Tặng quà trẻ phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng

Thứ Ba, 17/04/2018, 03:47:27

NDĐT- Ngày 17-4, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tặng quà trị giá hơn 30 triệu đồng cho 58 trẻ em đang điều trị, phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng… tại Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương.

Tặng quà trẻ phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng

Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng quà cho trẻ phẫu thuật tại Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương (Ảnh: NFVC).

Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, đại diện cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, đã tới đến thăm và tặng quà trực tiếp cho các bệnh nhi tại đây, với tổng giá trị hơn 30 triệu đồng. Mỗi bé được trao tặng 500 nghìn đồng tiền mặt và quà. Được biết, các bệnh nhi đến từ các tỉnh, thành phố như Phú Thọ, Bắc Cạn, Lào Cai, Điện Biên, Hà Nội...

Chương trình phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng, u nang vùng hàm mặt cho trẻ em do tổ chức Operation Smile tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Kinh phí trung bình mỗi ca được hỗ trợ khoảng 7,5 triệu đồng, gồm kinh phí phẫu thuật, một phần tiền đi lại và tiền ăn.

Theo GS-TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, đây cũng là hoạt động khai mạc Tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ bị khe hở môi - vòm miệng. Dự kiến, trong tháng, sẽ có 80 trẻ em từ các địa phương được phẫu thuật tại Bệnh viện.

GS Trịnh Đình Hải nhấn mạnh, phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo này, Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương sẽ dành sự quan tâm đặc biệt để các trẻ em được chăm sóc và phẫu thuật tốt nhất. Trong tháng phẫu thuật nhân đạo, toàn bộ các cháu được điều trị miễn phí, bao gồm cả chăm sóc hậu phẫu và chăm sóc điều trụ cho tới khi ra viện. Ngoài ra các cháu còn được hỗ trợ thêm tiền ăn, tiền đi lại.

Trong năm nay, Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương có kế hoạch tổ chức tám đợt phẫu thuật nhân đạo, trong đó có bốn đợt diễn ra tại Hà Nội và bốn đợt tổ chức tại các địa phương Đác Lắc, Quảng Ngãi, Phú Yên, Nghệ An. Dự kiến, sẽ có hơn 600 trẻ khuyết tật môi - miệng được phẫu thuật nhân đạo trong năm 2018 từ kế hoạch hợp tác này.

Hằng năm có khoảng 2.000 trẻ em ra đời bị mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã bắt đầu triển khai chương trình Phẫu thuật nụ cười từ năm 1994 nhằm mục đích phẫu thuật nhân đạo khe hở môi, hàm ếch cho trẻ em. Đến năm 1997, Quỹ hợp tác với Tổ chức Operation Smile và các đối tượng của chương trình đã mở rộng tới thanh - thiếu niên và người lớn.

Tính đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ phẫu thuật cho gần 30 nghìn trẻ em bị dị tật về môi, với tổng kinh phí hỗ trợ là gần 70 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam còn vận động nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí để hỗ trợ trị liệu cho trẻ em sau phẫu thuật. Việc trị liệu cho trẻ em sau phẫu thuật để các em luyện phát âm rất quan trọng, nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị, giúp các em nhanh chóng hoà nhập với cộng đồng.

NGÂN ANH