Hơn 40 ha bắp NK67 không có... hạt

Chủ Nhật, 07/07/2013, 02:34:00
 Font Size:     |        Print
Khi trồng giống bắp (ngô) NK67, là sản phẩm mới của Công ty Sin-gen-ta, do Công ty Bảo vệ thực vật An Giang phân phối, nhiều nông dân ở xã Ðông, huyện Kbang (Gia Lai) tưởng sẽ trúng mùa lớn. Thế nhưng, hàng chục ha bắp đến giai đoạn trổ cờ thì bị hỏng và đến nay coi như mất trắng... Vậy mà tới đoạn trổ cờ thì bị nghẹn, bắp ra nhỏ, không phát triển và bị khô héo dần... Ông Bảo cho biết: "Với diện tích này, chỉ tính tiền cày, giống, phân bón gia đình đã bỏ ra hơn 15 triệu đồng, chưa tính công lao động. Tưởng vụ này sẽ trúng to, nhưng giờ coi như mất trắng. Hiện gia đình đành chặt bỏ cây để chuẩn bị đất cho bắp vụ 2".

Hơn 1,3 ha bắp của gia đình ông Nguyễn Văn Phúc cũng trong tình trạng tương tự, cũng mất đến 90%, cây bắp vẫn còn xanh nhưng bắp thì vừa quá nhỏ lại không có hạt, ước tính thiệt hại khoảng 32 triệu đồng. Hiện, gia đình ông đang cho các hộ khác chặt cây về làm thức ăn cho gia súc.

Theo số liệu tổng hợp của xã Ðông, toàn xã có hơn 40 ha bắp bị thiệt hại, tập trung ở các thôn 7, thôn 8 và rải rác các thôn khác trong xã, trong đó hộ bị thiệt hại nhiều nhất là hơn hai ha, còn hộ ít cũng vài sào. Nhiều nông dân còn cho biết, hiện trên những cây bắp bị hư hại này xuất hiện nhiều sâu bệnh ở phần ngọn và lây lan rất nhanh. Các hộ dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn để có hướng xử lý.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang Phạm Xuân Trường cho biết: Ngay sau khi nhận được báo cáo của xã, huyện đã có văn bản chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì, phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện và UBND xã Ðông để kiểm tra thực tế xác định cụ thể diện tích trồng giống ngô lai NK67 bị hỏng và giá trị thiệt hại. Ðồng thời, kiểm tra cụ thể nguồn gốc của giống ngô lai này và tìm rõ nguyên nhân trong thời gian sớm nhất. Ông Trường cũng cho biết, ngoài địa bàn xã Ðông thì giống bắp NK67 cũng được nhiều bà con ở các địa phương khác trên địa bàn huyện trồng trong vụ bắp vừa qua. Về phía đơn vị phân phối giống bắp NK67 là Công ty Bảo vệ thực vật An Giang đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và chính quyền địa phương kiểm tra thực tế tại các cánh đồng để xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, đại diện công ty phân phối đang rất lúng túng vì chưa lý giải được nguyên nhân tại sao lại dẫn đến tình trạng trên. Còn người trồng bắp thì đang chờ lời giải thích từ phía đơn vị phân phối, cung ứng giống và đòi bồi thường thiệt hại kịp thời thỏa đáng.

Bài và ảnh: HÀ NGUYÊN