Khẩn trương ngăn chặn tình trạng đào bới lòng hồ thủy điện tìm đá đen

Thứ Ba, 11/09/2018, 16:42:03

NDĐT - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt người dân tập trung tại khu vực bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh, thuộc xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, Phú Yên đào bới, tìm đá đen để bán.

Khẩn trương ngăn chặn tình trạng đào bới lòng hồ thủy điện tìm đá đen

Mỗi ngày có hàng trăm lượt người đào bới tìm đá đen tại khu vực bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh, Phú Yên.

Tại hiện trường, trên một vùng rộng lớn của lòng hồ thủy điện mùa cạn nước có hàng trăm điểm khai thác đá, mỗi điểm khai thác là từng nhóm từ 5-10 người.

Theo phản ảnh của người dân, đá khai thác lên là có tư thương mua ngay tại chỗ, với giá khá cao nhưng họ không biết mực đích mua để làm gì. Với đá loại 1 (ba viên/kg) có giá lên đến ba triệu đồng/kg; đá loại 2 (từ 8-10 viên/kg) có giá một triệu đồng/kg, đá loại 3 (đá xô) giá 400 nghìn đồng/kg.

Có không ít người mỗi ngày khai thác đá bán được vài triệu đồng, đã tạo sức hấp dẫn thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi trong vùng đổ xô về đây đào đất tìm đá. Người khai thác đá là những nông dân tranh thủ lúc nông nhàn, tập hợp thành từng nhóm, có nhiều nhóm người cất cả lều trại ăn, ở tại bìa rừng để tiện việc khai thác đá. Việc khai thác đá khá vất vả, những người tìm đá phải dùng xà beng, cuốc xẻng đào sâu xuống đất, xới vụn, bới tìm đá, làm cả một vùng rộng lớn khu vực bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh bị biến dạng.

Ông Đinh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp các cơ quan chức năng và địa phương tổ chức kiểm tra, ngăn chặn tình trạng này. Vì hiện nay số lượng người khai thác đá ngày một đông, sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác an ninh trật tự và môi trường lòng hồ thủy điện.

TRÌNH KẾ