các địa phương, còn việc chi trả thì thuộc địa phương. Liên quan vấn đề này, đại diện Phòng Tài chính, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, tiền ngân sách chương trình mục tiêu dân số cấp cho dự án dân số và phát triển của Lâm Đồng đã được Sở Y tế chuyển về cho Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh.

Vậy, số tiền thù lao từ Chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế - Dân số, nguồn chi từ T.Ư năm 2017, cho hơn 2.500 cộng tác viên DS-KHHGĐ tại Lâm Đồng đang ở đâu? Đó là câu chuyện đang chờ hồi kết…

Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của BCH T.Ư về công tác dân số trong tình hình mới, có đoạn: “Có chính sách đãi ngộ thỏa đáng, nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên ở thôn, bản, tổ dân phố...”. Chưa tính chuyện “đãi ngộ”, trước tiên, hãy “làm đúng, làm đủ” để kịp thời động viên họ, những cộng tác viên dân số phía đại ngàn…

MAI VĂN BẢO