Kiểm tra xử lý ô nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Đà Nẵng

Thứ Tư, 24/04/2013, 18:45:00
 Font Size:     |  
 

Bể chứa đất và trầm tích bị phơi nhiễm đi-ô-xin được đun nóng 380 độ C xử lý chất độc.
 Font Size:     |  
NDĐT- Ngày 24-4, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức kiểm tra tiến độ Dự án “Xử lý môi trường ô nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Đà Nẵng”.

Dự án được khởi công ngày 9-8-2012, với kinh phí 84 triệu USD và 35 tỷ đồng đối ứng của Việt Nam, để khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh và tẩy độc đi-ô-xin tại các khu vực bị ô nhiễm tại sân bay Đà Nẵng, trả lại cảnh quan cho sân bay và bảo đảm an toàn cho cộng đồng dân cư.

Tổng diện tích đất cần đào xúc là gần 192m2, sẽ tiến hành xử lý khoảng 73 nghìn m3 đất và trầm tích nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Đà Nẵng xuống dưới mức tiêu chuẩn quốc gia về ngưỡng đi-ô-xin trong đất và trầm tích do Chính phủ Việt Nam ban hành.

Sau hơn bảy tháng thực hiện dự án, nhà thầu đã xây dựng bể chứa đất và trầm tích bị ô nhiễm bằng 28 nghìn cấu kiện bê-tông rộng 70m, dài gần 100m, chiều cao gần tám mét, đạt 50% kế hoạch.

Công việc đào, xúc đất khu vực phơi nhiễm đi-ô-xin đang thực hiện đúng tiến độ. Đất và trầm tích bị ô nhiễm sẽ được đưa vào bể chứa làm nóng tới 380 độ C. 1200 giếng truyền nhiệt sẽ được lắp đặt vào bể chứa đất để đun nóng kéo dài ba đến năm tháng, sau khi xử lý chất ô nhiễm đi-ô-xin, đất sẽ được hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Đây là công nghệ hấp giải nhiệt trong mố (IPTD) là công nghệ hiệu quả nhất hiện nay, để áp dụng cho xử lý môi trường ô nhiễm tại sân bay Đà Nẵng.

Hiện nay, Việt Nam có bảy sân bay bị ô nhiễm, trong đó có ba điểm nóng là sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Biên Hòa và sân bay Đà Nẵng.

Trong quá trình xử lý chất đi-ô-xin tại sân bay Đà Nẵng, các biện pháp bảo đảm an toàn sẽ được triển khai như: Bảo đảm an toàn cho chuyên gia, công nhân làm việc trực tiếp tại công trường; tổ chức quan trắc nồng độ đi-ô-xin trong không khí, nước thải chung quanh khi thực hiện dự án, để loại trừ bất kỳ tác động có hại đối với cộng đồng dân cư chung quanh.

Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016.


Xử lý hoá chất ở khu vực môi trường bị ô nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Đà Nẵng


Hồ nước cạnh sân bay bị ô nhiễm người dân vẫn trồng sen


Toàn cảnh khu vực bị ô mhiễm đi-ô-xin tại sân bay Đà Nẵng

THANH LỘC