Dịch bệnh ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương

Thứ Tư, 26/03/2014, 05:21:36
 Font Size:     |        Print
 

Nông dân tham quan mô hình cánh đồng mẫu lớn ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu). Ảnh: MINH ÐẠT

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết: Do hình thế gây mưa rào là vùng mây hội tụ đã dịch chuyển sang phía đông nam Trung Quốc, vùng thấp phía tây mở rộng, cho nên hôm nay (26-3), các tỉnh miền bắc trạng thái khô ráo sẽ tiếp tục được duy trì, nhiệt độ tăng nhanh từ 25 đến 27 độ C, riêng các tỉnh Ðiện Biên và Lai Châu nhiệt độ từ 29 đến 30 độ C.

Phía đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội không nắng nhiều, nhiệt độ từ 23 đến 25 độ C. Các tỉnh từ Ðà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Nam Bộ, nắng với cường độ mạnh vẫn diễn ra trong hôm nay. Tuy nhiên, thời gian nắng nóng không kéo dài, chiều tối xuất hiện những cơn mưa rào làm dịu bầu không khí nóng bức xuống đôi chút.

Theo Cục Thú y, hiện cả nước còn 24 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại 12 tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Hải Dương, Sóc Trăng, Gia Lai, Hưng Yên, Ðồng Nai, Hà Giang, Quảng Nam, Bến Tre, Bình Thuận. Tỉnh Gia Lai đã tăng cường lực lượng tại bốn chốt kiểm soát dịch động vật tại Ia Le (huyện Chư Pưh), Chư Ngọc (huyện Krông Pa), Ia Khươl (huyện Chư Păh) và Song An (thị xã An Khê). Chi cục Thú y cử mỗi cán bộ kỹ thuật phụ trách ba xã và 222 nhân viên thú y cấp xã giám sát tới từng hộ dân; tham mưu cho tỉnh cấp gần 3.400 lít Benkocid cho 17 địa phương tổ chức phun tiêu độc và khử trùng ở những vùng có nguy cơ cao. Hiện nay hơn 600 ha lúa đông xuân của tỉnh Quảng Bình bị chuột, bệnh khô vằn, đạo ôn, rầy nâu, sâu cuốn lá... phá hại, nhiều nhất là huyện Lệ Thủy với 155 ha, Quảng Ninh 135 ha, TP Ðồng Hới 120 ha...

Ngành nông nghiệp cùng người dân địa phương phòng trừ sâu bệnh, diệt chuột bằng nhiều biện pháp thủ công kết hợp với sử dụng thuốc diệt chuột RAT-K2%D6. Còn tại tỉnh Ðồng Tháp đã có hơn 1.800 ha lúa hè thu xuống giống sớm bị bệnh muỗi hành gây hại. Ngành chức năng khuyến cáo người dân nên thăm đồng phát hiện kịp thời, có thể sử dụng các loại thuốc hạt để rải. Ðồng thời, bón phân cân đối và tăng lượng lân và ka-li trong thời kỳ mạ - đẻ nhánh; những ruộng nhiễm muỗi hành cần kịp thời tháo nước phơi ruộng để hạn chế sự phát triển. Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 2.300 ha tôm bị thiệt hại hoàn toàn.

Các địa phương bị thiệt hại nặng như thị xã Vĩnh Châu (1.650 ha), Mỹ Xuyên (hơn 500 ha), huyện Trần Ðề (130 ha). Nguyên nhân tôm chết được xác định do thời tiết đã ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngành chức năng khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ, chỉ thả tôm khi độ mặn, độ kiềm cho phép, đồng thời lựa chọn kỹ nguồn giống có kiểm dịch mới mua thả. Do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm cho nên tình hình tiêu thụ gia cầm trên địa bàn tỉnh Long An hiện rất chậm, giá giảm từ 10 đến 15 nghìn đồng/kg khiến nhiều trang trại thua lỗ. Ngành thú y tập trung kiểm dịch ở các cơ sở giết mổ có quy mô từ 100 con trở lên hoặc ở các chợ trung tâm huyện.

Mô hình sản xuất giống dưa bở vàng thơm số 1 tại tỉnh Hải Dương với quy mô 35 ha được triển khai tại bốn xã thuộc hai huyện Kim Thành và Tứ Kỳ đã cho hiệu quả cao. Năng suất dưa trung bình đạt khoảng 30 tấn/ha, lãi thuần có thể đạt 70 đến 80 triệu đồng/ha. Tỉnh đang khuyến khích nông dân nhân rộng mô hình trồng giống dưa bở vàng thơm số 1 theo hướng sản xuất hàng hóa để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, nông dân tỉnh An Giang đang vào vụ thu hoạch ớt. Theo tính toán, sau năm tháng trồng và cho thu hoạch nhiều đợt sản lượng ước khoảng 13 tấn/ha, với giá bán 16 nghìn đồng/kg mua tại đồng, trừ chi phí nông dân được lợi nhuận bình quân hơn 150 triệu đồng/ha. Riêng huyện biên giới An Phú, ớt được thương lái mua với giá 22 nghìn đồng/kg. Nông dân tỉnh Tiền Giang rất mừng vì giá dừa khô liên tục tăng mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa. Hiện thương lái thu mua dừa với giá từ 100 đến 110 nghìn đồng/chục (14 trái, có nơi 12 trái), tăng 20 nghìn đồng/chục so với trước.

Tỉnh Bạc Liêu đang quy hoạch 37 cánh đồng mẫu lớn (CÐML) ở các huyện, thành phố với diện tích gần 4.000 ha tới năm 2015, từng bước xây dựng mô hình CÐML sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm đạt lợi nhuận 80 đến 100 triệu đồng/ha/năm. Ðến nay, tỉnh đã có 15 mô hình CÐML với tổng diện tích gần 1.700 ha với sự tham gia của 1.361 hộ nông dân. Hầu hết các mô hình CÐML giúp nông dân giảm chi phí đầu tư trung bình 2,3 triệu đồng/ha, trong khi lợi nhuận tăng bình quân 2,8 đến 3,5 triệu đồng/ha.

PV và CTV

Chia sẻ