Nỗ lực vì con chữ cho con em tộc người Đan Lai

Chủ Nhật, 18/11/2018, 09:51:39

NDĐT - Trước thực trạng có nhiều học sinh tộc người Đan Lai sinh hoạt tự do, tự ý bỏ học vào đầu năm học 2018-2019, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn (Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương và Ban Giám hiệu Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) triển khai các giải pháp vận động các em trở lại trường học tập.

Nỗ lực vì con chữ cho con em tộc người Đan Lai

Các chiến sĩ tặng áo cho các em học sinh người Đan Lai.

Hơn hai tháng nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn đã lăn lội ngày đêm để đến từng nhà tuyên truyền, vận động gia đình cũng như các em học sinh tộc người Đan Lai sinh sống trong vùng lõi vườn Quốc gia Pù Mát trở lại trường học tập. Vất vả, khó khăn nhưng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn quyết tâm để vận động các em đi học. Là người được giao nhiệm vụ trực tiếp giúp đỡ các em, Thiếu tá Võ Văn Hiệp, cán bộ thuộc Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: Trước đây việc chấp hành của các cháu đôi lúc chưa nghiêm. Có nhiều em tự bỏ học về gia đình, không xin phép. Sinh hoạt không có giờ giấc, chưa biết cách giữ vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân…Được sự phân công của Ban chỉ huy đồn giao cho Đội vận động quần chúng trực tiếp tuyên truyền vận động các cháu. Chúng tôi đã phối hợp với nhà trường, địa phương và các ban, ngành liên quan trực tiếp đến tận gia đình vừa vận động vừa tổ chức ký cam kết nên người thân các em đã nhận thức được trách nhiệm trong việc đưa con em trở lại trường.

Các chú Bộ đội Biên phòng hướng dẫn các cháu tập thể dục sáng ở trường THCS Môn Sơn.

Vận động các em trở lại trường đã khó, nhưng giữ các em ở lại yên tâm học tập lại càng khó hơn. Vì thế, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử ba cán bộ cùng phối hợp với Ban quản lý ký túc xá thường xuyên túc trực tại nhà trường để giúp đỡ, hướng dẫn, “rèn” các em cách sinh hoạt điều độ, cũng như ăn uống hợp vệ sinh và rèn luyện sức khỏe hàng ngày.

Là người nhiều năm làm công tác quản lý, theo dõi các cháu học sinh tộc người Đan Lai ở ký túc xá, ông La Thanh Văn chia sẻ: Trước đây việc quản lý các cháu gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các cháu quen với sinh hoạt tự do, gây ảnh hưởng đến việc học tập và người dân xung quanh; ăn ở bẩn, mất vệ sinh…. Sau khi được các cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn hỗ trợ, hướng dẫn giúp đỡ nên các em đã sinh hoạt đi dần vào nề nếp, an ninh, trật tự ở ký túc xá được bảo đảm; các em đã biết giữ gìn vệ sinh chung, bảo đảm sạch sẽ; mọi hoạt động của khu ký túc xá đi vào nền nếp. Đặc biệt, các cháu có việc về gia đình đã biết xin phép; trở lại trường học đúng thời gian quy định…

Em La Thị Hiền, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Môn Sơn cho biết: Trước đây các cháu hay bỏ học j về nhà không xin phép và sinh hoạt tự do, lại không biết vệ sinh cá nhân… Nay có các chú bộ đội biên phòng đến vừa khuyên nhủ các cháu không được trốn về nhà. Có việc gì đặc biệt phải về nhà thì phải xin phép và trở lại trường đúng hẹn. Các chú còn tận tình chăm sóc, hướng dẫn chúng em cách tự vệ sinh cá nhân, cũng như giữ vệ sinh chung; tập xếp chăn màn gọn gàng, tập thể dục buổi sáng. Các bạn trai còn được các chú cắt tóc, trông rất gọn gàng, khỏe mạnh. Chúng em còn cùng thầy cô giáo hướng dẫn, giúp đỡ các cháu chăm học hơn. Giờ các con thích ở đây, không trốn về nhà nữa.

Các cháu được các chiến sĩ cắt tóc gọn gàng.

Đánh giá về việc làm của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên Môn Sơn, thầy Hiệu trưởng Trường THCS Môn Sơn Lê Duy Thuận cho biết: Trước đây nhà trường gặp nhiều khó khăn trong việc vận động các em học sinh tộc người Đan Lai đến trường; nhất là địa bàn hai bản: Pủng và Cò Phạt, vừa ở xa, đi lại khó khăn, và đời sống còn nhiều khó khăn. Nên các em thường tự nghỉ học về nhà không xin phép và theo bố mẹ lên nương rẫy. Sau khi có chương trình phối hợp giữa Đồn Biên phòng, địa phương và nhà trường trong vận động các em đến trường, tình trạng vắng học của các em học sinh người Đan Lai đã chấm dứt. Các em đã đi học bảo đảm quân số. Ngoài ra, cán bộ biên phòng còn giúp hướng còn “cắm” trường để hướng dẫn các em vệ sinh cá nhân, lao động, thể dục thể thao…Hiện, các em đã cơ bản làm quen với cách sinh hoạt, ăn ở quy củ, ngăn nắp. Các em đã an tâm ăn học tại trường…

Nỗ lực vì con chữ, vì tương lai của con em tộc người Đan Lai, là những gì mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn đã và đang thực hiện. Sự quyết tâm và cả tình thương yêu của những chiến sĩ mang quân hàm xanh đã được ghi nhận bằng việc trở lại học tập, ăn ở, sinh hoạt ổn định và quy củ của 60 học sinh Đan Lai trong năm học 2018 -2019. Qua đó, góp phần ổn định sĩ số học sinh, sinh hoạt ăn ở quy củ hơn và an ninh, trật tự trường học được bảo đảm để trường THCS Môn Sơn thực hiện tốt hơn nhiệm vụ dạy và học.

THÀNH CHÂU - HẢI THƯỢNG