Xử lý nghiêm sai phạm của một số cán bộ Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Chủ Nhật, 17/03/2013, 22:14:23
 Font Size:     |        Print
 

Khám chữa bệnh tại BV Nội tiết trung ương. Ảnh: Internet

Thời gian qua, nhiều cán bộ, nhân viên Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Bệnh viện Nội tiết) bất bình trước việc một số cán bộ có hành vi tham nhũng, tiêu cực trong bệnh viện không bị xử lý, thậm chí có người còn được cất nhắc vào những vị trí cao hơn.

 

Thực hiện kế hoạch của Bộ Y tế: Xây dựng mạng lưới tuyên truyền phòng bệnh từ những cán bộ không hưởng lương thuộc tuyến xã, phường, ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết, kiêm Giám đốc Trung tâm Ðào tạo và Chỉ đạo tuyến (Trung tâm Chỉ đạo tuyến) của Bệnh viện Nội tiết đã triển khai nhiều lớp tập huấn cho cán bộ không hưởng lương trên phạm vi toàn quốc trong các năm 2010, 2011.

Thực hiện sự chỉ đạo của ông Quang, ông Mai Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Truyền thông Trung tâm Chỉ đạo tuyến cùng hai cán bộ hợp đồng là bác sĩ Vũ Minh Phúc và cử nhân Nguyễn Thị Ngọc Anh đã mang hơn 70 triệu đồng và công văn chỉ đạo của ông Quang xuống Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng, Trung tâm Y tế quận Dương Kinh (TP Hải Phòng) để tổ chức lớp tập huấn. Theo tài liệu chúng tôi thu thập được thì tại Trung tâm Y tế quận Dương Kinh, lớp này đã tổ chức tập huấn cho 60 đối tượng là các cán bộ Hội Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân của 10 xã thuộc huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng trong hai ngày 26 và 27-11 -2010. Mặc dù tiền đã chi cho lớp tập huấn, nhưng những biểu hiện bất thường từ lớp tập huấn này làm cho một số cán bộ, nhân viên của bệnh viện thắc mắc, đó là: Vì sao lớp tập huấn cho những cán bộ của huyện Tiên Lãng lại không được tổ chức trên địa bàn huyện Tiên Lãng, mà lại tổ chức tại quận Dương Kinh, gây khó khăn cho việc đi lại của học viên và tốn kém tiền của Nhà nước?

Trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Dương Kinh (gồm các đồng chí Vũ Văn Ðoan, Giám đốc và Ðặng Thị Hà, Phó Giám đốc) nơi được tổ chức lớp tập huấn, chúng tôi được biết: Trước khi lớp tập huấn diễn ra vào ngày 26-11-2010, Trung tâm không nhận được bất cứ kế hoạch hoặc công văn chỉ đạo nào của Bệnh viện Nội tiết cũng như của Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng. Trung tâm Y tế quận Dương Kinh chỉ nhận được điện thoại từ chị Thảo, là cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng đề nghị Trung tâm cho mượn hội trường để tổ chức lớp tập huấn. Toàn bộ giấy mời các học viên dự lớp tập huấn đều do Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng ký. Việc lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Dương Kinh xác nhận vào danh sách cán bộ đi tập huấn là theo đề nghị của nhóm cán bộ tổ chức tập huấn của Bệnh viện Nội tiết yêu cầu. Các lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Dương Kinh còn khẳng định danh sách đã xác nhận không ghi địa chỉ người tham dự lớp tập huấn và không ghi số tiền học viên được nhận. Nếu biết đây là danh sách nhận tiền và biết địa chỉ học viên lại ở huyện Tiên Lãng, thì họ đã không ký xác nhận.

Dù sao đây cũng là thiếu sót của lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Dương Kinh khi ký xác nhận vào danh sách những học viên chưa đủ các dữ liệu (về địa chỉ và số tiền được hưởng). Lợi dụng sơ xuất này của Trung tâm Y tế quận Dương Kinh, nhóm cán bộ của Bệnh viện Nội tiết đã "chế biến" thành tài liệu hợp pháp bằng cách điền thêm địa chỉ học viên và số tiền vào cột bỏ trống để mang đi thanh toán. Bởi lẽ, nếu ghi đúng những người dự lớp tập huấn ở quận Dương Kinh, thì không được thanh toán tiền ngủ, cho nên nhóm cán bộ Bệnh viện Nội tiết đã lập một danh sách "ma" để "đút túi" số tiền hơn 40 triệu đồng (tiêu chuẩn tiền ngủ cho một người là 700.000 đồng). Thực tế, mỗi cán bộ đi tập huấn chỉ được nhận 60.000 đồng trong hai ngày học theo quy định của Nhà nước.

Qua xác minh của Cơ quan cảnh sát điều tra quận Dương Kinh, TP Hải Phòng về danh sách các học viên lớp tập huấn này có ký nhận tiền ở huyện Tiên Lãng, Trưởng Công an của 10 xã có tên cán bộ tham gia tập huấn đều khẳng định không có ai trong danh sách những người đi học và nhận tiền của Bệnh viện Nội tiết có đăng ký thường trú tại các xã của huyện Tiên Lãng. Như vậy, toàn bộ danh sách học viên đã nhận tiền là "danh sách ma" do nhóm cán bộ tổ chức lớp tập huấn lập ra nhằm rút tiền của Nhà nước.

Liên quan việc lập danh sách khống ở Bệnh viện Nội tiết để rút tiền Nhà nước trong việc mở lớp tập huấn tại các địa phương, chúng tôi đã làm việc với đồng chí Tạ Văn Hồ, Phó Vụ trưởng Vụ 3, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và được biết: Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã nhận được nhiều đơn tố cáo về tham nhũng, tiêu cực trong việc tổ chức các lớp tập huấn của Bệnh viện Nội tiết tại TP Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... Ðồng chí cho biết thêm: Cũng bằng cách lập danh sách "ma" tương tự như lớp tập huấn tổ chức ở Hải Phòng, tại TP Hồ Chí Minh, những cán bộ Bệnh viện Nội tiết đã mở lớp tập huấn cho cán bộ không hưởng lương của huyện Củ Chi tại Nhà hàng ẩm thực Thanh Ða, quận Bình Thạnh trong hai ngày 30-11 và 1-12-2010 để rút tiền Nhà nước. Tổng chi phí cho tiền ăn và tiền ngủ cho 60 học viên ở đây là 69 triệu đồng.

Việc ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết lập kế hoạch và chỉ đạo thực hiện kế hoạch tổ chức lớp tập huấn ở nhiều địa phương, nhưng thiếu kiểm tra, giám sát để cán bộ cấp dưới lợi dụng lấy tiền Nhà nước là sai phạm trong quản lý điều hành. Hơn nữa, việc ông Quang ký công văn hướng dẫn tuyến dưới có nội dung mập mờ, không công khai kinh phí và số tiền học viên được hưởng đã tạo điều kiện để cấp dưới dễ dàng lấy tiền Nhà nước cũng là một sai phạm. Các hành vi vi phạm của ông Quang và một số cán bộ của Bệnh viện Nội tiết không chỉ gây hậu quả về kinh tế, mà nghiêm trọng hơn, nó làm ảnh hưởng đến công tác phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân cùng uy tín của ngành y tế. Về những sai phạm này, ngày 2-7-2011, Cơ quan điều tra Công an quận Dương Kinh đã khởi tố vụ án tham ô tài sản xảy ra trong việc tổ chức lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp do Bệnh viện Nội tiết tổ chức tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, những cán bộ dưới quyền của ông Quang không bị xử lý, mà còn được cất nhắc lên vị trí cao hơn, đó là: Trong quá trình đi công tác tổ chức lớp tập huấn tại Hải Phòng tháng 11-2010, ông Vũ Minh Phúc khi đó chỉ là nhân viên hợp đồng thời vụ, thì nay đã được tuyển vào biên chế và trong quá trình ông Phúc đang bị Công an quận Dương Kinh, Hải Phòng liên tục triệu tập để điều tra thì ông Phúc lại được ông Quang duyệt cho đi học cao học tại Học viện Quân y. Ông Nguyễn Vinh Quang là người trực tiếp phụ trách "ê-kíp" làm sai này chẳng những không bị xử lý theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng, mà còn được Bộ Y tế bổ nhiệm làm Trưởng Ban điều hành dự án Quốc gia phòng, chống đái tháo đường và đang được Bộ Y tế xem xét bổ nhiệm lại làm Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết.

 

HOÀNG THÀNH ÐẠT
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC